Kháng thư phản đối vụ đàn áp cướp bóc cư dân vườn rau Lộc Hưng (04-08/01/2019)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đang khi vụ Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn, với nỗi oan khuất hơn hai mươi năm trời gây ra cho hàng ngàn hộ dân nghèo, chưa được giải quyết thỏa đáng; giữa lúc Tết Kỷ Hợi với ý nghĩa thiêng liêng là đoàn tụ đầm ấm và mơ ước tương lai tốt đẹp, đang đến gần, thì đảng và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại gây thêm một tội ác tầy trời đối với nhân dân, đó là san bằng nhà cửa và tàn hại cuộc sống của gần 200 gia đình (đa phần theo Công giáo, thương binh chế độ cũ hay cựu tù nhân lương tâm) hiện cư trú tại vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình, Sài Gòn.

Đây là một khu đất vàng nằm ở trung tâm thành phố, gợi lòng thèm muốn của nhiều quan chức CS vốn đã luôn tìm cách chiếm đoạt nó cho được, khiến cư dân địa phương vất vả và liên tục khiếu kiện suốt 20 năm trời nhưng không hề được giải quyết.

Rốt cuộc thì nhà cầm quyền đã ra tay và ra tay cách tàn độc. Không cần đối thoại, chẳng cần lắng nghe! Bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật! Với lý cớ triệt hạ nhà xây trái phép và giải tỏa đất đai để “xây trường học” (!?!), hôm mồng 04 rồi mồng 08 tháng 01 vừa qua, sau khi dân phòng, thanh niên xung phong, công an chìm nổi phong toả các lối ra vào Lộc Hưng thì “lực lượng cưỡng chế” đã dùng xe cần cẩu phá sập nhà dân. Để đề phòng phản kháng và liên lạc, lưới điện và mạng internet tại khu vực này cũng bị ngắt hoàn toàn, cùng lúc hàng trăm tên an ninh thường phục bịt mặt đổ xô đi lùng sục bắt bớ những ai lên tiếng chống lại. Thậm chí các thương binh VNCH đang tá túc tại đây – có người cụt chân không thể đi lại – vẫn bị chúng xông vào phòng trọ tống cổ ra ngoài, rồi bỏ mặc giữa trưa nắng. Nhiều nhà tu hành đến chứng kiến và hỗ trợ dân oan cũng bị chúng chặn lại. Đang khi đó thì báo chí công cụ đều im re hay hòa giọng với luận điệu ngụy biện của nhà cầm quyền.

Đúng là cuộc tấn công của một bọn cướp hùng hậu mang danh “nhà nước” được pháp luật che chở chống lại dân lành, cuộc hành quân tấn công kẻ thù là chính đồng bào mà chỉ có chế độ CSVN mới dám làm và đã làm nhiều phen trên mọi miền đất nước trong hơn 70 năm đảng CS cai trị.

Trước thảm trạng dân oan Lộc Hưng nói trên và trước tội ác man rợ của đảng và nhà cầm quyền CS, Hội đồng Liên tôn Việt Nam long trọng tuyên bố:

1- Cực lực lên án việc nhà cầm quyền Tân Bình, và đằng sau đó là Bộ Chính trị, cướp đoạt đất đai và tàn hại cuộc sống của đồng bào nghèo, thương binh chế độ cũ, cựu tù nhân lương tâm ở Lộc Hưng, chỉ để phục vụ mưu đồ của các “nhóm lợi ích” và ngang nhiên tạo thêm một vụ Thủ Thiêm mới. Bản chất ăn cướp của CS là không bao giờ thay đổi!

2- Mạnh mẽ tố cáo căn bản pháp lý cho hành vi ăn cướp nói trên là lời khẳng định ngang ngược của Luật Đất đai: “Đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý và đảng Cộng sản chỉ đạo”. Từ mấy chục năm qua, chính nó đã biến toàn dân thành kẻ ở thuê, làm thuê cho nhà nước và có thể bị tống ra khỏi gia cư, bị tước đoạt gia sản bất cứ lúc nào, khiến đẻ ra nạn dân oan chưa từng có trong lịch sử Dân tộc; chính nó đã tạo cơ hội cho quan chức, cán bộ, đảng viên cao cấp từ trung ương đến địa phương nắm toàn quyền ban phát hay thu hồi quyền sử dụng đất, nắm hết mọi điều kiện thuận lợi để chiếm đoạt, đầu cơ tài nguyên quốc gia, câu kết nhau ra các quyết định tịch thu đất đai của dân lành để làm giàu cho mình và cho phe nhóm, tự ấn định mức giá bồi thường rẻ mạt, khiến kẻ bị giải tỏa di dời không thể ổn định đời sống của họ. Từ mấy chục năm qua, khẳng định ngang ngược đó biến đảng CS, đảng viên CS thành chủ sở hữu thật sự tài nguyên quốc gia, đất đai Tiên tổ để lại cho mọi con cháu Việt tộc.

