“Bộ Công an đang thổi phồng mối nguy hại của chế độ” – LS Đặng Đình Mạnh

Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội năm 2022. Ảnh: AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong bài phỏng vấn với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) nhân dịp Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định sẽ tuyệt đối không để xảy ra bị động, bất ngờ, bảo đảm an ninh trật tự từ cơ sở, phòng ngừa từ xa và từ sớm những yếu tố gây đột biến, bất lợi.

Phát biểu của ông Tô Lâm khiến nhiều người hiểu rằng, người đứng đầu ngành Công an Việt Nam đang phát ra cảnh báo rằng công an sẽ có thể truy bắt “từ xa” những người, tổ chức gây bất lợi cho đảng Cộng sản VN.

Bỏ qua hậu quả…

Một nhà báo từ Việt Nam không muốn nêu tên vì lý do an toàn, hôm 13/2/2024 nhận định với RFA:

“Việc đàn áp phong trào dân chủ trong nước trong khoảng năm bảy năm trở lại đây đã rất là khác biệt. Bây giờ nhà cầm quyền Việt Nam lại muốn vươn cánh tay ra nước ngoài để có thể khủng bố, bắt bớ hoặc đàn áp những người đấu tranh ở nước ngoài… thì tôi nghĩ việc này sẽ có những ảnh hưởng quốc tế rất lớn. Nếu như chúng ta xem lại việc bắt Trịnh Xuân Thanh, Trương Duy Nhất, Đường Văn Thái thì chúng ta thấy nó ảnh hưởng rất lớn. Nó sẽ có những phản ứng chắc chắn từ phía cộng đồng, cũng như từ các quốc gia có người bị can thiệp từ phía Việt Nam. Việc ông Lâm hứa làm ở mức độ nào thì mình không biết, nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến các mối quan hệ ngoại giao. Bởi vì như vụ Trịnh Xuân Thanh ảnh hưởng rất nghiêm trọng, một thời gian rất lâu mới hàn gắn lại với Đức được. Không biết bây giờ nhà cầm quyền Việt Nam còn tiếp tục làm như thế nào nữa?”

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam tổ chức bắt cóc ngay giữa thủ đô Berlin của Đức vào năm 2017 gần như cả thế giới đều biết vì sau đó, mạng báo Taz của Đức liên tục đưa tin về phiên toà xét xử các nghi phạm tham gia vụ bắt cóc này. Mặc dù vậy, đến nay, cả ông Trịnh Xuân Thanh và các cơ quan hữu trách Việt Nam vẫn chưa đề cập đến việc ông Thanh đang ở Đức nhưng sau đó có mặt tại Việt Nam như thế nào (?!)

Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa im ắng thì hai năm sau, vào năm 2019, khi đang có mặt tại Bangkok, Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc, ông Trương Duy Nhất (blogger của RFA) bị mật vụ Việt Nam bắt cóc đưa về trong nước. Sau đó, ông Nhất bị cáo buộc tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ theo Điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015, và bị tuyên án 10 năm tù.

Mới đây nhất là vụ ông Đường Văn Thái (hay còn gọi là Thái Văn Đường). Ông Đường đang ở Thái Lan và một ngày sau khi ông được phỏng vấn để đi định cư ở một nước thứ ba (4/2023) thì đột ngột mất tích.

Sau đó vài ngày, truyền thông nhà nước VN loan tin công an Hà Tĩnh bắt giữ một người đàn ông cùng tên vì “xâm nhập bất hợp pháp” từ Lào trong thời điểm ngoại trưởng Hoa Kỳ thăm Hà Nội. Ba tháng sau, ông Đường bị Bộ Công an công bố lệnh tạm giam để điều tra về cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Nói về cách hành xử của Chính phủ VN, Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, hiện sinh sống ở nước Đức, hôm 13/2/2024 cho rằng:

“Cách của người cộng sản là họ muốn duy trì quyền lực cai trị của họ đối với người dân và đất nước. Cho nên trong suốt gần 80 năm cầm quyền, họ đã gây rất nhiều tội ác đối với đất nước và người dân Việt Nam. Họ rất sợ một ngày nào đó thay đổi thì họ sẽ bị người dân trừng phạt. Cá nhân ông Tô Lâm không chỉ gây những tội ác trên cương vị của mình, mà còn vi phạm luật pháp quốc tế trong việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và rất nhiều những người đối lập khác từ nước ngoài. Ông Tô Lâm làm như vậy thể hiện ông chưa có một chút thay đổi, vẫn quyết tâm để khi có những người đối lập ở bên ngoài Việt Nam, thì sẵn sàng vi phạm pháp luật quốc tế để bắt cóc đưa về nước trừng trị. Đó là những điều chúng ta cần lên án.”

