Cuối cùng Nguyễn Phú Trọng cũng dám nhắc đến Biển Đông

Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội Nghị Trung Ương 11, 7/10/2019. Ảnh: VTC News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội Nghị Trung Ương 11 hôm 7 tháng Mười, 2019, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng kêu gọi phân tích tình hình Biển Đông để có quyết sách phù hợp. Kể từ khi Trung Quốc gia tăng gây hấn, đây là lần đầu tiên ông Trọng lên tiếng về Biển Đông.

Yêu cầu phân tích về tình hình Biển Đông của ông Nguyễn Phú Trọng không nhận được nhiều sự chú ý của công luận, bởi lẽ tình hình Biển Đông đã quá rõ ràng và không có gì khó để phân tích.

Suốt 3 tháng qua, Hải Dương 8 và các tàu hải giám của Trung Quốc không chỉ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), mà còn thường xuyên cho các tàu có vũ trang quấy phá giàn khoan dầu của Việt Nam trong khu vực Bãi Tư Chính. Mọi diễn biến thực địa đang được nhiều phương tiện theo dõi và cập nhật liên tục.

Ngoài ra, Trung Quốc bao năm vẫn vậy, không giấu giếm ý đồ độc chiếm Biển Đông và luôn gia tăng sức ép thông qua sức mạnh vũ lực. Cho nên, điều mà người dân cần nhất lúc này không phải là phân tích hay dự báo, mà chính là thái độ và hành động của lãnh đạo.

Nhiều năm qua, bất chấp việc Trung Quốc gia tăng vũ lực để chiếm Biển Đông, nhà cầm quyền CSVN vẫn duy trì tình đồng chí hữu nghị, láng giềng hữu hảo và theo đuổi chính sách đu dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trên thực tế, dù cố gắng tỏ ra thiên lệch nhiều hơn về phía Trung Quốc, thì chính sách này của giới lãnh đạo CSVN không có hiệu quả. Bằng chứng là Trung Quốc đang ngày càng gia tăng bồi đắp các đảo phi pháp, xây căn cứ quân sự trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và liên tục gây hấn với Việt Nam.

Hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Tư Chính là vi phạm luật pháp quốc tế Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982). Chắc chắn đây vẫn chưa phải là hành động cuối cùng. Vì vậy đã đến lúc Việt Nam cần chấm dứt chính sách ngoại giao đu dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Cần phải kiên quyết trong việc kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế.

Tình hình đã rất rõ ràng, giải pháp để ngăn chặn bá quyền Trung Quốc và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng đã có, vấn đề là ông Nguyễn Phú Trọng có dám vứt bỏ “tình đồng chí” với quan thầy Trung Quốc, để bảo vệ chủ quyền đất nước hay không!

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Những hệ lụy khi cấm xe máy xăng trong nội đô

Việc thủ tướng công bố Hà Nội cấm xe xăng trong phạm vi Vành đai 1 (nội đô), mình cho là quá vội vã. Lẽ ra việc này nên cần một lộ trình chuyển đổi từ 3-5 năm. Cần thông báo công khai cho người dân và thực hiện cho đúng.

Một trong nhiều hoạt động của đảng Việt Tân tại Úc

Việt Tân tham dự buổi tham vấn với Bộ Ngoại giao Úc

Trước thềm cuộc Đối thoại Nhân quyền Úc – Việt theo dự trù diễn ra vào khoảng cuối tháng Bảy năm nay, Bộ Ngoại giao Úc đã mời đảng Việt Tân tham dự buổi tham vấn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam hôm 14/7/2025

Ba mẹ con Đỗ Thu (trái) và Cô Thu chở cả xe lạc (đậu phộng) về ép dầu. Nguồn ảnh: FB Nguyễn Thúy Nga

Vợ tù*

Nhìn cô bé vắt vẻo trên cái xe máy chở những bao bưởi hàng trăm quả đi giao khắp thành phố ai cũng sợ phát khiếp và can ngăn, nhưng vì tham công tiếc việc, cô bé vẫn cứ chở như thế.

Bị an ninh năm lần bảy lượt triệu tập, khó dễ, cô bé cực kỳ bản lĩnh đối phó. Không những thế cô bé còn năng nổ giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, kết nối giúp những người bạn tù của chồng.