Thầy giáo dạy hát bài “Trả lại cho dân” sẽ bị tòa án Nghệ An xét xử ngày 17/10 

Thầy giáo dạy bài hát "Trả Lại Cho Dân" sẽ bị xét xử với cáo buộc "tuyên truyền chống chính quyền" ngày 17/10 tới đây. Ảnh chụp video Chân Trời Mới Media
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tòa án tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ xét xử nhà hoạt động xã hội Nguyễn Năng Tĩnh vào ngày 17 tháng Mười, 2019, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Thầy giáo Tĩnh được nhiều người biết đến trên mạng xã hội vì đã dạy cho các em trong trường hát nhạc phẩm Trả Lại Cho Dân của nhạc sĩ Việt Khang.

Nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh, sinh năm 1976 quê quán xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông là giảng viên của trường Cao Đẳng Văn Hoá Nghệ Thuật Nghệ An, đồng thời cũng là một người năng nổ lên tiếng cho những bất công xã hội.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt giam hôm 29 tháng Năm vừa qua. Ông bị biệt giam nhiều tháng và chỉ mới được gặp luật sư trong thời gian gần đây.

Nhà cầm quyền CSVN cáo buộc ông Tĩnh có hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCNVN theo Khoản 01, Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam (tức Điều 88 cũ).

Tuy nhiên, phản bác lại sự quy chụp của nhà cầm quyền, nhiều người hoạt động ở Nghệ An cho biết thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là một người hoạt động dân chủ và nhân quyền tích cực. Ông lên tiếng trước những bất công xã hội và phản đối các hành vi tiêu cực của quan chức địa phương trong nhiều vấn đề, đặc biệt là lạm thu các khoản thuế, phí.

Trong một bản thông cáo phát đi hôm 7 tháng Mười, 2019, Tổ chức Theo  Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch – HRW) đã gọi vụ bắt giữ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là một phần của đợt đàn áp nhằm vào các nhà phê phán chính quyền và vận động dân chủ đang tiếp diễn.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, nhà cầm quyền Việt Nam đã kết tội ít nhất 11 người vì lên tiếng chống lại những bất công do chế độ độc tài CSVN gây ra.

FB Việt Tân

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh dạy các em hát bài Trả Lại Cho Dân của nhạc sĩ Việt Khang. Video: Chân Trời Mới Media

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…