Facebook: Đừng Tiếp Tay Kiểm Duyệt Internet Tại Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Theo yêu cầu của nhà nước Việt Nam, Facebook đã kiểm duyệt những bài viết liên quan đến vụ ông Trọng bị đột quỵ. Facebook đã là cánh tay nối dài của bộ Bốn T trong việc ngăn chặn quyền tự do bày tỏ ý kiến?

Hôm nay, Việt Tân cùng 10 tổ chức NGO quốc tế đã lên tiếng về việc này. Yêu cầu Facebook phải ngừng tiếp tay việc kiểm duyệt Internet tại Việt Nam.

THƯ NGỎ GỬI FACEBOOK NHÂN NGÀY TỰ DO BÁO CHÍ THẾ GIỚI 2019
ĐỪNG TIẾP TAY KIỂM DUYỆT INTERNET TẠI VIỆT NAM

Ngày 3 Tháng 5, 2019

Với hơn 64 triệu người sử dụng Facebook trong khi không có một tờ báo độc lập nào ở Việt Nam, Facebook là nơi người Việt tìm đến để “khám phá chuyện gì đang xảy ra trên thế giới, và để chia sẻ thông tin và nói lên những điều họ quan tâm.” Nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới (World Press Freedom Day), chúng tôi kêu gọi Facebook hãy tuân thủ những nguyện vọng này, những điều đã được ghi rõ trong tiêu chí hoạt động của Facebook.

Vào ngày 1/1/2019, luật “an ninh mạng” bắt đầu được áp dụng tại Việt Nam, nhưng người Việt Nam vẫn muốn được tiếp tục kết nối và xây dựng cộng đồng. Chính phủ Việt Nam muốn các công ty nước ngoài phải đặt những máy chủ chứa dữ liệu ngay tại Việt Nam, kiểm duyệt nội dung và yêu cầu các công ty phải giao những thông tin cá nhân của người sử dụng cho chính quyền. Nhưng tuân thủ hay không, và có muốn tôn trọng những giá trị căn bản của nhân quyền hay không, quyền quyết định cuối cùng vẫn nằm nơi Facebook.

Là một thành viên của nhóm Sáng Kiến Mạng Toàn Cầu (Global Network Initiative), Facebook đã cam kết tuân thủ những nguyên tắc về tự do phát biểu và quyền riêng tư. Vì vậy, chúng tôi vô cùng quan ngại khi Facebook tiến hành kiểm duyệt nội dung các bài viết theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam.

Kể từ ngày 14 Tháng 4, Facebook đã ngăn chặn người sử dụng tại Việt Nam vào đọc những bài liên quan đến tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước kiêm Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, trên trang Facebook Việt Tân. Với 1,3 triệu người theo dõi, trang Facebook Việt Tân là một trong những diễn đàn có số lượng lớn độc giả Việt Nam vào xem.

Thêm vào đó, cũng theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam, Facebook đã kiểm duyệt những bài viết của blogger Người Buôn Gió. Những sự kiện trên cho thấy, Facebook có thể tiến đến ngăn chặn mọi người sử dụng ở Việt Nam xem những thông tin hay các bài bình luận chính trị tương tự được phổ biến trên mạng xã hội này.

Nêu lý do vì “những giới hạn pháp lý sở tại”, Facebook đã kiểm duyệt thông tin theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam dựa trên những điều luật mơ hồ. Nếu người sử dụng Facebook tại Việt Nam không được phép đọc hay không được phép thảo luận về sức khoẻ của các nhà lãnh đạo chính trị của họ thì tương lai của diễn đàn Facebook cũng không mấy khả quan.

Trong một video mới đây, trình bày về tương lai của công nghệ kỹ thuật và xã hội, ông Mark Zuckerberg đã cảnh báo thế giới về việc lưu trữ các máy chủ tại các quốc gia độc tài. Nếu Facebook thật sự quan ngại về những quốc gia coi thường luật pháp thì Facebook cần phải bảo đảm là chính họ không trở thành kẻ đồng lõa với các chính phủ độc tài như Việt Nam trong việc đàn áp nhân quyền.

Đồng ký tên,

Access Now
ARTICLE 19: Global Campaign for Free Expression
Destination Justice
Electronic Frontier Foundation
Equality Labs
Horizontal
Next Billion Network
Reporters Without Borders
Southeast Asian Press Alliance
Việt Tân
WITNESS

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”