Diễn Đàn

Tất cả chúng ta đều đang bị đầu độc

Thông tin đến từ mọi nguồn, từ ngoài đời thực vào mạng ảo, từ người lạ tới người quen, và kênh quan trọng nhất, kênh truyền thông là kênh mang lại nhiều thông tin nhất cho mọi người. Nhưng hãy nhìn lại cách truyền thông (chính thống) đang làm với thông tin, chúng ta sẽ nhận thấy mình đang bị đầu độc nhiều đến thế nào.

Sáng kiến Một vành đai một con đường của Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Tham vọng bành trướng qua ‘Một Vòng Đai, Một Con Đường’

Nhiều quốc gia tham gia “Nhất Đới Nhất Lộ” đang gặp nạn vì phải vay tiền của Trung Cộng, bị sập bẫy vì các món nợ này. Vụ tai tiếng lớn nhất là chính phủ Sri Lanka cũ bị dụ dỗ xây dựng một hải cảng… cuối cùng vỡ nợ, phải giao tất cả cho Trung Cộng sử dụng. Nhiều dự án tại Malaysia, Maldives, Ethiopia, và Pakistan cũng bị đình hoãn trước mối lo mắc bẫy nợ nần.

Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Chiếc lò của ông Trọng trước bờ tử sinh

Bờ vực tử sinh của ông Trọng và chiếc lò tâm huyết của ông đang chờ đợi sự thành công hay không của Quân Y Viện 108, nơi ông hoàn toàn không còn kiểm soát cơ thể của mình nói chi đến kiểm soát một nhân vật quá nhiều mưu sĩ chung quanh đang ra sức bảo vệ cho vùng đất mà ông Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước vừa đặt chân xuống đã bị thổ thần dằn mặt.

Ông Nguyễn Phú Trọng đến thăm Công ty Cổ phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang hôm 13/4/2019 do Nguyễn Thanh Nghị, Bí Thư Tỉnh hướng dẫn. Ảnh: Báo Mới

Ừ, ‘mình phải có thế nào người ta mới thế chứ’

Mạng xã hội lên cơn sốt cao vì tin ông Nguyễn Phú Trọng phải nhập viện khi đang thăm Kiên Giang, thủ phủ của gia đình cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thay vì cầu nguyện cho ông chóng khoẻ trở lại người ta có những phản ứng khiến ông có ngày sinh nhật mất vui.

Các hội đoàn dân sự phải có quyền chính trị Hiến định

Trong nội dung dự thảo luật về hội sẽ được trình Quốc hội vào tháng 5/2019, cần làm rõ liệu có phân biệt về các quyền lợi chính trị giữa các hội đoàn dân sự có “đảng đoàn” với “không đảng đoàn”?

Người dân căng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi rác Pha Lìn, Tỉnh Lai Châu

Người dân chặn xe rác vào bãi Phan Lìn

Hơn 100 người dân bản Nà Bỏ, huyện Tam Đường, Lai Châu đã căng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi rác Phan Lìn để phản đối tình trạng ô nhiễm tại đây.

Những công trình theo dõi liên kết với nhau có thể giúp Trung Cộng thực thi những biện pháp chống lại ngư dân trong vùng. Ảnh: Internet

Trung Quốc có thể triển khai các công trình trên biển làm nhiệm vụ theo dõi trên Biển Đông

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc vừa cho ra mắt các giàn (nhà ở) có trọng lượng không lớn, làm nhiệm vụ theo dõi từ xa trên biển, gợi ý rằng chúng có thể được triển khai cho hoạt động quân sự ở Biển Đông, nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ các công trình xây dựng trên các hòn đảo và giám sát những khu vực đang nằm trong vòng tranh chấp với các lân bang.

Các bạn trẻ trương biểu ngữ trước trụ sở Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em TP. HCM để phản đối bao che kẻ ấu dâm và khuyến khích lên tiếng bảo vệ trẻ em. Ảnh: Internet

Có ai dám che chở Nguyễn Hữu Linh?

Dù nặng hay nhẹ vụ án của Nguyễn Hữu Linh cho thấy người dân không còn đóng cửa trước nạn bạo hành tình dục của quan chức nhà nước nữa. Nỗi căm phẫn của họ có thể sẽ bùng lên nếu nhà nước tiếp tục bao biện cho những hành vi này của các con cưng của chế độ. Không phải đến khi hết được “cưng” thì nhà nước mới đem họ ra phán xử…

Một phụ tá của Dân Biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ, New York), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ, giữ một trang từ Bản Phúc Trình Mueller trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019, tại New York. Ảnh: AP Photo/Mary Altaffer

Vladimir ‘bin’ Putin

Họ đang sống ở một quốc gia mà ông tổng thống, tổng tư lệnh tối cao quân đội, bị chính Bộ Tư Pháp của mình điều tra. Cuộc điều tra đi đúng trình tự pháp lý; nhiều người làm dưới quyền ông tổng thống đã không tuân lệnh vì lòng trung thành mù quáng; tất cả các nhân chứng được hỏi tới; nhiều người khác phạm tội đã bị truy tố, phải vào tù.

Các bộ trang phục công an, dùi cui giả, súng ngắn... được nhìn thấy trên các chiếc xe đẩy bán trang phục vui chơi của trẻ em. Ảnh: Blog Tuấn Khanh

Nâng điểm vì “hồng phúc dân tộc”

Trong các vụ nâng điểm gần đây (không chỉ năm 2019) có 3 điều đáng chú ý: Một. Con cái quan chức; Hai. Các vùng xa của miền Bắc; cuối cùng là việc nâng điểm thường dùng để học ở trường đào tạo cán bộ lãnh đạo hoặc chủ yếu là ngành công an.

Kẻ đi săn và con mồi đều là tội đồ

Vụ việc này lần đầu tiên tôi đưa ra và có tính pháp lý quốc tế, vượt xa câu chuyện Trịnh Vĩnh Bình. Đó sẽ là một thoả thuận đền bù kinh khủng, vượt quá mọi sự chịu đựng của những người dân nghèo hằng ngày đóng thuế trên khắp đất nước đau thương này. Vụ việc này có thể phải đền tối đa đến 7 tỷ đô la mà thủ phạm là kẻ đang đi săn 3X.