Ông Trần Văn Bang bị bắt vì tham gia đấu tranh dân chủ

Ông Trần Văn Bang. Ảnh: Facebook Trần Bang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Trần Văn Bang, một người tham gia vận động dân chủ hóa tại Việt Nam, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ở Sài Gòn ngày đầu tháng Ba.

Ông Trần Văn Bang, 61 tuổi, có trang Facebook Trần Bang bị vu cho tội “tàng trữ, soạn thảo, đăng tải và phát tán các bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng” chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ ngày thứ Ba, 1 tháng Ba, cho biết ông Bang bị khởi tố từ ngày 24 tháng Mười Một, 2021, và bị gọi đi thẩm vấn nhiều lần cuối năm ngoái. Ngày 1 tháng Ba thì ông bị gọi đi thẩm vấn nữa và bị tống giam.

Nhiều người tham gia vận động dân chủ hóa tại Việt Nam viết trên Facebook rằng ông Bang đang mang nhiều trọng bệnh trong người nên lo âu cho ông khi bị bỏ tù trong những điều kiện thật khắc nghiệt.

Hà Nội bắt ông Trần Văn Bang chỉ một ngày sau khi y án 11 năm tù với nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn cũng cùng một cáo buộc. Ông Bang là thành viên của “Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng” gồm hầu hết là những đảng viên CSVN phản tỉnh, lên tiếng về các vấn đề của đất nước nhưng trái ngược với chủ trương độc tài đảng trị của chế độ.

Ông cũng như các thành viên khác của “Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng” biểu tình và tham gia ký tên vào các bản tuyên bố chống Trung Quốc bá quyền bành trướng, chống công ty Formosa xả hóa chất độc hại làm chết biển bốn tỉnh miền Trung, đòi hỏi Hà Nội trả tự do cho những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước mà bị bỏ tù. Bây giờ tới ông bị bỏ tù.

Trang Facebook của ông đã không cập nhật chia sẻ thông tin hay viết bình luận gì từ cuối năm ngoái. Có lẽ ngày 26 tháng Mười Hai, 2021, là ngày cuối cùng ông hoạt động trên Facebook khi ông đăng tấm hình nhà thờ Công Giáo tại giáo xứ Thanh Đa tấp nập giáo dân, rực rỡ ban đêm với đèn và trang hoàng lễ Giáng Sinh. Cũng ngày này ông viết: “Hôm nay FB ‘cho mở lại’ nhưng vì lý do sức khỏe sau hơn 10 năm chơi Phây nay tôi tạm nghỉ một thời gian, xin kính chào anh chị em.”

Cũng cuối năm ngoái, Facebooker Trần Bang chia sẻ lại thông tin từ Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo (Committee to Protect Journalists, CPJ) cáo buộc CSVN đứng hàng thứ tư trên thế giới về việc bỏ tù các nhà báo độc lập, sau ba nước độc tài khác là Trung Quốc, Miến Điện và Ai Cập.

Trong đó, theo CJP, nhà cầm quyền CSVN “giam giữ 23 nhà báo và có dấu hiệu chưa chịu dừng lại, đã vượt qua mặt nhà nước độc tài Belarus của năm quốc gia tồi tệ nhất thế giới.” Danh sách bị CSVN bắt tù không những là các nhà báo độc lập mà còn cả những người từng là nhà báo làm tại các báo “lề đảng” tuyên truyền một chiều rồi sau phản tỉnh.

Không riêng gì các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từng nhiều lần đòi CSVN trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các nhà báo độc lập như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… đã “bị bắt giữ tùy tiện” dựa trên “những điều luật hình sự mơ hồ.”

Tháng Chín, 2021, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ra một bản tuyên bố lên án CSVN bỏ tù các cá nhân chỉ vì người ta “thực hiện quyền tự do ngôn luận.” Theo ủy hội, Hà Nội nhắm “củng cố bầu khí sợ hãi tại Việt Nam để dân chúng tự kiểm duyệt” mà không dám lên tiếng trước cường quyền bạo lực.

Nguồn: Người Việt

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…