Các lý do nên khởi kiện Trung Cộng

Kiện Trung Cộng
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các lý do nên khởi kiện Trung Cộng trước tòa án/trọng tài quốc tế:

1) Đây là giải pháp văn minh để giải quyết tranh chấp quốc tế, mà chắc chắn nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng quốc tế.

2) Mặc dù bác bỏ thẩm quyền của mọi tòa án/trọng tài quốc tế, Trung Cộng rất sợ và ghét bị kiện, vì chính sách bành trướng hung hăng bất chấp luật pháp quốc tế của nó bị phơi bày trên một diễn đàn công lý công khai.

3) Dẫu phán quyết quốc tế không có tính cưỡng hành và tùy thuộc vào sự tự nguyện thi hành, một phán quyết thuận lợi cho nguyên đơn, mà chắc chắn Trung Cộng sẽ bất tuân, sẽ là sự sỉ nhục và bỉ mặt nặng nề đối với một nước lớn đang muốn đóng vai trò quốc tế lớn hơn như Trung Cộng.

4) Khởi kiện để chứng minh các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam phù hợp luật pháp quốc tế và để khẳng định một cách nhất quán, liên tục rằng Việt Nam không bao giờ từ bỏ chủ quyền hợp pháp của mình dù hiện tại chúng ta không có đủ sức mạnh quân sự để đòi lại những gì đã mất.

5) Có khởi kiện mới huy động được sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây trên mặt trận tấn công Trung Cộng trong phạm vi toàn cầu hiện nay. Tranh tụng là một vũ khí pháp lý đáng kể mà Việt Nam có thể góp sức, bên cạnh các vũ khí thương mại, tài chính, tiền tệ và quân sự.

Vấn đề còn lại là kiện như thế nào. Điều này không thể lấy tư duy và kiến thức thông thường về luật pháp quốc tế qua nghiên cứu cá nhân để có thể bàn luận hoặc đoán định. Nói thật, mọi ý kiến phân tích nêu ra trên mạng xã hội từ trước đến nay chỉ để nghe cho vui thôi, chứ đa phần đều võ đoán và thiếu sót cả!

Tranh tụng quốc tế là địa hạt rất chuyên môn đòi hỏi phải được tư vấn và hỗ trợ bởi các luật sư và hãng luật quốc tế chuyên về giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực công pháp quốc tế.

Cuối cùng, điều tối hậu là nhà cầm quyền Việt Nam có dám quyết định thay đổi thân phận chư hầu để hành động vì quyền lợi của dân tộc hay không. Thiếu quyết định quan trọng này, mà chắc chắn là thiếu, việc khởi kiện Trung Cộng đành chờ đến thời kỳ hậu cộng sản mới có thể tiến hành.

22/9/2019

LS Lê Công Định

Nguồn: FB Lê Công Định

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, người đã huênh hoang và ngạo mạn trong một bài viết nhân kỷ niệm 90 năm ngành tuyên giáo, rằng “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị.” Ảnh: FB Việt Tân edited

Đảng và Trí Thức

Đáng lý ra lãnh đạo đảng CSVN phải thấy rõ trách nhiệm lớn nhất của họ là đã đưa đất nướcViệt Nam đi vào ngõ cụt trong mấy thập niên qua, dưới sự lừa dối, phỉnh gạt của Ban Tuyên Giáo. Thế mà, đánh dấu cái gọi là 90 năm Tuyên Giáo, ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo đã huênh hoang và ngạo mạn viết rằng: “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị!”

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh, thứ nhì từ phải, con trai đương kiêm bí thư tỉnh ủy, được bổ nhiệm vào vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: FB Việt Tân

Chiến thắng của mạng xã hội

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh đang bị trung ương đảng CSVN “xem xét” sau khi mạng xã hội đồng loạt lên án việc ông được bổ nhiệm vị trí bí thư thành uỷ Bắc Ninh.

Có thể xem đây là một chiến thắng không nhỏ của mạng xã hội, nhất là các lên tiếng, liên tục chỉ trích mạnh mẽ tệ nạn “cả họ làm quan,” “con quan thì lại làm quan.”

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đồng hành cùng các sắc dân bạn biểu tình chống cộng sản Trung Quốc hôm 1/8/2020 tại thành phố Toronto, Canada. Ảnh: Việt Tân Toronto

Canada: Biểu tình đồng hành cùng các sắc dân bạn chống cộng sản Trung Quốc

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đã tham dự buổi biểu tình trưa thứ Bảy, 1 tháng Tám, 2020 để cùng chung tiếng nói với cộng đồng các sắc dân bạn như Ấn Độ, Hong Kong, Tây Tạng… phản đối hành động xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải, việc vi phạm nhân quyền, cuộc chiến tranh thương mại và dịch bệnh đang nguy hại đến toàn cầu của cộng sản Trung Quốc.

Buổi lễ công bố Báo cáo Điểm lại tháng 7/2020 cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân Hàng Thế Giới hôm 30/7/2020. Ảnh: Cafef

World Bank cho chính phủ ông Phúc uống nước đường

Chính phủ ra lệnh các nơi chuẩn bị lập tổ để đón đại bàng, nhưng giả sử đại bàng có đến làm tổ thì phải ít nhất một năm sau mới có thể nói đến chuyện sinh sôi nẩy nở. Trong khi đó, hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam lâu nay là Âu Châu và Hoa Kỳ vẫn đóng cửa chưa biết đến bao giờ mở lại thì lấy gì để GDP tăng lên, theo cách tính toán hào phóng của Ngân Hàng Thế Giới.