Đại dịch COVID-19 là cơ hội để Việt Nam thoát Trung

Đại dịch Covid-19 là cơ hội để Việt Nam thoát Trung.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Dịch COVID-19 đang hoành hành tại Trung Quốc, dẫn đến việc giao thương ngưng trệ, khiến nhiều hãng xưởng tại Việt Nam thiếu nguyên liệu có nguy cơ dừng sản xuất, đóng cửa nhà máy. Trong khi đó, nông dân cũng đang thua lỗ vì các mặt hàng nông sản khó kiếm đầu ra. Có lẽ, đến lúc Việt Nam cần mở rộng chuỗi cung ứng thay vì phụ thuộc Trung Quốc quá nhiều như hiện nay.

Không thể phủ nhận Trung Quốc là nhà cung ứng linh kiện giá rẻ cho ngành sản xuất, cũng là thị trường dễ tính đối với nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, việc làm ăn với quốc gia này cũng mang lại nhiều rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam.

Việc phụ thuộc nguyên liệu, linh kiện Trung Quốc là yếu tố quan trọng khiến ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam không thể phát triển nổi. Thực tế này từng được dư luận biết đến qua sự than phiền của một tập đoàn nước ngoài, rằng Việt Nam không thể sản xuất nổi một con ốc vít đúng tiêu chuẩn. Trong khi đó, công nghệ phụ trợ là yếu tố quan trọng để các tập đoàn công nghệ quyết định nơi đặt nhà máy.

Ngoài ra, hợp tác với Trung Quốc chứa đựng nhiều rủi ro trong bối cảnh giữa Việt Nam – Trung Quốc đang có các tranh chấp chủ quyền. Vào thời điểm hai nước có xung đột, như vụ đặt giàn khoan HD 981 hay vụ Bãi Tư Chính,… Trung Quốc thường ngăn chặn việc giao thương qua biên giới, khiến hàng hoá Việt Nam phải đổ bỏ dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn.

Đặc biệt, trong vài thập niên gần đây Trung Quốc là trung tâm bùng phát hàng loạt dịch bệnh nguy hiểm: SARS năm 2003, tả lợn châu Phi năm 2017 và nay là Covid-19. Mỗi lần dịch bệnh như vậy, Việt Nam lại bộc lộ rõ hơn sự phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc.

Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi sự lệ thuộc này bằng việc đẩy nhanh cải cách thể chế, tái cơ cấu nền kinh tế mạnh mẽ, mở rộng chuỗi cung ứng thông qua việc đa dạng hoá các đối tác như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ. Đồng thời mở rộng việc tìm kiếm các thị trường mới có giá trị cao như Châu Âu thông qua Hiệp định Tự do Thương mại và đầu tư Liên Âu – Việt Nam.

Ngô Đồng

XEM THÊM: Kinh tế Việt Nam bị đình trệ vì phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Ảnh minh họa: Alexey Danichev/Pool/AFP via Getty Images

Hai năm chiến sự, Putin thắng hay thua?

Cuối tuần này, chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra vừa đúng hai năm. Trong lúc chiến trường đang ở thế giằng co thì câu hỏi đáng được nêu lên là ai thắng ai thua trong cuộc chiến ác liệt tàn phá một khu vực rộng lớn của Châu Âu, giết chết hàng chục ngàn binh sĩ mỗi bên, làm hàng chục triệu người mất nhà cửa và xáo trộn cả chính trị toàn cầu.

Nói cách khác, kẻ gây chiến, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, đã được gì và mất gì?

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.