Đánh hay không đánh?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“Đánh hay không đánh” là câu hỏi mà nhiều người Việt muốn có câu trả lời trong tình hình “có vẻ nóng” ở Bãi Tư Chính.

Tiếp theo “lời kêu gọi nhân dân bảo vệ bờ cõi” của ông thủ tướng CSVN, trên mạng lại có chỗ loan tin là “Nhà Nước sẽ kêu gọi người dân biểu tình chống Trung Cộng”.

Chuyện chiến tranh mà cứ ngỡ như đùa!

Người dân chứ phải đâu đàn vịt!

Mật Ước Thành Đô, dù văn bản chính thức chưa được công khai nhưng thực tế khó lòng chối cãi: từ Hoàng Sa, Trường Sa, Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, bô-xít Tây Nguyên, Đường Lưỡi Bò, Formosa, Viện Khổng Tử, HD 981, Đặc Khu Kinh Tế, Luật An Ninh Mạng,… và hôm nay HD 8 ở Bãi Tư Chính.

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Đảng CSVN kiêm Chủ Tịch Nước đã nói khi HD 981 tiến vào lãnh hải Việt Nam: “Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không?…“

Rõ ràng là đối với ông Trọng và Đảng CSVN “giữ Đảng quan trọng hơn giữ Nước!” và “thà mất nước còn hơn mất Đảng”.

Và để ru ngủ thêm người dân Việt đã mệt nhoài và nửa tỉnh nửa mê sau gần một thế kỷ trong mê hồn trận Xã Hội Chủ Nghĩa, ông phó thủ tướng trẻ tuổi của CSVN Vũ Đức Đam bồi thêm: “…Hoàng Sa Trường Sa … con cháu chúng ta sẽ đòi lại!” Đúng vậy, các ông đã bán cho chúng rồi thì làm sao các ông đòi lại được, nhưng đổ việc lên đầu con cháu là một thái độ hèn!

Và giờ đây, nhân biến cố Bãi Tư Chính, chính ông Trung Tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân, thay vì thúc trống dẫn quân đối đầu chặn giặc, thì lại tuyên bố là “Tâm nguyện của nhân dân và Quân Đội Việt Nam và Trung Quốc là vun đắp cho tình hữu nghị lâu bền”!

Ông Tướng ơi, ông muốn nói thay cho Trung Quốc thì nói, nhưng chả có quân đội nào và nhân dân Việt Nam nào có cái “tâm nguyện giả trá và đớn hèn” như ông nói đâu.

Đọc truyện xưa, những kẻ bạc nhược như ông Tướng này thường bị đem chém đầu tức khắc.

Tổng Bí Thư Đảng kiêm Chủ Tịch Nước đã phán như thế!

Thế hệ kế tiếp của Đảng CSVN (như ông Vũ Đức Đam) đã phán như thế!

Tướng để chặn giặc, đánh giặc, của Đảng CSVN đã phán như thế!

Tay của những kẻ đang nắm quyền quyết định vận mệnh đất nước đã bị giặc trói chặt.

Tình hình chỉ có thể thay đổi khi trong nội bộ Đảng những kẻ tay bị trói không còn ở đó nữa.

Cho nên, trong hiện tại, câu hỏi là “Đánh hay không đánh?” hẳn đã có câu trả lời.

Đó là, “sẽ đánh”, nhưng không phải là “đánh giặc” mà là “đánh dân”! Quen, và dễ hơn nhiều!

Đỗ Đăng Liêu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.