Phóng sự đặc biệt – Từ Hà Nội, Đảng Việt Tân kêu gọi chống hiểm họa Bắc triều

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
MP3 - 5.1 Mb

Kính thưa quý thính giả,

Nhân cơ hội đảng và nhà nước CSVN tổ chức lễ hội mừng 1000 năm Thăng Long, trưa ngày 9 tháng 10 năm 2010, đảng Việt Tân đã xuất hiện ngay tại công viên Lý Thái Tổ, giăng biểu ngữ, phát truyền đơn, phát áo, mũ và một số tặng vật khác. Xin mời quý thính giả theo dõi bản Thông cáo báo chí của Đảng Việt Tân vừa được phổ biến để đánh dấu biến cố này.

Thông Cáo Báo ChíNgàn năm Thăng Long lẽ ra phải là một mốc thời gian đáng tự hào và trân trọng trong lịch sử dân tộc. Nhưng hôm nay tổ quốc Việt Nam đang đối diện với hiểm họa bị Trung Quốc từng bước xâm lấn. Chủ quyền quốc gia đang mất dần trên nhiều lãnh vực.

Trước nguy cơ đó, hôm nay ngày 9/10/2010, tại khu tượng đài Lý Thái Tổ ở trung tâm thủ đô Hà Nội, các đảng viên Đảng Việt Tân đã công khai báo động về hiểm họa Bắc thuộc lần thứ 5 trước đồng bào. Dưới biểu ngữ mang hàng chữ Vì Thăng Long ngàn tuổi — Chống hiểm họa Bắc triều, các đảng viên Việt Tân đã tuyên đọc và phổ biến Bản Lên Tiếng Vì Ngàn Năm Thăng Long.

Nhiều đồng bào và một số ký giả ngoại quốc đã tập trung quanh các anh chị em Việt Tân để lắng nghe các dữ kiện về những phần đất, biển, đảo bị chính thức dâng nhượng hoặc làm ngơ cho Trung Quốc chiếm đóng; Ngư dân Việt bị giết hại trên biển Đông; Rừng và tài nguyên bị khoán cho Trung Quốc khai thác dài hạn bất kể các tác hại lên môi sinh, đời sống người dân, và nền an ninh quốc phòng. Một số câu hỏi đã được nêu lên và giải đáp. Để đánh dấu dịp gặp gỡ đặc biệt này, các đảng viên Việt Tân trao tặng đồng bào một số kỷ vật ghi khắc lòng yêu nước và trách nhiệm của mỗi người trước sự tồn vong của tổ quốc.

Sự lên tiếng giữa lòng thủ đô Hà Nội của các đảng viên Việt Tân, từ hải ngoại và tại quốc nội, cũng nhằm nhấn mạnh việc thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa là quyền chính đáng và là nghĩa vụ của mỗi con dân đối với đất nước mà không một chế độ nào có thể ngăn cấm.
Toàn thể đảng viên Việt Tân nguyện chung vai và tiếp nối chuỗi dài nỗ lực của anh chị em thanh niên sinh viên biểu tình trước sứ quán Trung Quốc năm 2007; lời kêu gọi thống thiết của chị Phạm Thanh Nghiên và các tấm biểu ngữ đầy hy sinh của 6 nhà dân chủ Hải Phòng; các truyền đơn báo động trên cả nước của Ủy Ban Phối Hợp Hành Động Vì Dân Chủ; lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ; lời kêu gọi hiệp thông ăn chay cầu nguyện của Linh Mục Nguyễn Văn Lý; và hàng ngàn hàng chữ HS.TS.VN của những thanh niên yêu nước đang xuất hiện trên khắp nẻo đưòng quê hương.

Dân tộc chúng ta sẽ vượt qua mọi trở lực, chấp nhận mọi thử thách để bảo toàn tổ quốc. Các thế hệ Việt Nam tương lai phải được sống trong một đất nước nguyên vẹn, với đầy đủ danh dự quốc gia và độc lập dân tộc.

Ngày 9 tháng 10 năm 2010
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

— –

Cuộc phỏng vấn một thành viên của Đảng Việt Tân có mặt tại hiện trườngThanh Thảo thực hiện

Sau đây xin mời quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn với một thành viên của Đảng Việt Tân đã có mặt tại hiện trường do Thanh Thảo thực hiện.

Thanh Thảo: Xin chào quý anh chị. Xin các anh chị cho biết là hiện nay các anh chị đang làm gì hôm nay và trong mục đích gì ạ?

