Nguồn gốc nợ công và những kẻ xung phong làm nô lệ

(Ký sự bên lề phiên tòa Lê Đình Lượng)

Tòa án nhân dân tỉnh nghệ an xử những người yêu nước Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) vào ngày 15/8/2018 và Nguyễn Đình Lượng vào ngày 16/8/2018. Trong khi tại huyện Yên Thành đã điều động gần 10.000 công an, cảnh sát cơ động và hàng ngàn cựu chiến binh, dân phòng, công an xóm, xã để đối phó với các tình huống nhân dân phản đối và bảo vệ các trụ sở chính quyền, thì tại địa bàn xã Khánh Thành, nơi có Giáo Xứ Mỹ Khánh tọa lạc, hàng ngàn người công an, dân phòng, cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội liên hiệp phụ nữ… cũng được điều động đến đóng chốt, canh giữ đêm ngày trên các ngã đường và sân bóng tại Giáo Xứ!

Đêm muộn 15/8, trời mưa lớn nhưng mệnh lệnh được ban bố “không ai được phép rời vị trí, lơ là nhiệm vụ, đề cao cảnh giác, đề phòng các thế lực thù địch”. Chỉ tội mấy ông bà cao tuổi, bình thường vào giờ này đã yên giấc và được con cháu phục vụ, nâng niu miếng ăn, giấc ngủ, giờ phải dầm mưa, canh bọn giáo dân đang ngon giấc, bên cạnh đó bọn ban lệnh chỉ đáng tuổi cháu con, sau khi ban bố quân lệnh, chúng lại tụ tập nhậu nhẹt, bia rượu, ngã ngớn! Tầm ba giờ sáng, một trận mưa khủng khiếp đổ xuống, cực chẳng đã, những người cao tuổi được cho về ngủ nhưng lệnh 4 giờ 30 phải có mặt!

4 giờ ngày 16/8 loa công cộng mở hết công suất, điều động tất cả những ai đang nhận lương, từ công nhân viên chức đến các vị hưu trí, thậm chí huy động cả giáo viên mầm non, tiểu học và trung học phải tập trung tại sân bóng Khánh Hòa (Mỹ Khánh). Các vị cao niên chưa kịp ngủ, mắt nhắm mắt mở, bụng lạnh, chân run, dò dẫm đến sân bóng lại bị chửi té tát vì chậm giờ!

6 giờ 30 phút ngày 16/8 đoàn xe chở giáo dân từ Thánh Đường từ từ tiến ra, trực chỉ Giáo Xứ Vĩnh Hòa, hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho anh Lê Đình Lượng. Mọi ánh mắt với mọi cung bậc cảm xúc đều đổ dồn vào đoàn xe! Có ánh mắt hình viên đạn! Có ánh mắt ngỡ ngàng! Có ánh mắt ngạc nhiên! Có ánh mắt xoáy hình dấu hỏi! Tất cả đều im lặng một cách kỳ lạ!

Đoàn xe đi rồi, sự nhốn nháo trở lại, tất cả về nơi tập kết. Có cụ trầm ngâm trước tô phở thiếu hành, có vị im lặng như chìm trong suy tưởng, có vị thì thầm trao đổi với nhau ra điều nghiêm trọng, thỉnh thoảng không gian như xé toạc bởi tiếng chửi thề từ bàn của những người trẻ ban lệnh đang hào sảng bên đĩa thịt chó!

Ngang qua trung tâm hành chính huyện, thị, những cảnh sát sắc phục hối hả ngược xuôi; Những cảnh sát cơ động mặt đằng đằng sát khí, tay gậy tay khiên dàn hàng ngang trước các trụ sở chính quyền; Xe biển đỏ, biển xanh xuôi ngược như chuẩn bị cuộc chiến; Những chiếc xe tải, xe cẩu tự hành, ngổn ngang hai bên đường không theo trật tự; Những phương tiện lưu thông chỉ cần chậm lại đều được yêu cầu đi qua nhanh!

Qua Thị Trấn Yên Thành, nhóm cảnh sát giao thông trực sẵn, bỏ qua những xe lưu thông, dừng đoàn xe chở người đi lễ! Như kịch đã soạn sẵn: Có đồng chí cảnh sát tay lăm lăm điện thoại ghi hình người dân nhưng lại dí sát vào mặt, cách chỉ khoảng 5 xăng ti mét! Có đồng chí lớn tiếng hô không được xúc phạm cán bộ thi hành công vụ! Hỏi lỗi gì, bảo kiểm tra hành chính! Hỏi chuyên đề, đâu có mà coi! Những thường phục lượn lờ, mặt đằng đằng sát khí, cơ bắp cuồn cuộn, cấm người dân ló cổ ra ngoài! Sau một hồi đôi co, đoàn tiếp tục lên đường, thấy thương mấy bác tài làm ăn kiếm sống được tặng lời “nhớ mặt đó, ngày sau!”.

10 giờ đoàn trở về Mỹ Khánh, xứ đạo vẫn bình yên. Bọn trai trẻ tiếc hùi hụi, sân bóng bị dày, loang lỗ những dấu chân.

Tuyệt không một bóng cờ! …

Nguồn: GNsP

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm tại phiên tòa bỏ túi ở TP.HCM hôm 11/11/2019.

Cộng Đồng Úc thông báo chiến dịch vận động tự do cho ông Châu Văn Khảm

Chiến dịch sẽ khởi đầu bằng cuộc biểu tình trước tiền đình Quốc Hội, họp báo và vận động các văn phòng dân biểu, thượng nghị sĩ trong cùng ngày 25 tháng Mười Một. Thông báo cũng yêu cầu chính phủ can thiệp, áp lực nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Văn Khảm và 2 nhà đấu tranh Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền trong cùng vụ án gọi là “khủng bố” nói trên.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm / viettan.org editedThầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm.

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh tuyên bố trước tòa hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Việt Tân

Lời nói sau cùng của Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa án Nghệ An

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã ghi lại những lời nói sau cùng của thầy trước tòa: Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc… Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến…

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (thứ ba từ phải sang) vừa bị kết án 11 năm tù vì cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" trong phiên xử nửa ngày 15/11/2019 tại Nghệ An.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị tuyên án 11 năm tù và 5 năm quản chế

Ngay sau phiên toà, thân nhân của thầy Tĩnh cho biết, thầy Tĩnh đã tuyên bố trước Hội Đồng Xét Xử xét rằng “đây là một phiên toà bất công và lố bịch.” Chị Tịnh, vợ của thầy Tĩnh đã nói với cơ quan truyền thông rằng “chồng tôi vô tội”. Còn bố của thầy Tĩnh thì nhận định: “phiên toà này là một trò hề. Bản án được viết sẵn, luật sư không có quyền bào chữa, dù quan toà không đưa ra được gì làm chứng cứ nên tội.”