HRW kêu gọi Toàn quyền Australia nêu vấn đề nhân quyền với lãnh đạo Việt Nam

Các tù nhân chính trị đang bị giam giữ. Hàng trên, từ trái: Đỗ Nam Trung, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư, Lê Trọng Hùng, Trịnh Bá Phương. Hàng dưới, từ trái: Nguyễn Thị Tâm, Phạm Đoan Trang, Lê Văn Dũng và Bùi Văn Thuận. Nguồn: HRW
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền [HRW] vừa kêu gọi Toàn quyền Australia David Hurley nêu vấn đề nhân quyền với giới lãnh đạo Hà Nội trong chuyến công du của ông tới Việt Nam.

Toàn quyền Australia David Hurley, người đang có chuyến thăm Hà Nội trong tuần này, “nên nêu lên một cách công khai và cả riêng tư một số quan ngại nghiêm trọng về nhân quyền với giới lãnh đạo Việt Nam” trước thềm đối thoại Nhân quyền Australia-Việt Nam lần thứ 18 vào cuối tháng 4 này, Giám đốc HRW Australia Daniela Gavshon cho biết trong một thông báo.

“Điều quan trọng là ông ấy phải thảo luận về số phận của hơn 160 người đang bị giam cầm vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa”, bà Gavshon cho biết trong một thông báo vào ngày 3/4.

“Ông Hurley nên kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Châu Văn Khảm, công dân Australia, 73 tuổi và các nhà hoạt động nổi bật khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Cấn Thị Thêu.”

HRW cũng nhấn mạnh Toàn quyền Australia nên kêu gọi chính phủ Việt Nam chấm dứt các lệnh hạn chế về quyền tự do đi lại, áp đặt lên những nhà hoạt động và những người bảo vệ nhân quyền ở nước này, đề cập đến báo cáo mang tên “Locked Inside Our Home” vào tháng 02/2022, theo đó nêu các chiêu thức mà chính quyền Việt Nam sử dụng để hạn chế quyền đi lại của các nhà hoạt động.

“Ông Hurley nên hối thúc chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị. Ông cũng nên kêu gọi chính phủ chấm dứt những hạn chế đối với quyền tự do đi lại áp đặt đối với các nhà hoạt động và người bảo vệ nhân quyền,” bà viết trên Twitter. “Và ông ấy nên kêu gọi chính quyền cho phép các tổ chức tôn giáo tự do tiến hành hoạt động tôn giáo của họ mà không bị can thiệp.”

HRW kêu gọi chính phủ Australia sử dụng các cuộc đối thoại để thúc đẩy đạt được “những bước tiến rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được” trong các lĩnh vực trên, đồng thời đề ra “những hậu quả trong mối quan hệ song phương” nếu những vi phạm nghiêm trọng từ phía Việt Nam không được giải quyết.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của VOA về lời kêu gọi của HRW.

Toàn quyền Hurley có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm 4/4, truyền thông nhà nước loan tin. Dự kiến ông cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong chuyến thăm từ ngày 3/4 đến ngày 6/4, Toàn quyền Hurley và Phu nhân cũng sẽ tham dự các sự kiện tại Hà Nội và TP.HCM nhằm tôn vinh quan hệ thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước nhân dịp Canberra và Hà Nội kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…