EU thông qua một chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu

EU thông qua chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu đối với các cá nhân, tổ chức, cơ quan tham gia vào hoặc liên quan đến những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới, bất kể chúng xảy ra ở đâu.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay [7/12/2020], Hội Đồng [Council of the European Union – Hội Đồng Bộ Trưởng] đã thông qua một quyết định và một quy định thiết lập một chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu. Lần đầu tiên, EU tự xây dựng cho mình một khuôn khổ cho phép EU nhằm vào các cá nhân, tổ chức và cơ quan – bao gồm cả các chủ thể nhà nước và phi nhà nước – phải chịu trách nhiệm khi tham gia vào hoặc liên quan đến những vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới, bất kể chúng xảy ra ở đâu.

Các biện pháp hạn chế như vậy sẽ quy định lệnh cấm đi lại áp dụng đối với các cá nhân và đóng băng các quỹ áp dụng đối với cả các cá nhân và tổ chức. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức ở EU sẽ bị cấm cung cấp tiền cho những cá nhân hay tổ chức bị liệt vào danh sách, dù trực tiếp hoặc gián tiếp.

Khuôn khổ dành cho các biện pháp hạn chế có mục tiêu được áp dụng đối với các hành vi như diệt chủng, tội ác chống lại loài người và những vi phạm hoặc sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng khác (ví dụ: tra tấn, nô lệ, giết người phi pháp, bắt giữ hoặc giam giữ tùy tiện). Những vi phạm hoặc sự lạm dụng nhân quyền khác cũng có thể thuộc phạm vi của chế độ trừng phạt này khi những vi phạm hoặc sự lạm dụng đó phổ biến, có hệ thống hoặc đáng lo ngại đối với các mục tiêu của chính sách an ninh và đối ngoại chung được quy định trong Hiệp Ước (Điều 21, Hiệp Ước về Liên Minh Châu Âu – TEU [Treaty on European Union]).

Trên cơ sở đề xuất của một quốc gia thành viên hoặc Đại Diện Cấp Cao của EU về Chính Sách Đối Ngoại và An Ninh, Hội Đồng sẽ có hành động bao gồm thiết lập, xem xét và sửa đổi danh sách trừng phạt.

Quyết định ngày hôm nay nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền vẫn là nền tảng và ưu tiên trong hành động đối ngoại của Liên Minh Châu Âu và nó cho thấy quyết tâm của Liên Minh Châu Âu trong việc xử lý các vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Các đạo luật pháp lý liên quan đã được đăng trên Tạp Chí Chính Thức [của EU – Official Journal of the European Union].

Thông tin nền

Vào ngày 9 tháng 12 năm 2019, Hội Đồng hoan nghênh việc Đại Diện Cấp Cao khởi động công tác chuẩn bị nhằm thiết lập một chế độ chung của EU về các biện pháp hạn chế chống lại những vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2020, Hội Đồng đã thông qua các kết luận về Kế Hoạch Hành động của EU về Nhân Quyền và Dân Chủ giai đoạn 2020-2024, trong đó đề ra mức độ tham vọng và các ưu tiên của EU ở lĩnh vực này trong quan hệ của mình với tất cả các nước thứ ba. Trong kế hoạch hành động của mình, EU đã cam kết phát triển một cơ chế trừng phạt nhân quyền toàn cầu mới của EU nhằm xử lý những vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Nguồn: Phái Đoàn EU tại Việt Nam

Bản Anh ngữ:

EU adopts a global human rights sanctions regime

The Council today adopted a decision and a regulation establishing a global human rights sanctions regime. For the first time, the EU is equipping itself with a framework that will allow it to target individuals, entities and bodies – including state and non-state actors – responsible for, involved in or associated with serious human rights violations and abuses worldwide, no matter where they occurred.

Such restrictive measures will provide for a travel ban applying to individuals, and the freezing of funds applying to both individuals and entities. In addition, persons and entities in the EU will be forbidden from making funds available to those listed, either directly or indirectly.

The framework for targeted restrictive measures applies to acts such as genocide, crimes against humanity and other serious human rights violations or abuses (e.g. torture, slavery, extrajudicial killings, arbitrary arrests or detentions). Other human rights violations or abuses can also fall under the scope of the sanctions regime where those violations or abuses are widespread, systematic or are otherwise of serious concern as regards the objectives of the common foreign and security policy set out in the Treaty (Article 21 TEU).

It will be for the Council, acting upon a proposal from a member state or from the High Representative of the EU for Foreign Affairs and Security Policy, to establish, review and amend the sanctions list.

Today’s decision emphasises that the promotion and protection of human rights remain a cornerstone and priority of EU external action and reflects the EU’s determination to address serious human rights violations and abuses.

The relevant legal acts have been published in the Official Journal.

Background

On 9 December 2019, the Council welcomed the launch by the High Representative of preparatory work to establish an EU regime of general scope for restrictive measures against serious human rights violations and abuses.

On 17 November 2020, the Council approved conclusions on the EU Action Plan on Human Rights and Democracy 2020-2024 which set out the EU’s level of ambition and priorities in this field in its relations with all third countries. In the EU Action Planthe EU committed to developing a new horizontal EU global human rights sanctions regime to tackle serious human rights violations and abuses worldwide.

Source: Council of the European Union

https://www.consilium.europa.eu/en/press/press-releases/2020/12/07/eu-adopts-a-global-human-rights-sanctions-regime/

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?