Nhà hoạt động Trương Văn Dũng hô “đả đảo Cộng sản” trong phiên phúc thẩm

Nhà hoạt động Trương Dũng không nhận mình là bị cáo, và không nhận mình có tội. Thậm chí, ông còn hô khẩu hiệu phản đối đảng Cộng sản trước tòa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng ngày 13 tháng 7, Tòa án Cấp cao Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với nhà hoạt động dân chủ Trương Văn Dũng (người trước đó đã bị tòa sơ thẩm tuyên sáu năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước) và tuyên y án sơ thẩm.

Phiên tòa diễn ra từ 9:00 sáng và kết thúc lúc 1h30 chiều cùng ngày với sự tham dự của một người thân duy nhất của ông Dũng là bà Nghiêm Thị Hợp, vợ của ông Trương Văn Dũng. Phía luật sư bào chữa có hai người là các ông Lê Đình Việt và Nguyễn Tiến Nghĩa.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do sau khi phiên tòa kết thúc, bà Nghiêm Thị Hợp cho biết thông tin về phiên xét xử:

“Tòa phúc thẩm xử vẫn sáu năm như tòa sơ thẩm, không thêm, không bớt.”

Bà Hợp cho biết thêm rằng phía thẩm phán đã thẳng thừng yêu cầu luật sư “nói ít thôi”, và liên tục cho thấy thái độ không muốn tranh luận, không muốn lắng nghe ý kiến từ phía luật sư bào chữa.

“Luật sư nói đúng nhưng mà người ta lại cãi là luật sư nói sai, và luật sư còn phải hướng dẫn cho người ta điều luật này điều luật kia, và chỉ ra là người ta nói chưa đúng. Nhưng mà chủ tọa nói luật sư không được nói nhiều, nói ít thôi.”

Về phần ông Trương Văn Dũng, bà Hợp cho biết chồng mình phản đối phiên tòa từ đầu tới cuối, ông không nhận mình là bị cáo, và không nhận mình có tội. Thậm chí, ông Dũng còn hô khẩu hiệu phản đối đảng Cộng sản trước tòa.

“Anh Dũng cuối cùng hô ba lần đả đảo Cộng sản Việt Nam, hô ba lần như thế.”

Trước phản ứng của ông Trương Văn Dũng, phía tòa đã hai lần yêu cầu cảnh sát cưỡng chế và đưa nhà hoạt động này ra khỏi phòng xét xử. Và chỉ cho phép ông quay trở lại sau khi đã hoàn tất thủ tục tranh tụng.

Sự hời hợt của phiên tòa còn được bà Hợp mô tả qua chi tiết cái micro của vị thẩm phán, khi trong suốt quá trình xét xử, cả luật sư, bị cáo lẫn người thân đều không thể nghe rõ tiếng của vị chủ tọa. Do vậy, bà cho rằng phiên xét xử hôm nay chỉ mang hình thức thủ tục, mở ra chỉ cho có, chứ “không quan trọng gì cả”.

Bị bắt vào ngày 21 tháng 5 năm 2022, ông Trương Văn Dũng bị cáo buộc phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Hầu hết các hoạt động được cho là “hành vi phạm tội” của ông Dũng đều liên quan đến các bài đăng trên mạng xã hội, và các phát biểu của ông trên báo chí.

Nhà hoạt động người Hà Nội này được biết đến thông qua các hoạt động xã hội, điển hình như phong trào biểu tình ôn hoà phản đối đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối việc chặt hàng ngàn cây cổ thụ ở trung tâm thành phố Hà Nội, phản đối nhà máy Formosa đã gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung năm 2016, phản đối vi phạm nhân quyền, và đòi tự do cho nhiều tù nhân lương tâm.

RFA cố gắng liên lạc với luật sư bào chữa để hỏi thêm thông tin liên quan, nhưng bất thành.

Trước phiên phúc thẩm nhà hoạt động Trương Văn Dũng một ngày, hai tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW – Human Rights Watch) và Ân xá Quốc tế (AI – Amnesty International) kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông này vì những việc làm ôn hòa của ông chỉ thực hiện quyền căn bản của công dân.

Nguồn: RFA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đài RFA và VOA có thể sẽ bị ngừng hoạt động trong những ngày tới. Ảnh: FB Lâm Bình Duy Nhiên

Các đài RFA và VOA có thể sẽ bị ngừng hoạt động trong những ngày tới*

Đóng cửa các đài phát thanh Hoa Kỳ trên [VOA, RFA,…], đồng nghĩa với việc đồng lõa với nhiều thể chế chính trị độc tài hay quân phiệt, tại nhiều nơi trên thế giới, không chỉ Việt Nam, đang ra sức ngăn chặn tự do báo chí và ngôn luận.

Riêng CSVN, từ nay họ sẽ bớt “đau đầu “ khi không còn phải đối phó với các truyền thông “phản động” của các “thế lực thù địch” nữa.

2025년 3월15일 미국 워싱턴의 RFA 자유아시아방송 본사. (찰리 다라팍/RFA). Ảnh: Charlie Dharapak/ RFA

RFA có thể sẽ ngưng hoạt động

Theo thông báo chấm dứt tài trợ mà RFA nhận được, các khoản tài trợ liên bang dành cho Đài Á châu Tự do và các mạng lưới đối tác đã bị chấm dứt vào sáng thứ Bảy.

Hiện vẫn chưa rõ RFA sẽ chấm dứt hoạt động khi nào và như thế nào, nhưng RFA chỉ được tài trợ thông qua các khoản trợ cấp của liên bang.

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, Chủ tịch RFA Bay Fang cho biết sẽ phản đối lệnh này.

Các dân cử hiện diện trong buổi tiếp tân, trao đổi tại Quốc hội Canada do Đảng bộ Việt Tân tại Toronto tổ chức ngày 27/10/2022. Trong hình: Dân biểu Gary Anandasangaree (thứ hai từ trái), DB Judy Sgro (thứ tư từ trái), Tổng Bí thư Việt Tân (thứ sáu từ trái) và DB Rachel Bendayan (ngoài cùng, bên phải). Ảnh: Đảng bộ Việt Tân tại Toronto, Canada

Đảng Việt Tân Toronto chúc mừng hai tân bộ trưởng Canada

Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của hai tân bộ trưởng đối với các vấn đề nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, thể hiện qua sự tham gia của hai vị tại các buổi tiếp tân Quốc hội Canada do Đảng bộ Việt Tân Toronto, Canada tổ chức vào các năm 2022 – 2024.

Người biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội hôm 21/8/2011. Ảnh: STRINGER Vietnam/ Reuters

Kỷ niệm 37 năm hải chiến Gạc Ma, báo Nhà nước không gọi tên Trung Quốc

Nhà báo Nam Việt nêu nhận xét với RFA: “Kỷ niệm 37 năm thảm sát Gạc Ma, nhưng trên báo Quân đội nhân dân cũng như hầu hết hệ thống truyền thông chính của Nhà nước không có một bài tưởng niệm nào thực chất, dám gọi thẳng tên Trung Quốc, cho thấy năm nay Ban Tuyên giáo đã hoàn toàn không bật đèn xanh cho việc tố cáo tội ác, mà vốn đã có lúc đã được sử dụng như một đòn bẩy ngoại giao khi mối quan hệ giữa hai nước căng thẳng.”