3- Tha thiết kêu gọi toàn dân đứng lên đòi lại quyền làm chủ của mình, sửa đổi Hiến pháp, xoá bỏ các luật (trong đó có Luật Đất đai vốn tạo ra tình trạng độc tài đảng trị, tham nhũng bóc lột, bất công đàn áp, tụt hậu bế tắc, kìm hãm sự phát triển của Đất nước, gây cảnh lầm than cơ cực cho dân lành và dễ khiến Tổ Quốc trở thành mồi ngon cho Tàu cộng xâm lược. Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự độc lập, đặc biệt trong đó là các tôn giáo, bày tỏ lòng hiệp thông đối với các nạn nhân và lời phản kháng đối với các thủ phạm; kêu gọi báo chí các loại hãy có tinh thần tôn trọng sự thật và công lý, phản ảnh kịp thời thân phận và nguyện vọng của dân lành, chứ không nên mù quáng hãi sợ Luật An ninh mạng ngang ngược đang cố bịt mắt bịt miệng toàn dân.

Làm tại VN ngày 14 tháng 01 năm 2019, áp Tết Kỷ Hợi

Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên:

Cao đài:

– Chánh trị sự Hứa Phi (điện thoại: 0163.3273.240)

– Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân (điện thoại: 0988.971.117)

– Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng (điện thoại: 0988.477.719).

– Thông sự Đoàn Công Danh (điện thoại: 0977.961.750)

– Chánh Trị Sự Lê Thị Nho.

– Thông Sự Nguyễn Ngọc Lương.

Công giáo:

– Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý (điện thoại: 0932211438)

– Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (điện thoại: 0935.569.205)

– Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (điện thoại: 0122.596.9335)

– Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình (điện thoại: 01692498463)

Phật giáo:

– Hòa thượng Thích Không Tánh (điện thoại: 0165.6789.881)

– Thượng tọa Thích Từ Giáo (điên thoại: 0912.717.819)

– Thượng tọa Thích Đồng Minh (điện thoại: 0933.738.591)

– Thượng tọa Thích Vĩnh Phước (điện thoại: 0969.992.087)

– Thượng tọa Thích Đức Minh (điện thoại: 0165.348.2276)

Phật giáo Hoà hảo:

– Ông Nguyễn Văn Điền (điện thoại: 0122.870.7160)

– Ông Lê Quang Hiển (điện thoại: 0167.292.1234)

– Ông Lê Văn Sóc (điện thoại: 096.4199.039)

– Ông Phan Tấn Hòa (điện thoại: 0162.6301.082)

– Ông Bùi Văn Luốc (điện thoại: 0169.612.9094)

– Ông Hà Văn Duy Hồ (điện thoại 012.33.77.29.29).

– Ông Trần Văn Quang (điện thoại 0169.303.22.77)

Tin lành:

– Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (điện thoại: 0121.9460.045)

– Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (điện thoại: 0906.342.908)

– Mục sư Đoàn Văn Diên (điện thoại: 01676923013 )

Với sự hiệp thông của Mục sư Nguyễn Trung Tôn đang ở trong lao tù cộng sản.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Việt Nam trước ngã rẽ… (Con người – Thể chế – “Vòng kim cô” địa chính trị)

Feuilleton ba kỳ này không nhằm phán xét, càng không nhằm kích động. Mục tiêu của nó là nhận diện một thực thể vô hình nhưng quyết định vận mệnh quốc gia: Cái mà ta có thể gọi là “bóng ma thể chế.” Đó không phải là một âm mưu bí ẩn, cũng không phải là một thế lực siêu hình. Nó là tổng hòa của mạng lưới quyền lực, lợi ích, ràng buộc và nỗi sợ – thứ vừa duy trì ổn định, vừa kìm hãm đột phá.

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…