Đảo Síp nơi hạ cánh an toàn

Cộng Hòa Síp, cửa ngõ vào EU, một trong những điểm đến của giới quan chức CSVN và đại gia đỏ. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cộng Hòa Cyprus (hay còn gọi Cộng Hòa Síp) là một quốc gia trong Liên Minh Châu Âu nằm ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Síp có nền kinh tế phát triển, là điểm đến ưa thích của khách du lịch quốc tế, có thu nhập đầu người khá cao.

Síp cũng là nơi được mô tả như thiên đường trốn thuế và là nơi hạ cánh an toàn cho những cán bộ ở các xứ độc tài như Trung Cộng, Việt Nam… muốn an hưởng cuộc sống vinh hoa cùng gia đình sau khi vơ vét đầy túi. Tuần vừa qua, dư luận trong nước xôn xao vụ mua “hộ chiếu vàng” đảo Síp của đám cán bộ đảng làm cách mạng vô sản bằng cách tạo cơ nghiệp ở nước ngoài. Hãng tin Al Jazeera của Qatar đã khai thác một tài liệu mật và công bố phát hiện có ít nhất 26 người Việt Nam trong danh sách bị rò rỉ.

Đây là những đại gia đỏ và chính trị gia cỡ bự của Việt Nam đã chi ra 2,5 triệu EURO, tức gần 3 triệu Mỹ Kim mỗi người để có passport và nhập quốc tịch Síp. Trong số này người ta thấy có tên vợ chồng của Đại Biểu Quốc Hội Phạm Phú Quốc và vợ chồng đại gia Phạm Nhật Vũ.

Phạm Phú Quốc trước đây là tổng giám đốc Công ty Đầu Tư Tài Chánh Nhà Nước của Thành Hồ, nhưng sau khi trở thành đại biểu quốc hội vào tháng Sáu, 2016 trở đi họ Phạm được chuyển sang làm tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận. Còn Phạm Nhật Vũ, người em của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào năm 2019 đã bị kết án 3 năm tù về tội hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG. Điều lý thú là Phạm Nhật Vũ đã kịp mua quốc tịch Síp một tháng trước khi bị bắt, nhưng tiếc thay chưa kịp đào tẩu.

Chương trình mua hộ chiếu của Cộng Hoà Síp mà hãng tin Al Jazeera của Qatar tung ra dựa trên tài liệu “The Cyprus Paper”* (Hồ sơ Cyprus). Số tiền người muốn định cư ở Síp phải bỏ ra, gọi là “đầu tư” từ 2,5 triệu đến 3 triệu Mỹ Kim. Phải công nhận đây là một cái giá hãy còn rẻ cho đám cán bộ của đảng CSVN và các tư bản đỏ. Bởi trong hơn 30 năm qua kể từ khi Việt Nam có chính sách gọi là đổi mới, đám người này đã cấu kết nhau sử dụng kinh tế thị trường như lưỡi dao bén xẻ thịt đất nước tan hoang. Chúng mua bán, chia chác nhau từ dự án này đến kế hoạch kia liên quan đến đất đai, công trình giao thông vận tải cũng như hàng chục dự án ngàn tỷ của Bộ Công Thương. Đến nay mỗi tên có trong tay tối thiểu từ 100 triệu đến hàng tỷ USD.

Ngay cả như Phạm Phú Quốc mang danh đại biểu quốc hội, chỉ là tổng giám đốc của một công ty nhà nước, thế mà vẫn có thể bỏ ra hàng triệu USD như một món tiền lẻ để sở hữu “passport vàng” của một quốc gia Châu Âu. Xem như thế, Việt Nam phải có hàng ngàn cán bộ cùng gia đình và hàng ngàn tư bản đỏ đã có quốc tịch Síp, không kể những tên đã có được quốc tịch các nước trong Liên Minh Châu Âu. Như vậy, trường hợp Đại Biểu Quốc Hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường năm 2016 bị khám phá có quốc tịch Malta, một đảo quốc ở Nam Âu cũng là chuyện bình thường ở Việt Nam.

Câu chuyện mua “hộ chiếu vàng” của cán bộ cộng sản ở Síp vừa bị phát hiện cho người ta thấy hai điều:

Một là cán bộ Việt Cộng nắm mọi quyền lực trong tay, tha hồ làm mưa làm gió trên đất nước. Bọn họ đã và đang làm giàu trên xương máu và nước mắt của người Việt Nam. Chúng đã vơ vét và làm giàu bằng những chính sách bất lương và thu tóm quá nhiều tiền. Bây giờ là lúc chúng phải lo thu vén cho bản thân và gia đình, để nếu khi về hưu hay đất nước có biến động thì sẽ cùng vợ con chạy trốn đến một nơi an toàn để giữ thân.

Hai là việc chạy “passport vàng” để phòng thân, không phải là sự cá biệt của một vài kẻ có tiền mà trở thành một phong trào “chạy trốn” được lưu hành trong nội bộ đảng và giữa giới tư bản đỏ vì họ biết thế nào cũng có ngày bị đưa vào lò bởi những phe nhóm quyền lực khác. Mặc dầu diễn ra âm thầm kín đáo, nhưng “dịch vụ chạy trốn” cho thấy đã lan tỏa khá rộng trong hàng ngũ cán bộ nhám nhúa, không làm ai quá ngạc nhiên.

