Cộng Sản Việt Nam được chọn vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Một khóa họp của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters/ Denis Balibouse
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tóm lược từ bản tin “Vietnam Wins Seat on UN Human Rights Council,” Sebastian Strangio, Diplomat, 12/10/2022

Vietnam Wins Seat on UN Human Rights Council – The Diplomat

Việc một quốc gia vi phạm nhân quyền như Việt Nam lại có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cơ quan này nói lên cấu trúc nhân quyền quốc tế hiện nay có vấn đề.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, Việt Nam đã nhận được 145 trong số 189 phiếu bầu, trở thành một trong 14 quốc gia được các thành viên của Đại Hội Đồng LHQ bầu vào nhiệm kỳ ba năm từ 1/1/2023 tới 31/12/2025 trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ (HĐNQLHQ), bất chấp những vi phạm thô bạo và trắng trợn của chế độ đối với các nguyên tắc nhân quyền.

Như Đài Á Châu Tự Do đưa tin, Việt Nam đã có “một nỗ lực tuyên truyền và vận động hành lang mạnh mẽ” để khỏa lấp thành tích vi phạm nhân quyền –  đối xử khắc nghiệt với các nhà bất đồng chính kiến và những người ủng hộ nhân quyền, kể cả các nhà hoạt động xã hội, môi trường và tôn giáo.

Trong vài năm qua, chế độ Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã tiến hành một cuộc đàn áp mạnh mẽ đối với các nhà báo độc lập, các nhà hoạt động chính trị và những người sử dụng mạng xã hội với cáo buộc tội phạm phi lý là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” và phát tán nội dung “chống nhà nước” lên mạng. Thậm chí, chế độ mới đây đã buộc tội và bỏ tù những nhà bảo vệ môi trường và bênh vực quyền chính trị với tội danh “trốn thuế.”

Hôm thứ Hai (10/10/2022), bốn  tổ chức  nhân quyền quốc tế nổi tiếng – Ân Xá Quốc Tế(Amnesty International), Article 19, Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), Ủy Ban Luật Gia Quốc Tế (International Commission of Jurists) – đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi: “Việt Nam cần ngay lập tức cam kết thực hiện các bước cụ thể để cải thiện thành tích vi phạm của họ như trả tự do cho các nhà bảo vệ nhân quyền đã bị giam giữ tùy tiện…,” nhưng những kêu gọi thức tỉnh này đối với CSVN ví như nước đổ lá môn.

Ba tổ chức phi chính phủ khác đã cùng nhau đưa ra một báo cáo về vi phạm nhân quyền của 14 quốc gia ứng cử viên, trong đó ghi nhận rằng các quyền con người căn bản ở Việt Nam không được cải thiện và CSVN còn phản đối các nghị quyết hỗ trợ các nạn nhân nhân quyền ở Belarus, Iran, Burundi và Syria.

Một nhóm các tổ chức phi chính phủ khác từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Canada, trong đó có đảng Việt Tân – một đảng hoạt động vì dân chủ cho Việt Nam hơn 40 năm qua, đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc phản đối cuộc bầu cử của Việt Nam, cùng với Afghanistan, Algeria, Sudan và Venezuela.

Trong số 47 thành viên hiện tại của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ cũng có những quốc gia vi phạm nhân quyền khác như Cuba, Eritrea, Venezuela, Sudan, Qatar và Libya, và ngay cả Nga trước khi bị trục xuất vào tháng Tư do cuộc xâm lược của nước nầy đối với Ukraine. Điều này nói lên cấu trúc nhân quyền quốc tế hiện nay có vấn đề.

Truyền thống đạo đức giả lâu đời của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ với những thành phần vi phạm ngồi trong hội đồng này để phán xét nhân quyền chắc chắn là một sự phản bội và xúc phạm tới mục tiêu bảo vệ nhân quyền và cần phải thay đổi.

Trần Diệu Chân

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh người sử dụng mạng Internet tại một Internet cafe ở Vũ Hán, năm 2010. Ảnh: Jie Zhao/ Corbis via Getty Images

Bí quyết kiểm soát Internet của Trung Quốc

Khi Internet lần đầu tiên có thể truy cập được trên toàn thế giới, những người lạc quan hy vọng rằng nó sẽ có thể phá vỡ khả năng kiểm soát thông tin của các chế độ độc tài. Người ta cho rằng các chế độ độc tài sẽ bất lực trong việc chống lại cuộc cách mạng thông tin được tạo ra bởi bản chất phi tập trung của Internet. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nghĩ như vậy.

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Những chỉ số tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn.

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.