Đảng viên Việt Tân (ĐV Việt Tân): Dạ xin chào chị. Chúng tôi hôm nay là những người của Việt Tân, chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức một buổi lễ mừng sinh nhật dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Trong buổi lễ này chương trình của chúng tôi bắt đầu khoảng 12 giờ, và chúng tôi tổ chức phát mũ, áo, chùm chìa khóa (keyring)… để đánh thức dậy lòng yêu nước và chống sự đô hộ của Bắc triều.

Thanh Thảo: Khi làm những việc này thì các anh chị có sợ bị nhà cầm quyền trừng phạt không?

ĐV Việt Tân: Dạ thưa chị, chúng tôi tin rằng đất nước Việt Nam không phải của riêng nhà cầm quyền CS, mà đất nước Việt Nam là của chung tất cả mọi người. Chúng tôi tin rằng những việc làm của chúng tôi hôm nay là đúng với lương tâm. Chúng tôi cũng tin rằng, tất cả những người dân Việt Nam đồng tình với những người bạn của chúng tôi hôm nay, và điều đó mới là điều chúng tôi quan tâm.

Thanh Thảo: Tại sao các anh chị lại chọn ngày lễ này để cảnh báo về việc Trung quốc xâm lược?

ĐV Việt Tân: Như chị đã biết, đất nước Việt Nam đã bị 1000 năm đô hộ, và đây là dịp kỷ niệm 1000 năm, thì chúng tôi muốn tận dụng cơ hội này để thức tỉnh và cảnh báo với nhân dân về hiểm họa của Bắc triều. Trong không khí lòng yêu nước của người dân đang bùng lên hôm nay thì đây là cơ hội rất tốt để chúng ta mang đến cho những người đến tham dự lễ hội cũng như người dân Việt Nam những thông điệp về bảo vệ đất nước và bổn phận của tất cả chúng ta. Chúng ta hãy noi gương ông bà, tổ tiên của chúng ta trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ đất nước.

Thanh Thảo: Các anh chị là người địa phương hay từ một nước nào về?

ĐV Việt Tân: Chúng tôi làm nhiệm vụ này là vừa cả trong và ngoài nước. Riêng với bản thân tôi là ở trong nước, nhưng đây là sự phối hợp của tất cả anh em chúng tôi.

Thanh Thảo: Theo anh thì hành động ngắn ngủi này sẽ có tác động gì?

ĐV Việt Tân: Vâng, như chị đã biết, trong không khí buổi lễ Ngàn năm Thăng Long tưng bừng thế này thì tinh thần yêu nước của mọi người đang còn dâng lên và thông qua buổi lễ tập thể như thế này thì chúng tôi muốn gửi đến cho tất cả bà con một số thông điệp về vấn đề bảo vệ đất nước. Trong môi trường như thế này, nếu nhà cầm quyền tỏ ra bắt bớ, trù dập chúng tôi, thì điều đó chứng tỏ rằng họ đã lệ thuộc với phương Bắc, bởi vì chúng tôi làm chuyện này là đối với vấn đề bảo vệ đất nước. Trong lúc công khai thế này thì chúng tôi nghĩ rằng nếu họ bắt bớ chúng tôi là một điều thể hiện lên quan điểm lệ thuộc phương Bắc, và điều đó sẽ làm quốc tế càng để ý hơn.

Thanh Thảo: Theo các anh chị thì nhà nước Việt Nam cần có thái độ nào với Trung quốc thì mới đúng là vai trò của họ, thưa các anh?

ĐV Việt Tân: Thời gian gần đây, qua thông tin chúng ta càng biết được rằng có những sự việc mà Bắc triều họ đã xách nhiễu, lấn chiếm lãnh thổ của chúng ta. Theo quan điểm của chúng tôi thì nhà nước phải gọi đúng tên cho sự việc đó, như kiểu các nước Malaysia, Nhật Bản, Singapore… chứ không nên theo kiểu 16 chữ vàng và 4 tốt, hay là 2 đảng “anh em”. Thêm nữa, nhà cầm quyền phải trả tự do cho tất cả anh chị em yêu nước đang bị bắt bớ và giam cầm. Điều thứ ba, theo quan điểm của chúng tôi là nhà cầm quyền Hà Nội, với những hành động xách nhiễu, trù dập và bịt tất cả những thông tin về vấn đề yêu nước. Tiếp đó tôi nghĩ nhà cầm quyền phải công khai tất cả văn kiện về biên giới, hải đảo đã ký với Trung cộng để thông tin đến người dân và đưa ra những bằng chứng để trình lên quốc tế, qua đó tìm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.

