Lại “định hướng thông tin”

Sau cuộc biểu tình bùng nổ tại hơn 10 nơi trên toàn quốc vào ngày Chủ Nhật, 10 tháng 6 vừa qua đã làm cho Bộ chính trị hốt hoảng. Họ tưởng là xoa dịu lòng dân bằng cách hoãn thông qua Dự luật đặc khu cho đến tháng 10 năm 2018, nhưng mọi sự đã không diễn ra như lãnh đạo CSVN dự tính. Các phẫn nộ của người dân đã vượt lên mọi dự tính của chế độ và bộ máy an ninh, đặc biệt là bộ 4T của Trương Minh Tuấn hoàn toàn vỡ trận.

Nói là vỡ trận vì trong suốt hai tuần lễ liên tục từ khi Quốc hội đưa ra thảo luận Dự luật đặc khu với quy định cho thuê đất đến 99 năm, dư luận người dân khắp nơi quyết liệt chống lại. Bất ngờ trước tình hình, Bộ 4T của anh Tuấn rơi vào thế lúng túng khi chỉ đạo báo chí tay sai viết bài để uốn nắn dư luận rằng đã “hiểu sai” kiểu nói trắng trợn của chủ tịch quốc hội, “Phải bàn để ra luật, chứ không thể không ra luật”… Nhưng 800 tờ báo đảng do Trương Minh Tuấn chỉ đạo và kiểm soát đã không có được một bài báo nào ra hồn để gọi là “giải độc dư luận”. Chính điều này đã khiến cho mọi người càng mạnh mẽ hô hào chống tay sai Trung Cộng đang thao túng Quốc hội.

Lần đầu tiên, một cuộc biểu tình yêu nước diễn ra đồng loạt trên 10 nơi với hàng ngàn người tham dự. Cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài nhiều ngày ở Bình Thuận cho thấy lòng dân đang vô cùng sôi sục và căm phẫn âm mưu bán nước. Rõ ràng là trong trận chiến đối phó làn sóng biểu tình khắp nơi vào ngày cuối tuần 10 tháng 6, anh Tuấn và Bộ 4T rơi vào hoàn cảnh từ bị thương chuyển sang hấp hối. Tức là hoàn toàn bất động trước diễn biến của tình hình mà những cuộc biểu tình đồng loạt đặt nhà cầm quyền vào vị thế chống lại người dân bằng bạo lực.

Bằng chứng là không một tờ báo lề phải nào có thể đưa ra một dòng tin tức về cuộc biểu tình rầm rộ đang diễn ra. Có thể nói đây là một hiện tượng tê liệt đường lối của một nền báo chí bị rọ mõm kinh niên, lúc nào cũng lo sợ bước vào một lãnh vực “nhạy cảm” khi chưa có lệnh chủ. Trong khi ấy, các trang mạng xã hội tràn ngập bài tường thuật chi tiết với hình ảnh, video clip làn sóng người tràn ngập trên đường phố.

Mãi cho đến ngày 13 tháng 6, tức ba ngày sau khi cuộc biểu tình xảy ra, Bộ trưởng Công an Tô Lâm mới bay vào Bình Thuận để “chỉ đạo xử lý vụ gây rối”, đồng thời ông Trương Mnh Tuấn, Bộ trưởng Bộ 4T tổ chức một cuộc họp để chỉ đạo “định hướng thông tin” trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã nguội đi.

Vẫn theo luận điệu nhàm chán quen thuộc, Bộ trưởng Tuấn chỉ thị báo chí nào là phải đưa “thông tin tốt để lấn át thông tin xấu”; hay “tránh đưa thông tin tường thuật đơn thuần, nội dung lấp lửng, không rõ quan điểm.” v…v… Nói cách khác là ông Tuấn yêu cầu 18 ngàn tay viết báo ăn lương đảng phải lên tiếng bênh vực đảng đang bị tứ bề thọ địch vì dân kết tội bán nước qua Dự luật đặc khu. Nhưng trước dư luận quần chúng, tội của đảng cộng sản là một vết nhơ khó rửa, ngay cả khi Bộ 4T và Tuyên giáo Trung ương huy động toàn bộ máy ra chống đỡ. Sự nhanh nhẩu của anh Tuấn không làm thay đổi được tình hình mà chỉ cho thấy một cố gắng “chuộc tội” phần nào với đảng vì sự buôn bán lem nhem của mình.

