COVID-19:  Cuộc chiến cho sự minh bạch

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thế giới đang chiến đấu chống Covid-19. Muốn chiến thắng, thế giới cũng cần sự minh bạch. Nói cách khác, cuộc chiến chống Covid-19 gắn liền với cuộc chiến cho sự minh bạch.

Ngày 16 tháng Tư, Tổng Thống Mỹ Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đang tìm cách xác định liệu Covid-19 có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không và Trung Quốc sẽ trả giá rất đắt nếu cố tình che dấu sự thật.

Cùng ngày, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, trong một cuộc phỏng vấn của báo Financial Times, nêu lên sự nghi ngờ về các dữ kiện của Trung Quốc. Ông nói “Khá chắc chắn là có những điều đã xảy ra, nhưng chúng ta không được biết.

Thứ Hai 20 tháng Tư, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố “Trung Quốc càng minh bạch về nguồn gốc, dữ kiện của Covid-19, thì càng tốt cho con người trên hành tinh này.

Nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới đòi hỏi một điều giống nhau. Đó là sự minh bạch về nguồn gốc và dữ kiện Covid-19.

Thế giới không tin những con số, dữ kiện của Trung Quốc công bố. Cách đây vài hôm, Bắc Kinh có điều chỉnh để nâng cao số lây nhiễm và tử vong, nhưng nhiều chuyên gia về dịch tễ vẫn cho rằng những con số này còn cách xa sự thật rất nhiều.

Mới đây, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Úc về một cuộc điều tra độc lập, để truy tìm nguyên nhân khởi phát dịch bệnh, cũng như cách thức mà Bắc Kinh đối phó với con virus này. “Chúng tôi cần biết chi tiết. Chỉ có một cuộc điều tra độc lập mới cho chúng tôi hiểu về nguồn gốc của virus, cách xử lý và sự minh bạch của các dữ kiện được công bố,” Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc Marise Payne khẳng định.

Covid-19 từ Vũ Hán đã lan ra 210 nước, khiến gần 2,5 triệu người nhiễm và hơn 165.000 người chết (tính đến 20/4/2020). Con số chắc chắn không dừng ở đây, vì vẫn chưa có thuốc ngừa và thuốc chữa hữu hiệu. Sự minh bạch về nguồn gốc của virus, minh bạch về dữ kiện của Trung Quốc rất cần thiết cho thế giới để chiến thắng dịch bệnh.

Nhưng, thái độ của Trung Quốc hiện nay vẫn là bất chấp thế giới, vẫn cố thủ trong chính sách bưng bít thông tin, bóp méo sự thật.

Sự bực tức, lên án hay phẫn nộ đối với Bắc Kinh là cần thiết, nhưng sẽ không thay đổi được thái độ của họ.

Những đòi hỏi minh bạch, những đe dọa trừng phạt là cần thiết, nhưng cũng không đủ áp lực để Trung Quốc, nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, phải lùi bước, nhượng bộ.

Chỉ có sự phối hợp và đoàn kết thật sự giữa các nước dân chủ phát triển trên thế giới mới có thể tạo ra đủ áp lực để buộc Trung Quốc phải minh bạch.

Đoàn kết chính là chìa khóa để chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Nguyễn Ngọc Đức

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.