Thanh Thảo: Theo nhận định của anh thì tại sao nhà nước Việt Nam lại không để người dân bày tỏ lòng yêu nước hay thái độ đối với Trung quốc, thưa anh?

ĐV Việt Tân: Vâng, như chị đã biết, đảng cộng sản Việt Nam và cộng sản Trung quốc đang còn là hai đảng anh em. Thực ra kể từ năm 1991 sau khi Liên Sô xụp đổ thì đảng Cộng sản Việt Nam đã quay sang quy phục trước đảng Cộng sản Trung quốc, vì vậy trong lúc này đảng CSVN đang cần dập tắt tinh thần yêu nước của người dân, đó chính là để tìm sự hỗ trợ và bao che trong lúc chế độ đang còn loay hoay. Giả như một lúc nào đó chế độ bị sập thì các vị lãnh đạo đảng Cộng sản có thể tìm cách sang đó thoát thân. Điều thứ hai nữa là, với sự ý thức đó, sự lệ thuộc đó thì Trung quốc không dễ gì để cho đảng CS VN để cho phong trào người dân Việt Nam chống Trung quốc bừng lên, khi đó họ sẽ không đảm bảo cho đảng CSVN nữa. Với lý do như thế, tôi nghĩ là họ đang tìm phe cánh, mưu tìm cái lợi bản thân để quên đi những lợi ích của dân tộc và đất nước.

Thanh Thảo: Xin anh mô tả quang cảnh mà các anh chị đang làm việc hôm nay?

ĐV Việt Tân: Dạ chúng tôi đang đứng trước Ngân hàng nhà nước phía đàng sau của tượng đá Lý Thái Tổ. Quang cảnh ở đây thì hiện tại khi chúng tôi tác nghiệp bà con đang dừng chân nghỉ trưa, số lượng người thì có khoảng 300 đến 400 người chung quanh chúng tôi.

Thanh Thảo: Phản ứng của đồng bào chung quanh như thế nào khi các anh phát quà?

ĐV Việt Tân: Khi chúng tôi tổ chức thì họ đang ngồi, nhưng khi thấy chúng tôi giăng băng rôn và biểu ngữ lên và thấy thành viên đi phát áo thì họ bắt đầu đứng dậy và chạy tới lấy những chiếc mũ và chiếc áo đó, quay lại thì thấy ai cũng cười.

Thanh Thảo: Băng rôn với nội dung như thế nào, thưa anh?

ĐV Việt Tân: Dạ băng rôn có nội dung là: Vì Thăng Long ngàn tuổi — Chống hiểm họa Bắc triều. Khi giăng ra thì có hai người đứng hai bên cầm biểu ngữ đứng lên và tuyên bố lý do của việc làm hôm nay. Trong lúc làm thì không thấy có biến sự gì cả, nhưng sau khi chúng tôi triển khai xong được chừng độ 30 phút thì các lực lượng công an bắt đầu phát hiện và họ đến tịch thu tất cả những mũ áo mà người dân đang cầm trên tay hoặc mặc trên người, cũng như những tờ rơi. Lúc đó thì anh em chúng tôi đã ra khỏi khu vực. Sau khi công an nói với những người hiện diện điều gì đó thì họ tịch thu tất cả áo mũ mà chúng tôi đã phát.

Thanh Thảo: Có các phóng viên nào có mặt không, thưa anh?

ĐV Việt Tân: Vâng có rất nhiều, hầu như là phóng viên ngoại quốc chứ không thấy phóng viên Việt Nam.

Thanh Thảo: Công tác đã hoàn tất, xin anh cho biết cảm tưởng về công tác ngày hôm nay, thưa anh?

ĐV Việt Tân: Dạ vâng, trước hết, chúng tôi là những người trong nước cảm thấy rất vinh dự khi được làm những công việc như thế này. Chúng tôi thật sự đến bây giờ đang rời xa khỏi nơi đó, cũng đang thở phào nhẹ nhỏm, công việc đã xong. Chúng tôi cũng nghĩ rằng việc làm của mình mặc dù bước đầu rất nhỏ nhưng đã thức tỉnh được người dân, cộng với phóng sự của các đài, báo ở nước ngoài thì tôi nghĩ việc làm của mình cũng một phần nào ý nghiã trong dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội này.

Thanh Thảo: Xin thành thật cám ơn ông và xin chúc quý ông chân cứng đá mềm và tiếp tục con đường đấu tranh của chúng ta. Kính chào anh.

ĐV Việt Tân: Xin cám ơn chị ạ.

Nguồn: http://radiochantroimoi.wordpress.c…

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.