Vì thế vụ Phạm Phú Quốc, Phạm Nhật Vũ và một số cán bộ cộng sản, đại gia khác bỏ một số tiền lớn mua hộ chiếu Cyprus đã hé lộ cho chúng ta thấy, tại sao lãnh đạo CSVN lại ra sức giữ chặt thể chế độc đảng tại Việt Nam cho đến cùng.

Trong thâm tâm cho tới giờ phút này, đám tư bản đỏ không vì lý tưởng cộng sản này nọ mà chúng chỉ cố duy trì chế độ toàn trị tồn tại càng lâu càng tốt để vơ vét thật nhiều. Cho đến khi  không còn ăn được nữa thì mới buông và đào tẩu đến nơi đã chuẩn bị sẵn. Không chỉ Síp mà Anh, Mỹ, Pháp, Úc và các nước Tây phương khác đều là nơi chúng có thể an tâm sống cuộc đời vinh quang nhờ vào số tiền khổng lồ đục khoét được.

Nói tóm lại, 26 cán bộ cao cấp và tư bản đỏ CSVN đã bỏ ra hơn 3 triệu Mỹ Kim để chạy “passport vàng” khi đang còn nắm giữ quyền lực trong chế độ, cho thấy là tình hình chính trị nội bộ đảng CSVN không ổn định như họ rêu rao.

Phạm Nhật Bình

* Cyprus Paper: https://interactive.aljazeera.com/aje/2020/cyprus-papers/index.html

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chất bán dẫn gắn trên bảng mạch trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

Chuyên gia: Việt Nam đứng trước ‘cơ hội vàng’ về chip và bán dẫn, nhưng phải biết thay đổi tư duy

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” trở thành một nước phát triển nhờ quan hệ hợp tác sâu rộng hơn với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip và chất bán dẫn, một chuyên gia kinh tế phát triển nhận định với VOA, nhưng việc này chỉ có thể trở thành hiện thực khi Việt Nam đưa nền kinh tế của mình ra khỏi việc sử dụng lao động ở quy mô thấp như trong dây chuyền lắp ráp hoặc khai thác nguyên liệu thô.

Luật sư Đặng Đình Mạnh (phải) và LS Nguyễn Văn Miếng (trái) vượt thoát đến Hoa Kỳ ngày 16/6/2023. Ảnh: RFA

LS Đặng Đình Mạnh: Ăn hối lộ ‘không vụ lợi’ là ngụy biện của tư pháp Việt Nam

Trong 27 năm hành nghề tại Việt Nam, Luật sư Đặng Đình Mạnh đã tham gia bào chữa khoảng 10 năm cho hơn 50 vụ án chính trị gồm gần 100 người đấu tranh nhân quyền, dân oan tại Việt Nam.

Nhân dịp 7 quan chức thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì được cho là “không vụ lợi” dù đã nhận tiền hối lộ từ Ngân hàng SCB, nhật báo Người Việt phỏng vấn Luật Sư Mạnh về vụ này.

Trang bìa cuốn sách ''Kỷ yếu tri ân Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ'' của Hội Đồng Hoằng Pháp, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (năm 2023). Ảnh: RFI (ảnh chụp màn hình)

Thiền sư Tuệ Sỹ – “Cọng lau nằm xuống mà đại ngàn rung chuyển”

“‘Rung chuyển đại ngàn'” tức là Rung chuyển cảm xúc. Mình cảm nhận được cái rung chuyển cảm xúc của toàn cõi mạng Việt Nam cơ. Mình có 4.900 bạn bè thôi, nhưng chưa bao giờ mình thấy là chưa bao giờ là ai cũng tìm cách nói về Ông, về cảm xúc mấy dòng, hoặc là trích mấy câu thơ của Ông. Có những người hiểu biết nhiều từ lâu rồi, họ viết những bài chia sẻ. Bài nào cũng hay, được chia sẻ rộng rãi. Mình nghĩ là không ai bảo ai, mà tại sao có một nghĩa cử văn hóa như vậy. Hóa ra là Ông nổi tiếng từ rất sớm…” (nhà văn Dạ Ngân, từ TP.HCM)

Chính giới Thụy Sĩ chào mừng cựu TNLT Châu Văn Khảm

Ngày 22 tháng 11, 2023 ông Châu Văn Khảm đã được thành phố Grand-Saconnex/Geneva trang trọng đón tiếp như một vị khách danh dự dành cho một cựu tù nhân lương tâm vừa được chính quyền Việt Nam buộc phải trả tự do vào tháng 7 vừa qua.

Đúng vào 12 giờ trưa, ông Michel Pomatto, Thị trưởng thành phố Grand-Saconnex đã đón chào ông Khảm và nhắc nhở truyền thống của thành phố này là hàng năm có buổi vinh danh những nhà đấu tranh bảo vệ tự do và nhân quyền.