Quyền được viết báo

Viết báo. Ảnh: pinterest
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hiến pháp ở điều 25 có nói người dân được quyền tự do báo chí. Luật Báo chí dành điều 10 và điều 11 nói về ‘quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.’

Tuy nhiên trong nội dung ở một bài báo đăng trên trang Việt Nam Thời Báo, lại cho thấy dường như ‘quyền được viết báo’ tùy vào địa phương mà có những ‘cởi mở’ khác nhau – https://vietnamthoibao.org/vntb-lam-viec-voi-an-ninh/

Luật Báo chí, điều 11 “Quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân,” cho biết có 3 nội dung mà người dân được quyền lên tiếng bằng việc viết báo và chọn gửi cộng tác ở tờ báo nào đó:

“1. Phát biểu ý kiến về tình hình đất nước và thế giới;

2. Tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

3. Góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác.”

Như vậy, đơn cử như việc người dân gửi bài cộng tác đến trang Việt Nam Thời Báo, hay VOA, BBC,… thì tuy những tòa soạn này không chịu sự điều chỉnh của Luật Báo chí Việt Nam, song công dân Việt Nam khi thực hiện “Quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân,” về nguyên tắc là được bảo hộ theo Hiến định.

Một lưu ý, bài viết trên mạng xã hội được bảo hộ quyền tác giả, nên các bài viết của người dân gửi cộng tác đến tòa soạn, hay bộ phận quản trị của những cơ quan truyền thông này, nếu ở tại Việt Nam thì được bảo hộ theo điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ.

Dĩ nhiên khi đã chọn việc viết báo như một nghề mưu sinh, thì tuy người dân đó không chính thức làm việc theo hợp đồng lao động với một tòa soạn nào, song tác giả của những bài viết ấy sẽ chịu trách nhiệm về việc có hay không chuyện lạm dụng quyền tự do đó theo luật định, ghi ở điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền (tham khảo: http://www.hrcr.org/docs/frenchdec.html).

Với riêng Việt Nam, thì Luật An ninh mạng 2018 sẽ trực tiếp ‘giám sát’ các bài báo thực hiện bởi hiến định về “quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.” Và nếu hiểu theo đúng các quy định liên quan như vậy về ‘quyền viết báo,’ có lẽ người Việt được tự do cộng tác với bất kỳ cơ quan truyền thông nào trên thế giới, mà chính phủ Việt Nam không có các thông báo cấm đoán, rằng đó là ‘những báo, đài thù địch.’

Mỹ Thuận

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.