Đảo Síp nơi hạ cánh an toàn

Cộng Hòa Síp, cửa ngõ vào EU, một trong những điểm đến của giới quan chức CSVN và đại gia đỏ. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cộng Hòa Cyprus (hay còn gọi Cộng Hòa Síp) là một quốc gia trong Liên Minh Châu Âu nằm ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Síp có nền kinh tế phát triển, là điểm đến ưa thích của khách du lịch quốc tế, có thu nhập đầu người khá cao.

Síp cũng là nơi được mô tả như thiên đường trốn thuế và là nơi hạ cánh an toàn cho những cán bộ ở các xứ độc tài như Trung Cộng, Việt Nam… muốn an hưởng cuộc sống vinh hoa cùng gia đình sau khi vơ vét đầy túi. Tuần vừa qua, dư luận trong nước xôn xao vụ mua “hộ chiếu vàng” đảo Síp của đám cán bộ đảng làm cách mạng vô sản bằng cách tạo cơ nghiệp ở nước ngoài. Hãng tin Al Jazeera của Qatar đã khai thác một tài liệu mật và công bố phát hiện có ít nhất 26 người Việt Nam trong danh sách bị rò rỉ.

Đây là những đại gia đỏ và chính trị gia cỡ bự của Việt Nam đã chi ra 2,5 triệu EURO, tức gần 3 triệu Mỹ Kim mỗi người để có passport và nhập quốc tịch Síp. Trong số này người ta thấy có tên vợ chồng của Đại Biểu Quốc Hội Phạm Phú Quốc và vợ chồng đại gia Phạm Nhật Vũ.

Phạm Phú Quốc trước đây là tổng giám đốc Công ty Đầu Tư Tài Chánh Nhà Nước của Thành Hồ, nhưng sau khi trở thành đại biểu quốc hội vào tháng Sáu, 2016 trở đi họ Phạm được chuyển sang làm tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận. Còn Phạm Nhật Vũ, người em của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào năm 2019 đã bị kết án 3 năm tù về tội hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG. Điều lý thú là Phạm Nhật Vũ đã kịp mua quốc tịch Síp một tháng trước khi bị bắt, nhưng tiếc thay chưa kịp đào tẩu.

Chương trình mua hộ chiếu của Cộng Hoà Síp mà hãng tin Al Jazeera của Qatar tung ra dựa trên tài liệu “The Cyprus Paper”* (Hồ sơ Cyprus). Số tiền người muốn định cư ở Síp phải bỏ ra, gọi là “đầu tư” từ 2,5 triệu đến 3 triệu Mỹ Kim. Phải công nhận đây là một cái giá hãy còn rẻ cho đám cán bộ của đảng CSVN và các tư bản đỏ. Bởi trong hơn 30 năm qua kể từ khi Việt Nam có chính sách gọi là đổi mới, đám người này đã cấu kết nhau sử dụng kinh tế thị trường như lưỡi dao bén xẻ thịt đất nước tan hoang. Chúng mua bán, chia chác nhau từ dự án này đến kế hoạch kia liên quan đến đất đai, công trình giao thông vận tải cũng như hàng chục dự án ngàn tỷ của Bộ Công Thương. Đến nay mỗi tên có trong tay tối thiểu từ 100 triệu đến hàng tỷ USD.

Ngay cả như Phạm Phú Quốc mang danh đại biểu quốc hội, chỉ là tổng giám đốc của một công ty nhà nước, thế mà vẫn có thể bỏ ra hàng triệu USD như một món tiền lẻ để sở hữu “passport vàng” của một quốc gia Châu Âu. Xem như thế, Việt Nam phải có hàng ngàn cán bộ cùng gia đình và hàng ngàn tư bản đỏ đã có quốc tịch Síp, không kể những tên đã có được quốc tịch các nước trong Liên Minh Châu Âu. Như vậy, trường hợp Đại Biểu Quốc Hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường năm 2016 bị khám phá có quốc tịch Malta, một đảo quốc ở Nam Âu cũng là chuyện bình thường ở Việt Nam.

Câu chuyện mua “hộ chiếu vàng” của cán bộ cộng sản ở Síp vừa bị phát hiện cho người ta thấy hai điều:

Một là cán bộ Việt Cộng nắm mọi quyền lực trong tay, tha hồ làm mưa làm gió trên đất nước. Bọn họ đã và đang làm giàu trên xương máu và nước mắt của người Việt Nam. Chúng đã vơ vét và làm giàu bằng những chính sách bất lương và thu tóm quá nhiều tiền. Bây giờ là lúc chúng phải lo thu vén cho bản thân và gia đình, để nếu khi về hưu hay đất nước có biến động thì sẽ cùng vợ con chạy trốn đến một nơi an toàn để giữ thân.

Hai là việc chạy “passport vàng” để phòng thân, không phải là sự cá biệt của một vài kẻ có tiền mà trở thành một phong trào “chạy trốn” được lưu hành trong nội bộ đảng và giữa giới tư bản đỏ vì họ biết thế nào cũng có ngày bị đưa vào lò bởi những phe nhóm quyền lực khác. Mặc dầu diễn ra âm thầm kín đáo, nhưng “dịch vụ chạy trốn” cho thấy đã lan tỏa khá rộng trong hàng ngũ cán bộ nhám nhúa, không làm ai quá ngạc nhiên.

Vì thế vụ Phạm Phú Quốc, Phạm Nhật Vũ và một số cán bộ cộng sản, đại gia khác bỏ một số tiền lớn mua hộ chiếu Cyprus đã hé lộ cho chúng ta thấy, tại sao lãnh đạo CSVN lại ra sức giữ chặt thể chế độc đảng tại Việt Nam cho đến cùng.

Trong thâm tâm cho tới giờ phút này, đám tư bản đỏ không vì lý tưởng cộng sản này nọ mà chúng chỉ cố duy trì chế độ toàn trị tồn tại càng lâu càng tốt để vơ vét thật nhiều. Cho đến khi  không còn ăn được nữa thì mới buông và đào tẩu đến nơi đã chuẩn bị sẵn. Không chỉ Síp mà Anh, Mỹ, Pháp, Úc và các nước Tây phương khác đều là nơi chúng có thể an tâm sống cuộc đời vinh quang nhờ vào số tiền khổng lồ đục khoét được.

Nói tóm lại, 26 cán bộ cao cấp và tư bản đỏ CSVN đã bỏ ra hơn 3 triệu Mỹ Kim để chạy “passport vàng” khi đang còn nắm giữ quyền lực trong chế độ, cho thấy là tình hình chính trị nội bộ đảng CSVN không ổn định như họ rêu rao.

Phạm Nhật Bình

* Cyprus Paper: https://interactive.aljazeera.com/aje/2020/cyprus-papers/index.html

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.