Nguyễn Phú Trọng lại trồi lên

Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng lại đưa ra lời kêu gọi, nhai đi nhai lại những gì mà nhà cầm quyền đã kêu gào suốt hơn một năm qua, về phòng chống dịch bệnh Covid-19 hôm 29/7/2021. Ảnh: VTC News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào đầu tháng Ba, 2020, cũng là thời gian đại hội XIII vừa kết thúc, với tư cách là tổng bí thư đảng CSVN – nhiệm kỳ thứ 3, ông Nguyễn Phú Trọng đã cho phổ biến: “Lời kêu gọi toàn dân chống dịch” vào ngày 30 tháng Ba, 2020. Trong lời kêu gọi vào lúc đó,  ông Trọng đã hô hào: “Đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết để bảo đảm chiến thắng đại dịch.” Nhưng mau chóng, lời kêu gọi này chìm vào quên lãng, chẳng mấy ai chú ý. Ông Trọng im lặng đến tháng Giêng, 2021 thì có một lời phát biểu vô cùng kiêu ngạo “trong khi mây mù bao trùm thế giới, thì Việt Nam ta vô cùng vinh quang và tươi sáng.

Sau những lời lẽ nhuốm đầy tính chất “kiêu ngạo cộng sản” ấy, ông Trọng lại chìm xuống và hoàn toàn im lặng trong cơn dịch thứ tư đang tấn công dữ dội trên cả nước. Số liệu ghi nhận trên báo Tuổi Trẻ online cho biết trong ngày 31/7/2021 Việt Nam ghi nhận 8.624 ca dương tính mới, trong số đó TP. HCM có 4.180 ca, Bình Dương 2.075. Long An 544, Đồng Nai 456 ca…

Thế nhưng mới đây, ông Trọng lại trồi lên phá vỡ sự im lặng bằng cách gởi ra một lá thư kêu gọi thứ hai mà báo chí lề đảng gọi là lời kêu gọi “toàn dân đồng lòng ủng hộ, chung tay góp sức chống đại dịch. Lời lẽ trong lá thư thứ hai này nếu xem kỹ người ta sẽ thấy nó không khác lá thư thứ nhất, chỉ xào qua tráo lại các câu chữ thành một nội dung gọi là mới mà rất cũ, kèm theo những lời hô hào động viên mà người ta thường nghe như cố gắng hơn nữa, đoàn kết hơn nữa, quyết tâm hơn nữa… Tuy nhiên nó cũng khiến báo Công An Nhân Dân phải tán tụng bằng một bài báo có cái tít rất cảm động với người nhẹ dạ: “Lời kêu gọi của tổng bí thư lay động trái tim mỗi người dân.” (sic!)

Nói như ông Trọng hóa ra trong hơn một năm qua người dân không đoàn kết, không chung tay hay không đồng lòng chống dịch hay sao mà phải đợi đến bây giờ ông mới đưa ra lời kêu gọi “đồng lòng chống dịch.” Đúng là một lời kêu gọi ngớ ngẩn của một nhà lãnh đạo bị “tai biến mạch máu não.”

Mặt khác lá thư ngớ ngẩn này cũng chỉ nhai đi nhai lại những gì mà ông Trọng và các lãnh tụ đảng và nhà nước đã kêu gào trong hơn một năm qua. Nào là đề cao thành tích các địa phương đã kịp thời chủ động chống dịch, nào là dịch bệnh lần này lây lan rất nguy hiểm nên toàn đảng, toàn dân, toàn quân phải đoàn kết chống dịch như chống giặc, thực hiện chiến lược vắc-xin, biện pháp 5K… Và ông Trọng cũng không quên trò giả nhân giả nghĩa “chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe  nhân dân,” cũng như kêu gọi toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Nói chung toàn là khẩu hiệu và những điều lặp đi lặp lại quá cũ, quá nhàm chán. So với thực tế đang diễn biến ngoài xã hội, ông Trọng và cả Bộ Chính Trị không hề nhắc đến một lời nào về thảm cảnh công nhân, lao động nghèo hoảng loạn bỏ chạy khỏi TP.HCM để tránh thảm họa Covid, bất chấp hiểm nguy. Xa rời thực tế đến nỗi không nhìn thấy trách nhiệm của đảng cầm quyền, liên tục đưa ra những chỉ thị, quy định mâu thuẫn tạo thêm khó khăn cho người dân, chẳng những không giải quyết nổi tình hình mà còn càng làm cho xã hội thêm rối loạn.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang gia tăng trên toàn quốc, những cuộc phong tỏa càng ngày càng siết chặt có thể kéo dài hàng tháng trên nhiều địa phương, nhiều vùng kinh tế quan trọng nhất. Biện pháp này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của đại đa số công nhân lao động nghèo, vì hãng xưởng đóng cửa, mất việc làm, không đi ra ngoài được; cảnh thiếu đói đang diễn ra hàng ngày đối với thành phần “vô sản” đúng nghĩa ở Sài Gòn.