Vì An ninh chế độ

Theo Luật sư Đài, những người đấu tranh vì mục đích muốn đem lại quyền tự do, dân chủ, công bằng, lợi ích chung cho tất cả mọi người Việt Nam, trong khi đảng CSVN đi ngược lại, họ muốn bảo vệ quyền lực cai trị đất nước của họ và đi ngược lại lợi ích của người dân.

Do đó, Luật sư Đài cho rằng, những phát biểu của ông Tô Lâm chứng tỏ những việc làm của ông và cả bộ máy đảng CSVN đều không phải để bảo vệ cho quyền lợi đất nước và người dân Việt Nam, mà chỉ bảo vệ quyền lực trong giới lãnh đạo cầm quyền của đảng Cộng sản Việt Nam mà thôi.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người đang phải lánh nạn tại Hoa Kỳ vì sự trấn áp của Chính quyền Việt Nam, khi trả lời RFA hôm 13/2/2024 khẳng định, Bộ Công an tiếp tục đặt nhân dân làm đối tượng chính trong việc trấn áp để bảo đảm sự độc tôn quyền lực chính trị của họ:

“Nhìn sang các quốc gia dân chủ. Lực lượng cảnh sát chỉ giữ vai trò giữ trật tự trị an là chính. Nhưng với chế độ Cộng Sản, một chế độ mất lòng dân, lúc nào cũng đặt cho họ mối lo ngại về việc nhân dân sẽ phế bỏ mất quyền lực của họ. Do đó, họ buộc lòng đặt trọng tâm hoạt động của họ cao hơn trật tự trị an, đó là an ninh chế độ. Nhất là chuyển qua năm mới 2024. Thế nên, không khó hiểu khi ông Tô Lâm đánh giá rằng ‘công tác bảo đảm an ninh trật tự sẽ tiếp tục đứng trước nhiều thách thức, áp lực lớn’.”

Về biện pháp bảo đảm an ninh cho chế độ theo Luật sư Mạnh giải thích rằng, trước nay công an Việt Nam vẫn thực hiện theo truyền thống là phòng ngừa từ xa bằng cách sẵn sàng ra tay “bóp nát từ trong trứng nước” với mọi biểu hiện có thể thách thức quyền lực chính trị của họ, cho dù biểu hiện chỉ mới ở dạng tiềm năng. Tuy nhiên, trong năm năm trở lại đây, những vụ đàn áp người dân nổi tiếng trên mạng xã hội, có khả năng tập hợp công chúng, thì cho dù họ chưa từng đề cặp đến những vấn đề xã hội, chính trị… vẫn bị bắt giữ, cáo buộc hình sự theo cách vô pháp, bất công. Vì lẽ theo vị Luật sư Mạnh, Chính phủ VN quy định rằng khả năng tập hợp công chúng đều là những biểu hiện tiềm năng thách thức quyền lực của chế độ.

Do đó, để đánh giá tổng quát về cái gọi là đảm bảo an ninh trật tự mà ông Tô Lâm nói, Luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng:

“Bộ Công an chỉ đang thổi phồng mối nguy hại của chế độ mà thôi, để qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Bộ Công an trong hệ thống quyền lực. Vì tuy việc chế độ bị mất lòng dân là có thật, thế nhưng, hiện nay không có bất kỳ lực lượng nào có khả năng uy hiếp sự tồn vong của chế độ để phải đặt ra vấn đề an ninh cả.

Thế nên, khái niệm “Công an trị” vào lúc này theo Luật sư Đặng Đình Mạnh mới thật sự chính xác, vì không chỉ nhân dân, mà chính đảng Cộng sản cũng đang là con tin bị chính lực lượng công an dọa nạt, thao túng dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh.

Nguồn: RFA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.