Covid, Nga và Trung Quốc: Ba trọng tâm chuyến thăm Châu Âu của TT Mỹ Biden

Tổng Thống Mỹ Joe Biden vẫy tay chào trước khi bước vào chiếc Air Force One hôm 1/6/2021. Ảnh: Mandel Ngan/ AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kể từ ngày 10/06/2021, Tổng Thống Mỹ Joe Biden công du Châu Âu, trong bối cảnh Washington cần phải làm dịu quan hệ Mỹ-Âu, vốn thường gặp trắc trở dưới thời chính quyền Donald Trump. Bên cạnh đó, trung thành với quan điểm đa phương của ông, Tổng Thống Biden sẽ tìm cách tập hợp các đồng minh trong nhóm G-7, khối NATO và Liên Hiệp Châu Âu, để đối phó với ba thách thức chính: Covid-19, Nga và Trung Quốc.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, vấn đề nóng bỏng mà cường quốc số một hành tinh phải giải quyết là dịch bệnh Covid-19 đang tàn phá thế giới. Các biến thể mới của virus gây dịch bệnh, số tử vong tăng cao ở một số quốc gia, hồ sơ này sẽ chiếm một ví trị quan trọng trong chương trình nghị sự của các cuộc họp mà ông Biden tham dự từ Thứ Sáu 11/06, cùng với vấn đề biến đổi khí hậu, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu và nhất là bảo đảm sao cho phương Tây tiếp tục duy trì lợi thế công nghệ so với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhu cầu tập hợp đồng minh đã được chính Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng Jake Sullivan xác nhận với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm qua, 07/06: “Về cơ bản, chuyến đi sẽ phát huy các yếu tố nền tảng trong chính sách đối ngoại của Tổng Thống Joe Biden nhằm tập hợp các nền dân chủ trên thế giới để giải quyết những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta.

Các cuộc họp theo phương châm mới – “Nước Mỹ đã trở lại” – sẽ là dịp để Tổng Thống Biden cố thuyết phục các đồng minh, từng bị vỡ mộng trong những năm tháng Donald Trump, vốn đang muốn thấy những hành động rõ ràng và bền vững từ phía Hoa Kỳ.

Vấn đề Nga sẽ chiếm vị trí hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Cornwall, Anh Quốc, và những ngày sau đó, khi Biden gặp các nhà lãnh đạo châu Âu và các đồng minh NATO tại Bruxelles, trước khi tới Genève để gặp Tổng Thống Vladimir Putin.

Mỹ hiện đang xem xét cách phản ứng mạnh hơn chống lại Nga sau hai vụ việc: Các cuộc tấn công bằng mã độc đòi tiền chuộc gần đây mà tin tặc bị nghi là từ Nga, và việc Putin công khai hỗ trợ Belarus sau khi nước này có hành vi không tặc đối với một chuyến bay của hãng hàng không Châu Âu Ryanair.

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp Biden tại Nhà Trắng vào hôm qua và đã xác nhận với các phóng viên sau đó rằng, những thách thức mà các đồng minh sẽ đối đầu tại các hội nghị thượng đỉnh của họ sẽ là Nga và Trung Quốc, bên cạnh những thách thức khác.

Trọng tâm Trung Quốc đã được tổng thư ký NATO nêu bật, khi ông cho rằng một Trung Quốc đang trỗi dậy với đà tăng cường quân sự nhanh chóng đang trở thành vấn đề, vì lẽ “họ (Trung Quốc) không chia sẻ các giá trị của chúng ta (phương Tây).

Ông Stoltenberg giải thích là Mỹ cũng như NATO đều đã thấy “cách họ đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong, cách họ đối phó với người thiểu số… và cách họ cưỡng chế các nước láng giềng… như Đài Loan.” Đối với lãnh đạo NATO: “Chúng ta cần đứng lên vì trật tự dựa trên luật pháp.

Theo nhận định của nhật báo Mỹ The Washington Post ngày 07/06, một cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Châu Âu đã cho thấy thái độ ủng hộ đáng kể của công luận châu Âu đối với phần lớn chương trình nghị sự đã nêu của Tổng Thống Biden, bao gồm hành động vì khí hậu, đầu tư vào an ninh mạng và lập trường mạnh mẽ hơn chống lại Trung Quốc: 62% người được hỏi muốn chính phủ của họ có quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh về nhân quyền.

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.