Đời Người và Rừng Cây …

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“Rừng xưa đã khép…” Câu nói đượm buồn và xót xa của những ai còn tha thiết với quê hương khi nhìn màu xanh của rừng bị biến dạng thành màu xám ảm đạm, “làm cho lá phổi của nhân loại bị khép lại“. Thế giới đã báo động về những nguy cơ này, nhất là những cánh rừng xanh như Amazon, Nam Mỹ, và rừng nhiệt đới tại Việt Nam. Thế giới đã đôn đốc, tặng tiền viện trợ để cứu nguy lá phổi nhân loại, để các quốc gia liên hệ ra sức bảo vệ rừng. Tại Việt Nam, chính quyền Cộng sản đã nhận tiền và hứa hẹn bằng những chương trình tái tạo rừng được rầm rộ quảng cáo trên báo chí “nhà nước”, những báo cáo “ma” chỉ có trên giấy tờ. Nhưng thực tế thì bi thảm hơn nhiều. Vấn nạn chính vẫn là cách quản trị, điều hành của giới lãnh đạo chính quyền và nạn tham nhũng, hối lộ, ăn cắp của công từ những cán bộ kiểm lâm vô trách nhiệm.

Theo nguyên văn trên báo Kinh Tế Đô Thị trong nước: ”Gần đây, tại một số địa phương, nhiều khu rừng lớn đã biến mất, không phải do lâm tặc mà bởi tay của một số cán bộ kiểm lâm tham nhũng, biến chất và sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền sở tại.” Việc chặt cây, khai hoang, phá rừng vô tội vạ đã xảy ra khắp nơi. Những cánh rừng xưa xanh ngắt nay đã trở thành những mảnh đất cỏ hoang, đồi trọc. Rừng Tánh Linh, Bình Thuận nay không còn nữa; rừng tràm U Minh bị cháy vì nạn đốt rừng. Đất rừng bị thu hẹp quá nửa; các mảnh rừng Tây Nguyên trở thành da beo. Vụ mới nhất là tại Ninh Bình, dân chúng báo động về nạn mưa lũ xảy ra do việc phá rừng mất cây cản nước. Nhà nước biết nhưng làm ngơ, kéo dài cho đến bây giờ. Khi ăn chia không đồng đều, họ tranh chấp, tố cáo lẫn nhau, cho nên nội vụ lại nổ ra trước thiên hạ. Không giấu nổi đành phải đưa ra ánh sáng: ”Cơ quan điều tra mới phát hiện việc một số cán bộ kiểm lâm của tỉnh này trong thời gian từ đầu năm 2001 đến tháng 4 năm 2004 đã chủ động “tiếp thị”, bán hơn 20 mẫu đất rừng phòng hộ cho một số cá nhân với giá 40 triệu đồng để những người này phá đi, lấy đất nuôi tôm.” Khi bị phanh phui, hai cán bộ kiểm lâm của trạm Kiểm Lâm Kim Sơn, huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình, đã vội vàng trám miệng các viên chức điều tra vài triệu đồng tiền “tươi” gọi là chi phí “tiền làm luật” cho các ông quan. Nhưng tai hại lớn là những cánh rừng dùng để phòng chống lũ lụt, bảo vệ đất canh tác và nhà cửa cho dân nay đã bị phá đi, và sẽ không biết phải chờ bao nhiêu năm nữa mới có thể khôi phục được. Bên cạnh đó, những nguy cơ khác luôn luôn rình rập qua sự cấu kết biến chất từ hàng ngũ cán bộ tham nhũng. “Hà Nội” ở xa quá, biết rõ tệ nạn nhưng cứ “lờ đi” vì chính họ cũng đã giàu ra một cách bí mật, khó hiểu, về các khoản “tiền tươi”, được thông cảm trao nhau dưới gầm bàn hoặc bằng các bì thư đi cửa hậu.

Một kiểu phá rừng khác mà cán bộ Hà Công Tuấn, Phó cục trưởng Cục Kiểm Lâm, thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn lên tiếng báo động ”vô cùng đáng ngại” là tình trạng bao che lớn nhỏ tại nhiều địa phương, hô hào bằng các báo cáo về sự tăng trưởng kinh tế “bất ngờ và đáng nghi ngờ”. Nguyên nhân sâu xa cũng là vì địa phương đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp. Mấy năm nay, hàng ngàn mẫu đất rừng khắp nơi đã bị phá sạch, vậy mà các cấp lãnh đạo tại nhiều tỉnh cứ đưa ra đủ loại lý do, báo cáo rằng họ đã chuyển đổi các cánh rừng thành đất nông nghiệp. Nhưng xem lại thì việc chuyển đổi này nhiều khi là do các cơ quan trách nhiệm “chạy theo phong trào” (mà họ gọi là làm kinh tế), được phát động từ trung ương, để “vắt kiệt tài nguyên thiên nhiên”, làm gia tăng các con số kinh tế “giả”, bất chấp những hậu quả tai hại về sau. Theo Cục Kiểm Lâm, các kiểu phá rừng này còn nguy hại gấp mấy chục lần so với cách phá rừng của lâm tặc. Lý do đơn giản là lâm tặc chỉ đem máy đến cưa mấy cây rồi mang đi, còn kiểu phá rừng mạo danh là “chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất nông nghiệp” thế này thì rất nhanh chóng… biến các cánh rừng xanh thành những vùng đất trống, đồi trọc…

Nhà nước thỉnh thoảng lên tiếng răn đe hay bắt nhốt vài tay cán bộ cò con lấy lệ. Nhà nước cũng rót hàng tỉ đồng viện trợ vào chương trình gọi là “5 triệu mẫu đất rừng tái tạo”. Nhưng đau buồn thay, mức phá hoại rừng lại tiến nhanh hơn mức trồng rừng gấp nhiều lần. Phải chăng, cả một đời người cũng thể nào trồng được một rừng cây!?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.