Ông Trần Văn Bang bị bắt vì tham gia đấu tranh dân chủ

Ông Trần Văn Bang. Ảnh: Facebook Trần Bang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Trần Văn Bang, một người tham gia vận động dân chủ hóa tại Việt Nam, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ở Sài Gòn ngày đầu tháng Ba.

Ông Trần Văn Bang, 61 tuổi, có trang Facebook Trần Bang bị vu cho tội “tàng trữ, soạn thảo, đăng tải và phát tán các bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng” chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ ngày thứ Ba, 1 tháng Ba, cho biết ông Bang bị khởi tố từ ngày 24 tháng Mười Một, 2021, và bị gọi đi thẩm vấn nhiều lần cuối năm ngoái. Ngày 1 tháng Ba thì ông bị gọi đi thẩm vấn nữa và bị tống giam.

Nhiều người tham gia vận động dân chủ hóa tại Việt Nam viết trên Facebook rằng ông Bang đang mang nhiều trọng bệnh trong người nên lo âu cho ông khi bị bỏ tù trong những điều kiện thật khắc nghiệt.

Hà Nội bắt ông Trần Văn Bang chỉ một ngày sau khi y án 11 năm tù với nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn cũng cùng một cáo buộc. Ông Bang là thành viên của “Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng” gồm hầu hết là những đảng viên CSVN phản tỉnh, lên tiếng về các vấn đề của đất nước nhưng trái ngược với chủ trương độc tài đảng trị của chế độ.

Ông cũng như các thành viên khác của “Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng” biểu tình và tham gia ký tên vào các bản tuyên bố chống Trung Quốc bá quyền bành trướng, chống công ty Formosa xả hóa chất độc hại làm chết biển bốn tỉnh miền Trung, đòi hỏi Hà Nội trả tự do cho những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước mà bị bỏ tù. Bây giờ tới ông bị bỏ tù.

Trang Facebook của ông đã không cập nhật chia sẻ thông tin hay viết bình luận gì từ cuối năm ngoái. Có lẽ ngày 26 tháng Mười Hai, 2021, là ngày cuối cùng ông hoạt động trên Facebook khi ông đăng tấm hình nhà thờ Công Giáo tại giáo xứ Thanh Đa tấp nập giáo dân, rực rỡ ban đêm với đèn và trang hoàng lễ Giáng Sinh. Cũng ngày này ông viết: “Hôm nay FB ‘cho mở lại’ nhưng vì lý do sức khỏe sau hơn 10 năm chơi Phây nay tôi tạm nghỉ một thời gian, xin kính chào anh chị em.”

Cũng cuối năm ngoái, Facebooker Trần Bang chia sẻ lại thông tin từ Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo (Committee to Protect Journalists, CPJ) cáo buộc CSVN đứng hàng thứ tư trên thế giới về việc bỏ tù các nhà báo độc lập, sau ba nước độc tài khác là Trung Quốc, Miến Điện và Ai Cập.

Trong đó, theo CJP, nhà cầm quyền CSVN “giam giữ 23 nhà báo và có dấu hiệu chưa chịu dừng lại, đã vượt qua mặt nhà nước độc tài Belarus của năm quốc gia tồi tệ nhất thế giới.” Danh sách bị CSVN bắt tù không những là các nhà báo độc lập mà còn cả những người từng là nhà báo làm tại các báo “lề đảng” tuyên truyền một chiều rồi sau phản tỉnh.

Không riêng gì các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từng nhiều lần đòi CSVN trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các nhà báo độc lập như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… đã “bị bắt giữ tùy tiện” dựa trên “những điều luật hình sự mơ hồ.”

Tháng Chín, 2021, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ra một bản tuyên bố lên án CSVN bỏ tù các cá nhân chỉ vì người ta “thực hiện quyền tự do ngôn luận.” Theo ủy hội, Hà Nội nhắm “củng cố bầu khí sợ hãi tại Việt Nam để dân chúng tự kiểm duyệt” mà không dám lên tiếng trước cường quyền bạo lực.

Nguồn: Người Việt

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.