Nguyễn Phú Trọng: Đáng tin hay xảo trá?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“Bí thư kiêm Chủ tịch” hay cụm từ mỹ miều hơn “nhất thể hóa” là đề tài đang gây xôn xao trong mấy ngày vừa qua tại Việt Nam cũng như các nhà nghiên cứu về chính trị Việt Nam trên thế giới. Hôm 3/10, Hội nghị Trung ương 8 “thống nhất 100%”, giới thiệu ông Trọng ra Quốc hội để bầu làm chủ tịch nước, nhất thể hóa hai vị trí trong hệ thống tứ trụ triều đình vào ngày 22 tháng 10 tới đây.

Hầu hết các nhà nghiên cứu về tình hình chính trị của Việt Nam cũng như cư dân mạng đều khẳng định, ông Trọng đang “học tập” Trung Quốc theo mô hình “Tổng bí thư kiêm chủ tịch nuớc” từ thời Giang Trạch Dân và có thể học theo ông Tập Cận Bình, để làm hoàng đế phương Nam vĩnh viễn chăng?

Việc gộp chức chủ tịch nước và tổng bí thư không những để tăng cường quyền lực tuyệt đối của nhân vật số 1 tại Trung Quốc mà ngày nay dưới triều đại của Tập Cận Bình, theo nhà bình luận Murray Hiebert, chuyên gia cấp cao về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), mô tả là cuộc chiến chống tham nhũng và trấn áp các blogger, các nhà hoạt động nhân quyền và những người chỉ trích các chính sách của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Vị tất, Trọng sẽ rập khuôn y chang chính sách của Tập. Ông Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 8 hôm 2/10 vừa qua nhấn mạnh “các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị tiếp tục chống phá với nhiều phương thức, thủ đoạn mới”. Từ khi Trọng làm tổng bí thư cộng sản đến này cũng là giai đoạn người Việt yêu nước bị bắt và kết án nhiều nhất, nặng nề nhất.

Tổng hợp các tuyên bố, lời nói của Trọng, người ta thấy một tính cách dối trá và trơ trẽn của con người này.

Với khả năng “lý luận, miền Bắc” dường như ông Trọng khôn ngoan trong việc lắt léo lời nói của mình “Tùy từng giai đoạn có thể kiêm hay không kiêm là do trung ương phân công” để đạt được mục đích riêng. Trước đó hồi tháng 5/2015 nói với cử tri Hà Nội về việc ghép hai chức vụ Đảng và chính quyền. Ông Trọng lý luận “Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát?”

Người ta cũng không quên quyết tâm bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh của ông Trọng. Tháng 12/2016 ông Trọng tuyên bố “Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước và tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu.”

Để bắt Trịnh Xuân Thanh, ông Trọng sử dụng phương pháp bẩn bựa nhất quả đất bằng việc “bắt cóc”. Hành động của một chính khách, người đứng đầu của một đảng cầm quyền nhưng chà đạp luật pháp Quốc tế thì thử hỏi ông Trọng có đàng hoàng không?

Ông Trọng thường dùng chữ “tin nhau” trong đối nội cũng như đối ngoại, trong đảng cộng sản cũng như đối với người dân. Thế nhưng, chữ “tin” của Trọng chỉ là trên môi miệng già nua mà thôi. Hồi tháng 7/2015 trong chuyến thăm Hoa Kỳ, Trọng nói với Tổng Thống Barack Obama về niềm tin và nhân quyền.

“Tôi muốn nhắc đến một câu nói của Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công.”

“Vấn đề nhân quyền là vấn đề mà chính giới và dư luận Hoa Kỳ rất quan tâm, cũng là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước. Tôi khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng vấn đề quyền con người.”

Đúng, Nguyễn Phú Trọng hết sức coi trọng vấn đề quyền con người thông qua con số biết nói “246 người có hành động yêu nước bị bắt và bị kết án dài đằng đẳng” chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm qua.

Người ta đặt câu hỏi, liệu ông Trọng có đáng tin để đứng đầu đất nước trong bối cảnh chính trị của Việt Nam, Trung Quốc và trên thế giới có nhiều biến động như hiện nay? Chúng ta thấy những gì ông Trọng tuyên bố công khai trước người dân, trước thế giới và những hành động trái ngược hoàn toàn thì ông Trọng là người đáng tin hay xảo trá?

Một người có khả năng nói láo đến mức “lý luận thần sầu” như ông Trọng thì việc người ta nói đến nhiều về ông Trọng bán nước Việt Nam cho Trung Cộng, tôi tin điều đó.

Trước đây tôi vẫn không tin một mai Việt Nam dần dần bị rơi vào tay Trung Cộng, nhưng, ngày nay, với diễn tiến Nguyễn Phú Trọng thâu tóm tất cả quyền lực trong tay mình thì tôi dần dần thấy nỗi đau từng cơn trong tim mình. Trong đầu tôi hình thành cụm từ “Nguyễn Phú Trọng và Trung Quốc”.

Portland, OR 10/5/2018
Paulus Lê Sơn

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tử tù Lê Văn Mạnh (ảnh phải) và cảnh người thân của anh than khóc tức tưởi bên nấm mộ mới đắp. Ảnh: Việt Tân edited

Báo cáo viên Đặc biệt LHQ bàng hoàng trước việc hành quyết một tội phạm ở Việt Nam

Chuyên gia của Liên Hiệp Quốc và là Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ hành quyết, ông Morris Tidball-Binz hôm nay cho biết ông rất thất vọng trước việc hành quyết anh Lê Văn Mạnh, bất chấp những lời kêu gọi khoan hồng, bất chấp trước những nghi ngờ nghiêm trọng về tính công bằng của quá trình xét xử anh và bất chấp những cáo buộc đáng tin cậy về việc anh bị tra tấn hoặc ngược đãi để buộc anh phải nhận tội và bị tuyên án tử hình.

Quang cảnh lễ Hội Tết Trung thu 2023 tại Westminster, Nam California

Nam California: Vui Trung Thu không quên Hoàng Sa 50 năm

Cơ sở Việt Tân Orange County cùng hoà mình với không khí vui tươi, đầy màu sắc lung linh của lễ hội Tết Trung thu nhưng vẫn không quên gởi đến các em mẫu tô màu bản đồ của đất nước mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng.

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE

Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Một dự án của Novaland tại quận 8, Sài Gòn. Ảnh: Kinh Tế Sài Gòn Online

Từ Hằng Đại sang Novaland – ngày tàn một phương thức kinh doanh

Số phận tương đồng của tập đoàn Hằng Đại bên Trung Quốc và Novaland ở Việt Nam có thể là điềm báo ngày cáo chung của một phương thức kinh doanh từng phát triển mạnh mẽ nhờ gắn liền với chính sách công hữu về đất đai ở hai quốc gia “cộng sản anh em.”