Thật ra việc làm của Bộ trưởng Tuấn cũng đã quá trễ.

Thứ nhất, làm sao Bộ 4T rửa sạch được tội bán nước của đảng cộng sản, dù giờ đây Luật đặc khu lùi lại chờ đến cuối năm thông qua. Người dân Việt còn nhớ năm 1958, Phạm Văn Đồng đã từng ký “Công hàm bán nước” công nhận quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Cộng ngay cả trên các quần đảo ở Biển Đông. Thì giờ đây có thêm một “Luật bán nước” nữa cũng chỉ là một bước đi nối tiếp hợp lý từ chủ trương lớn của đảng.

Tạm thời treo lại Luật đặc khu đến tháng 10 nhưng quốc hội bù nhìn của chị Ngân vẫn không lùi bước. Ngày 12/6 quốc hội vẫn thông qua Luật an ninh mạng nhằm mục đích bịt miệng, đàn áp những tiếng nói phê phán đảng. Ai cũng thấy rõ chính quyền độc tài hy vọng khi có được Luật an ninh mạng, sau này sẽ dễ dàng hơn cho việc thông qua Dự luật đặc khu bán nước.

Thứ hai, với tình cảnh hiện nay của hình ảnh một cán bộ tham ô nhám nhúa, anh Tuấn làm sao sai khiến 18 ngàn tay viết nghe lời, khi tư cách bộ trưởng của Tuấn đã mất hết. Trong con mắt của làng báo quốc doanh, Tuấn là người đang chờ để trở thành tội phạm, một bộ trưởng có thể sắp thành củi đốt lò. Vì Ủy Ban kiểm tra trung ương đã kết luậnTuấn “sai phạm rất nghiêm trọng” và do đó không tránh khỏi bị kỷ luật rất nặng trong vụ MobiFone mua khống AVG để lấy tiền chia nhau.

Cuối cùng dù muốn dù không, đảng CSVN hiện nay đang ở vào tình thế bị động trước cao trào yêu nước của người dân Việt. Cho dù trong năm vừa qua chính quyền cộng sản đã ra sức đàn áp tàn bạo các nhà đấu tranh dân chủ bằng những bản án tù nặng nề, cuộc đấu tranh đang bước qua một hình thức mới, lòng yêu nước vẫn không hề suy giảm. Ai cũng nhìn thấy đảng CSVN đang chuyển sang thời kỳ hấp hối thì dù Bộ 4T và tuyên giáo có định hướng báo chí nói tốt cho đảng đến đâu cũng không ai tin.

Nếu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn biết được giờ đây hướng suy nghĩ của nhân dân đã thay đổi ngược chiều với hướng cai trị của chính quyền độc tài thì những chỉ đạo của Bộ 4T trở nên một thứ trò hề lạc điệu.

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm tại phiên tòa bỏ túi ở TP.HCM hôm 11/11/2019.

Cộng Đồng Úc thông báo chiến dịch vận động tự do cho ông Châu Văn Khảm

Chiến dịch sẽ khởi đầu bằng cuộc biểu tình trước tiền đình Quốc Hội, họp báo và vận động các văn phòng dân biểu, thượng nghị sĩ trong cùng ngày 25 tháng Mười Một. Thông báo cũng yêu cầu chính phủ can thiệp, áp lực nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Văn Khảm và 2 nhà đấu tranh Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền trong cùng vụ án gọi là “khủng bố” nói trên.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm / viettan.org editedThầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm.

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh tuyên bố trước tòa hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Việt Tân

Lời nói sau cùng của Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa án Nghệ An

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã ghi lại những lời nói sau cùng của thầy trước tòa: Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc… Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến…

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (thứ ba từ phải sang) vừa bị kết án 11 năm tù vì cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" trong phiên xử nửa ngày 15/11/2019 tại Nghệ An.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị tuyên án 11 năm tù và 5 năm quản chế

Ngay sau phiên toà, thân nhân của thầy Tĩnh cho biết, thầy Tĩnh đã tuyên bố trước Hội Đồng Xét Xử xét rằng “đây là một phiên toà bất công và lố bịch.” Chị Tịnh, vợ của thầy Tĩnh đã nói với cơ quan truyền thông rằng “chồng tôi vô tội”. Còn bố của thầy Tĩnh thì nhận định: “phiên toà này là một trò hề. Bản án được viết sẵn, luật sư không có quyền bào chữa, dù quan toà không đưa ra được gì làm chứng cứ nên tội.”