EU thông qua một chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu

EU thông qua chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu đối với các cá nhân, tổ chức, cơ quan tham gia vào hoặc liên quan đến những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới, bất kể chúng xảy ra ở đâu.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay [7/12/2020], Hội Đồng [Council of the European Union – Hội Đồng Bộ Trưởng] đã thông qua một quyết định và một quy định thiết lập một chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu. Lần đầu tiên, EU tự xây dựng cho mình một khuôn khổ cho phép EU nhằm vào các cá nhân, tổ chức và cơ quan – bao gồm cả các chủ thể nhà nước và phi nhà nước – phải chịu trách nhiệm khi tham gia vào hoặc liên quan đến những vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới, bất kể chúng xảy ra ở đâu.

Các biện pháp hạn chế như vậy sẽ quy định lệnh cấm đi lại áp dụng đối với các cá nhân và đóng băng các quỹ áp dụng đối với cả các cá nhân và tổ chức. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức ở EU sẽ bị cấm cung cấp tiền cho những cá nhân hay tổ chức bị liệt vào danh sách, dù trực tiếp hoặc gián tiếp.

Khuôn khổ dành cho các biện pháp hạn chế có mục tiêu được áp dụng đối với các hành vi như diệt chủng, tội ác chống lại loài người và những vi phạm hoặc sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng khác (ví dụ: tra tấn, nô lệ, giết người phi pháp, bắt giữ hoặc giam giữ tùy tiện). Những vi phạm hoặc sự lạm dụng nhân quyền khác cũng có thể thuộc phạm vi của chế độ trừng phạt này khi những vi phạm hoặc sự lạm dụng đó phổ biến, có hệ thống hoặc đáng lo ngại đối với các mục tiêu của chính sách an ninh và đối ngoại chung được quy định trong Hiệp Ước (Điều 21, Hiệp Ước về Liên Minh Châu Âu – TEU [Treaty on European Union]).

Trên cơ sở đề xuất của một quốc gia thành viên hoặc Đại Diện Cấp Cao của EU về Chính Sách Đối Ngoại và An Ninh, Hội Đồng sẽ có hành động bao gồm thiết lập, xem xét và sửa đổi danh sách trừng phạt.

Quyết định ngày hôm nay nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền vẫn là nền tảng và ưu tiên trong hành động đối ngoại của Liên Minh Châu Âu và nó cho thấy quyết tâm của Liên Minh Châu Âu trong việc xử lý các vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Các đạo luật pháp lý liên quan đã được đăng trên Tạp Chí Chính Thức [của EU – Official Journal of the European Union].

Thông tin nền

Vào ngày 9 tháng 12 năm 2019, Hội Đồng hoan nghênh việc Đại Diện Cấp Cao khởi động công tác chuẩn bị nhằm thiết lập một chế độ chung của EU về các biện pháp hạn chế chống lại những vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2020, Hội Đồng đã thông qua các kết luận về Kế Hoạch Hành động của EU về Nhân Quyền và Dân Chủ giai đoạn 2020-2024, trong đó đề ra mức độ tham vọng và các ưu tiên của EU ở lĩnh vực này trong quan hệ của mình với tất cả các nước thứ ba. Trong kế hoạch hành động của mình, EU đã cam kết phát triển một cơ chế trừng phạt nhân quyền toàn cầu mới của EU nhằm xử lý những vi phạm và sự lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Nguồn: Phái Đoàn EU tại Việt Nam

Bản Anh ngữ:

EU adopts a global human rights sanctions regime

The Council today adopted a decision and a regulation establishing a global human rights sanctions regime. For the first time, the EU is equipping itself with a framework that will allow it to target individuals, entities and bodies – including state and non-state actors – responsible for, involved in or associated with serious human rights violations and abuses worldwide, no matter where they occurred.

Such restrictive measures will provide for a travel ban applying to individuals, and the freezing of funds applying to both individuals and entities. In addition, persons and entities in the EU will be forbidden from making funds available to those listed, either directly or indirectly.

The framework for targeted restrictive measures applies to acts such as genocide, crimes against humanity and other serious human rights violations or abuses (e.g. torture, slavery, extrajudicial killings, arbitrary arrests or detentions). Other human rights violations or abuses can also fall under the scope of the sanctions regime where those violations or abuses are widespread, systematic or are otherwise of serious concern as regards the objectives of the common foreign and security policy set out in the Treaty (Article 21 TEU).

It will be for the Council, acting upon a proposal from a member state or from the High Representative of the EU for Foreign Affairs and Security Policy, to establish, review and amend the sanctions list.

Today’s decision emphasises that the promotion and protection of human rights remain a cornerstone and priority of EU external action and reflects the EU’s determination to address serious human rights violations and abuses.

The relevant legal acts have been published in the Official Journal.

Background

On 9 December 2019, the Council welcomed the launch by the High Representative of preparatory work to establish an EU regime of general scope for restrictive measures against serious human rights violations and abuses.

On 17 November 2020, the Council approved conclusions on the EU Action Plan on Human Rights and Democracy 2020-2024 which set out the EU’s level of ambition and priorities in this field in its relations with all third countries. In the EU Action Planthe EU committed to developing a new horizontal EU global human rights sanctions regime to tackle serious human rights violations and abuses worldwide.

Source: Council of the European Union

https://www.consilium.europa.eu/en/press/press-releases/2020/12/07/eu-adopts-a-global-human-rights-sanctions-regime/

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.