Với tình hình bi đát đó, là người đứng đầu đảng và nhà nước Việt Nam, ít ra ông Trọng nên xin lỗi người dân hoặc nói với họ những điều mà họ quan tâm, thay vì thỉnh thoảng thổi điệu kèn thúc quân vô nghĩa. Thiết tưởng nếu thực sự vì dân, vì nước:

– Đảng CSVN phải nhanh chóng tổ chức cứu trợ cho toàn thể người dân Việt Nam một số tiền nào đó, chứ không chỉ cho người nghèo, để họ có thể sống qua tạm một thời gian. Và đảng mới có cơ hội chứng minh được phần nào mình quan tâm đến đời sống nhân dân như lời lẽ tốt đẹp của tổng bí thư trong thư kêu gọi lần 2. Có thật sự quan tâm thì khi kêu gọi người dân mới hợp tác.

– Đảng CSVN phải tuyên bố miễn thuế ít nhất là trong 2 năm 2020 và 2021 cho người dân vì những khó khăn do đại dịch gây ra. Điều này sẽ làm nhẹ đi mối lo toan của họ trước tình hình kinh tế chưa biết khi nào hồi phục.

Tóm lại, trong vài trò số 1 của đảng CSVN, ông Trọng cần bàn với Bộ Chính Trị để công bố hai quyết sách nói trên.

Phạm Nhật Bình

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái), thăm Nhật hôm 9/2, được Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đón tiếp. Philippines ngày càng gần Mỹ, Nhật, Úc, Nam Hàn vì cách hành xử nói một đằng làm một nẻo của giới lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: Kimimasa Mayama – Pool/ Getty Images

Tập Cận Bình nên tự trách mình

Các nước củng cố mối liên kết an ninh để đề phòng sự bành trướng của Trung Quốc, hình thành một thế trận mới ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm Nhật kéo dài năm ngày của ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines, hồi giữa Tháng Hai đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại của Manila.

Công nhân nhà máy của Đài Loan tại TP.HCM tan ca, chụp ngày 30/11/2022. Ảnh: AFP

Việt Nam phải thi hành những cam kết về lao động trong các Hiệp định EVFTA và CPTPP

Để giảm thiểu tình trạng người lao động bị bóc lột, ức hiếp thì quan trọng nhất là việc tuân thủ các cam kết về lao động đã ký kết trong các hiệp định EVFTA, CPTPP và đưa vào áp dụng luật lao động đã có hiệu lực từ 2 năm nay về việc cho phép các tổ chức người lao động tại cơ sở nằm ngoài hệ thống Công đoàn được đăng ký để có thể hoạt động hợp pháp bảo vệ người lao động.

Bà Marianne Vind (phải), Phó Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu (European Parliament) phát biểu trong buổi điều trần. Ảnh chụp từ màn hình VOA

Ủy ban EU điều trần về việc thực thi công ước lao động ở Đông Nam Á, nêu tình hình VN

Phiên điều trần được tổ chức vào ngày 23/3 dưới sự chủ trì của Nghị sĩ Marianne Vind, Phó Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN, cùng với sự tham gia của ông Tim De Meyer, cố vấn cấp cao của ILO; ông Sơn Trần, phó giám đốc của tổ chức Bảo vệ Người lao động Việt Nam (VWP), và ông Jordi Curell, Vụ trưởng Lao động và Việc làm (DG Empl) của Uỷ ban châu Âu