Cậu Ấm Kiên Giang khó thoát

Ông Nguyễn Thanh Nghị - con trai cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng - đương kim Bí Thư tỉnh ủy Kiên Giang.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngay trước thềm đại hội đảng bộ Kiên Giang và ngay vào lúc trung ương đảng khóa 12 đang chuẩn bị phê duyệt danh sách tân trung ương cho đại hội 13, mà cậu ấm Kiên Giang cùng với hơn 20 cán bộ cao cấp trong tỉnh bị Bộ Chính Trị ra chỉ thị phải “kiểm điểm” những sai phạm về đất đai ở Phú Quốc, quả là tin chẳng lành.

Sai phạm trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai là loại sai phạm mà hầu hết cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố nào của đảng cũng đều dính vào. Sự thực đó là lạm dụng quyền lực, tước đoạt quyền làm chủ của nhân dân để buôn bán, sang nhượng đất đai, thủ lợi bất chính.

Đó là tội tham ô như đã xảy ra ở công trình Khu đô thị mới Thủ Thiêm, do tập đoàn tham nhũng Lê Thanh Hải đứng đầu. Tỉnh Kiên Giang, giang sơn của Ba Dũng và con trai Nguyễn Thanh Nghị cũng không khác gì.

Theo báo chí, sau cuộc thanh tra của Thanh Tra Chính Phủ hôm đầu năm 2020 nhắm vào đám cán bộ tỉnh Kiên Giang, thanh tra tỉnh cũng dựa vào đó công bố danh sách 75 cán bộ từ chủ tịch UBND trở xuống có bằng chứng vi phạm về đất đai trong thời gian cầm quyền. Trong số 12 phó chủ tịch UBND thời kỳ 2011-2017 có Nguyễn Thanh Nghị, hiện là bí thư tỉnh ủy Kiên Giang. Tất cả đều phải “kiểm điểm” rút kinh nghiệm.

Chuyện kiểm điểm này, vào năm 2018, nhiều cán bộ Kiên Giang cũng đã bị bắt phải rút kinh nghiệm nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì mà bị chìm xuồng, vì Nguyễn Thanh Nghị không có tên trong lần “kiểm điểm này.”

Kiên Giang là tỉnh có huyện đảo Phú Quốc mệnh danh là Đảo Ngọc, là một trong 3 vị trí đắc địa mà đảng CSVN muốn ghép vào Luật Đặc Khu năm 2018. Nhưng mưu sự bất thành do sự chống đối mãnh liệt của người dân không muốn Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trở thành lãnh địa cầu đầu của Bắc Kinh trên đường chinh phục Nam Á châu.

Dự luật Đặc khu cho thuê đất 99 năm và nguy cơ an ninh quốc phòng.
Dự luật Đặc khu cho thuê đất 99 năm và nguy cơ an ninh quốc phòng.

Tuy phải rút lại Dự Luật Đặc Khu nhưng nhiều năm trước đây, cán bộ lãnh đạo Kiên Giang nhìn thấy tiềm năng hái ra tiền của Phú Quốc với sòng bài quốc tế, khách sạn 5 sao, khu resort cao cấp và tất cả dịch vụ phục vụ du khách quốc tế và nội địa. Do đó tốc độ xây dựng của Phú Quốc gia tăng chưa từng thấy. Và đó cũng là cơ hội cho các đầu sỏ Kiên Giang bỏ qua các luật lệ về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai; họ thi nhau phá rừng, xẻ thịt đất công, chiếm dụng đất nông nghiệp quyết tâm biến Phú Quốc thành thiên đàng làm giàu cho cán bộ.

Không thể phủ nhận trong thời gian này Bí Thư tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Nghị đã đóng một vai trò quan trọng nhất trong chính sách khai thác Phú Quốc vô pháp luật. Chuyện tung hoành ấy không lọt qua mắt Nguyễn Phú Trọng, nhưng thanh tra tới thanh tra lui cũng chỉ đi đến một kết luận nhẹ nhàng: Kiểm điểm …rút kinh nghiệm!

Nay trước thềm đại hội đảng lần thứ 13, chỉ còn mấy tháng nữa sẽ khai mạc, có thể điệu nhạc “kiểm điểm rút kinh nghiệm” được tấu lại cho xôm trò. Hay vì đảng bộ Kiên Giang sắp họp vào tháng Mười tới đây, với thông tin khá nóng về việc ông Nghị bị kiểm điểm chắc là tin không lành. Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương của Trần Cẩm Tú sẽ không bỏ qua cơ hội loại bỏ một phần quyền lực của Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang.

– Nếu ông Trọng nhân nhượng và còn nể tình Nguyễn Tấn Dũng thì không cần truy tố Nguyễn Thanh Nghị, mà chỉ cần bị kiểm điểm hay có thể lãnh hình thức kỷ luật khiển trách, chắc chắn chức bí thư tỉnh uỷ của Nghị sẽ mất trong tháng Mười này.

– Khi cậu ấm Nghị mất ghế bí thư trong đại hội đảng bộ mà không vào được trung ương khoá 13 thì coi như cậu ấm rớt đài, con đường tiến thân bế tắc. Nhiều phần Nghị sẽ được đảng cử giữ một chức vụ tượng trưng nào đó ngồi chơi xơi nước như Tất Thành Cang chờ ngày về hưu, hay chờ hình thức kỹ luật nào đó sau đại hội 13.

– Nếu không cam chịu số phận bị loại khỏi môi trường quyền lực, Nghị sẽ hợp tác cùng Ba Dũng ra sức cùng vây cánh còn sót lại để loại trừ phe nhóm Trọng ở trung ương. Bằng một cách nào đó cha con cựu thủ tướng có thể ủng hộ Nguyễn Xuân Phúc đứng ra tranh đoạt ghế tổng bí thư với Nguyễn Phú Trọng để thay đổi cán cân quyền lực có lợi cho mình. Điều này sẽ đẩy vây cánh Nguyễn Tấn Dũng ra mặt công khai chống Trọng một mất một còn.

Với bản chất con người của Ba Dũng, vì tương lai của Nguyễn Thanh Nghị và nhất là người con út Nguyễn Minh Triết còn quá trẻ, Ba Dũng sẽ không chịu ngồi im như Nguyễn Văn Chi ở Đà Nẵng. Người ta còn nhớ vào cuối tháng Mười Một, 2017, Bí Thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị trung ương lột hết mọi chức vụ vì dính líu trong vụ án Vũ “nhôm,” trong khi người cha Nguyễn Văn Chi không có phản ứng nào đáng kể.

Vì thế, càng lúc càng đi vào giai đoạn chót của trận chiến chạy đua vào khoá 13, không ai có thể đoán biết nó sẽ kết thúc như thế nào. Ở một khía cạnh khác, đúng là chúng nó đánh nhau chỉ vì tranh nhau ăn đất. Mà ăn nhiều quá phải nhổ ra thì khổ cho các cán bộ thật.

Phạm Nhật Bình

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.