Lê Đình Lượng – Một lựa chọn chông gai và ước vọng

Nhà hoạt động nhân quyền và môi trường Lê Đình Lượng, người bị nhà cầm quyền áp đặt bản án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế tháng 8/2018. Ảnh: Human Rights Watch
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đã mang lấy nghiệp vào thân”…

Có thể ai đó cảm thương cho số phận và cuộc đời gian khổ của Tù Nhân Lương Tâm Lê Đình Lượng bị Cộng Sản Việt Nam kết án 20 năm tù giam vì lòng yêu nước và cho đó là “nghiệp” của những người nặng nợ với núi sông. Nhưng chắc chắn Lê Đình Lượng không phải là người “trách trời gần trời xa” như câu thơ tiếp theo của văn hào Nguyễn Du trong Đoạn Trường Tân Thanh.

Nghiệp hay không cũng không cần bàn. Điều hiển nhiên là cuộc đời của Lê Đình Lượng, những gì đã và đang xảy ra với Anh, những gì Anh làm, rõ ràng là do Anh chọn. Một chọn lựa chín chắn, không phải là một tai nạn, không phải là một sự tình cờ rủi may!

Trước tòa án vô pháp của một chế độ vô nhân, Lê Đình Lượng biết rất rõ về cuộc đời của mình trong những ngày sắp tới mà Anh đã chọn, cũng như bản án mà Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam đã dành sẵn cho Anh. Chẳng một chút băn khoăn hay ngập ngừng, Lê Đình Lượng đã để lại cho toàn thể dân tộc Việt Nam ngày hôm nay và những thế hệ tương lai câu nói bất hủ: “Việc của tôi sẽ do lịch sử phán xét. Tôi sẽ vui khi phải ở lao tù nếu dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.” Lê Đình Lượng bình thản “đón nhận” bản án 20 năm của những kẻ phản nước hại dân áp đặt lên người yêu nước.

Lê Đình Lượng chào đời đúng vào ngày 10 tháng Mười Hai, 1965, đúng 17 năm sau ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được công bố cùng ngày tháng vào năm 1948. Và 53 năm sau, ngày 10 tháng Mười Hai, 2018, mang thêm tên mới Ngày Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng, để vinh danh lòng yêu nước và ý chí kiên cường của Anh.

Lê Đình Lượng, cũng như tất cả những nhà hoạt động dân chủ khác đã và đang trải qua những ngày tháng trong lao tù, đều có chung một ước mơ và niềm hy vọng rằng sự hy sinh của họ góp phần làm cho “dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.

Nhưng đất nước sẽ không “lớn mạnh lên” và “có tự do dân chủ” đơn giản chỉ vì số lượng những người hoạt động dân chủ như Lê Đình Lượng ngày một đông đảo hơn trong tù. Đất nước sẽ chỉ lớn mạnh lên và có tự do dân chủ khi số lượng đồng bào ở ngoài tù hiểu được ý nghĩa của sự hy sinh của những người ở trong tù, ngày một đông hơn, thật đông hơn, và đứng lên, và hành động. Và chỉ khi đó thì những Lê Đình Lượng ở trong tù mới có thể “vui khi phải ở lao tù” như chính Anh đã nói thẳng vào mặt những kẻ bán nước hại dân.

Hướng về ngày sinh nhật sắp đến, nay mang thêm tên Ngày Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng, chúc Anh “chân cứng đá mềm,” dõi theo những dồn dập tin vui rằng đồng bào của Anh ở trong và ngoài nước, đang ào ạt đứng lên đòi hỏi dân chủ tự do và nhân quyền để Anh sớm được một ngày đón sinh nhật của mình bên vợ, con và những người thân yêu trong một đất nước tự do dân chủ mà Anh và hơn 90 triệu đồng bào của Anh hằng mong ước.

Đỗ Đăng Liêu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macron trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu. Ảnh chụp màn hình France 24

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macon trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu*

Tổng thống Pháp Macron vừa có bài phát biểu quan trọng kéo dài 15 phút trước toàn quốc vào tối nay [5/3/2025], trong đó ông tuyên bố sẽ cung cấp lá chắn vũ khí hạt nhân của Pháp “cho tất cả các đồng minh trên lục địa châu Âu.”

Ngày mai, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp để quyết định về việc tái vũ trang của châu Âu. Hàng trăm tỷ Euro sẽ được chi cho quốc phòng.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Ảnh: VOA (chụp màn hình trang RSF)

RSF mở chiến dịch kêu gọi phóng thích nữ ký giả Phạm Đoan Trang

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vừa công bố các chiến dịch ưu tiên của mình cho năm 2025, tập trung vào các mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do báo chí và quyền được thông tin đáng tin cậy, đồng thời vận động trả tự do cho 5 nữ nhà báo trên thế giới, trong đó có bà Phạm Đoan Trang.