Người Việt tại Tokyo lên tiếng về Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc

Người Việt tại Tokyo phản đối hành động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trước đại sứ quán nước nầy hôm 19/3/2023. Ảnh: Cơ sở Việt Tân tại Nhật
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trưa ngày 19 tháng 3 năm 2023, đồng bào và cơ sở Việt Tân tại Nhật đã tổ chức cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo để phản đối hành động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 35 năm xảy ra trận hải chiến tại đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 14/03/1988 khiến tổng cộng 64 chiến sĩ Việt Nam thiệt mạng và đá Gạc Ma từ đó đến nay lọt vào tay Trung Quốc.

Ông Trần Văn Ngọc, từ Saitama-ken, chia sẻ:

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Do chính quyền Hà Nội nhu nhược mà để mất vào tay giặc Tàu. Là một người Việt Nam, tôi có trách nhiệm cùng mọi người lên tiếng để tạo sức ép, cùng hành động để đòi lại bằng được cho con cháu Việt Nam ta.

Anh Trần Đăng, thực tập sinh kỹ năng đang công tác tại Tokyo, góp ý:

Giới trẻ chúng con mặc dù sang Nhật với mục đích làm việc hay học tập, nhưng tấm lòng với quê hương và tinh thần yêu nước vẫn luôn có trong mỗi người. Dù ít dù nhiều. Rất mong trong cộng đồng chúng ta sẽ có nhiều dịp như thế này nữa, để lứa trẻ chúng con có thêm cơ hội chung tay với mọi người lên tiếng để bảo vệ Tổ quốc.

Người Việt tại Tokyo phản đối Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, hôm 19/3/2023
Người Việt tại Tokyo phản đối Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, hôm 19/3/2023

Đoàn biểu tình đã tập trung tại công viên gần nhất, với sự hỗ trợ của cảnh sát, tuần hành đến trụ sở của Đại sứ quán Trung Quốc ở Roppongi, mang theo biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” cùng với áp phích tố cáo tội ác của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam.

Thay mặt đoàn biểu tình, bà Hà Anh Võ – đại diện Việt Tân tại Nhật; ông Nguyễn Hà Kiến Quốc – đại diện Phong trào Antichicom, đã đọc kháng nghị thư lần lượt bằng tiếng Việt và tiếng Nhật, trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc với 5 yêu cầu như sau:

1. Dừng ngay việc tôn tạo các đảo cũng như bãi đá để biến đổi thành căn cứ quân sự của Trung Quốc;

2. Không được hành xử thô bạo đe dọa ngư dân Việt Nam;

3. Phải rút khỏi các đảo chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian sớm nhất có thể;

4. Phải từ bỏ ngay yêu sách đường lưỡi bò phi lý và tuân thủ luật biển quốc tế;

5. Phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và ứng xử có trách nhiệm trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định trong khu vực.

Cuộc biểu tình kết thúc lúc gần 14:00 sau khi ông Nguyễn Hà Kiến Quốc đại diện đoàn biểu tình trao kháng nghị thư cho Đại sứ quán Trung Quốc.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Khẩu súng phòng không trưng bày tại một viện bảo tàng quân sự ở Bình Dương, 16/11/2021. Ảnh: Duc Huy Nguyen/ Dreamstime.com

Chiến lược Quốc phòng Việt Nam nhìn từ khía cạnh một quốc gia lục địa hướng biển

Lập luận rằng Việt Nam nên chuyển hướng bố phòng sang phía tây lục địa với cái giá phải trả là phía đông biển cả là một điều sai lầm vì Việt Nam coi trọng cả hai địa vực. Không gian biển sẽ định hình tương lai của Việt Nam, cùng với sự hậu thuẫn kiên định từ vùng đất liền lục địa của mình.

Phân tích thực tế về thế bố trí phòng thủ và chiến lược quân sự của Việt Nam nên dựa trên sự hiểu biết thực tế về nhận thức mối đe dọa và giả định về môi trường quốc tế của Việt Nam, chứ không phải dựa trên quan điểm lục địa cực đoan dựa trên nhận thức lịch sử lỗi thời.

Sức mạnh của số đông!

Khốn khổ cái thời…

Cái thời buổi gì mà con người phải khép nép tự trói khốn khổ thế này?

Vận động ư? Chẳng lẽ người Dân không có quyền vận động cho ai đó mà họ thấy là người tử tế có ích cho Dân, cho Nước sao?

Yêu nước chỉ có sức mạnh khi thành làn sóng. Mà làn sóng chỉ có thể có được khi những người yêu nước hăng hái, công khai cổ vũ cho những người yêu nước mà thôi.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 10/8/2022. Trung ương đảng Cộng Sản VN ngày 18/5/2024 vừa giới thiệu nhân vật này để bầu vào vị trí chủ tịch nước. Ảnh VOA screenshot báo điện tử Chính phủ

Trung ương 9: Bước ngoặt hay ngõ cụt?

Trung ương đảng CSVN ra một số quyết định về nhân sự để kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15 ‘bấm nút.’ Sau đợt ma-ra-tông này, cuộc sống mái giữa các phe phái ở Ba Đình liệu có giảm bớt?

Ảnh minh họa: Đinh Tấn Lực

Lại một cú hốt lớn?

Ở Việt Nam nhà nào chẳng tích cóp không nhiều thì ít có vàng trong nhà. Hỏi nguồn gốc xuất xứ của số vàng này từ đâu quả là đánh đố. Có gia đình vàng được để lại từ mấy đời trước, trao đổi qua tay với nhau lấy đâu giấy tờ, hoá đơn, hợp đồng…

Số lượng vàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rất lớn trong dân, sẽ dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh vàng cũng bị hệ lụy về việc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ với cơ quan quản lý nhà nước.
Bây giờ căn cứ vào luật do nhà nước đề ra để xử phạt, rồi tịch thu có phải là một cuộc chiếm đoạt?