Người dân Ấn Độ sôi sục giận dữ trước hành động xâm lược của Trung Quốc ở vùng biên giới Ấn-Trung

Dân chúng Ấn Độ sôi sục biểu tình, đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc sau vụ đụng độ quân sự giữa hai nước tại vùng biên giới Kashmir hôm 15/6/2020.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vụ đụng độ tối 15 tháng Sáu, 2020 với quân đội Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở vùng biên giới tranh chấp Kashmir đã thổi bùng làn sóng giận dữ của người dân Ấn Độ. Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đã lan ra nhiều thành phố của Ấn Độ khi nước này cử hành tang lễ cho 20 binh sĩ thiệt mạng (trong số nầy có một sĩ quan cấp đại tá).

Tại nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân nước này đã đốt cờ, hàng hóa của Trung Quốc trên đường phố để thể hiện sự phản đối các hành động xâm lược của Bắc Kinh.

Xu hướng bài Trung Quốc đang lan nhanh trong chính phủ Ấn Độ.

Nên đóng cửa nhà hàng, khách sạn Trung Quốc phục vụ các món ăn Trung Quốc tại Ấn Độ,” Bộ Trưởng Công Lý Xã Hội Ấn Độ Ramdas Athawale viết trên Twitter ngày 18 tháng Sáu, 2020.

Các quan chức Ấn Độ cũng cho biết, họ có kế hoạch tăng thuế quan đối với khoảng 300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện Ấn Độ thâm hụt thương mại hơn 59 tỷ USD với Trung Quốc, 11% giá trị nhập khẩu của Ấn Độ là từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Viễn Thông Ấn Độ đã đề nghị các nhà cung cấp viễn thông nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân cấm tất cả các thương vụ trong tương lai với Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Trưởng Y Tế Ấn Độ Harsh Vardhan ngày 18 tháng Sáu cho biết, Ấn Độ đã quyết định hủy hợp đồng đường sắt với một công ty của Trung Quốc.

Đặc biệt, quân đội Ấn Độ đã thay đổi quy tắc giao chiến, cho phép binh sĩ nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc sau vụ đụng độ đẫm máu.

Ngô Đồng

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.