Trần Huỳnh Duy Thức “Lửa Việt Cháy Trong Tù”

Ông Trần Huỳnh Duy Thức trong một lần gặp gỡ gia đình tại trại giam trước đây. Citizen photo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trần Huỳnh Duy Thức – không còn chỉ là một cái tên chính danh đơn thuần thường gọi cho một con người, nhưng giờ đây đã trở thành một biểu tượng cho nền tảng của một xã hội mà trong đó có sự tự do, dân chủ, quyền con người và công lý như anh mong muốn và chiến đấu vì nó.

Đấu tranh này là trận cuối cùng

Anh Thức đã mượn lời của bài Quốc Tế ca để thể hiện một thái độ cương quyết, duy nhất cho bước đi dấn thân vì Con Đường Việt Nam.

Hơn hai năm về trước, vào ngày 24/5/2016, tròn 7 năm ngày anh Thức bị bắt giam. Anh chọn ngày kỷ niệm đó để bắt đầu tuyệt thực, mà theo lời anh nói với gia đình lúc chia tay, “tuyệt thực cho đến chết mới thôi” để phản đối  anh Thức bị ép buộc đi định cư tại Hoa Kỳ.

Anh bác bỏ ý định đi Mỹ định cư như cái giá trao đổi để hưởng sự tự do của mình, đồng thời thông báo với cha anh là nhà giáo Trần Văn Huỳnh, cùng toàn thể gia đình, về ý định tuyệt thực của anh, những tâm tình của anh thể hiện một người con hiếu nghĩa vơi gia đình, trung kiên với tổ quốc.

“Thưa Ba, con không thể sống trong một đất nước không tôn trọng pháp luật và không có quyền con người. Con yêu gia đình lắm, nhưng con yêu Việt Nam hơn. Con quyết định tuyệt thực kể từ ngày 24/5 không thời hạn để đòi hỏi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho nhân dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước.”

Ngày hôm nay, anh lại thể hiện thái độ đó bằng hình thức đấu tranh cuối cùng mà một tù nhân lương tâm trong chốn lao tù sử dụng được. Bắt đầu từ ngày 14/8/2018 anh Thức chính thức tuyên bố tuyệt thực để phản đối việc trại giam ra quy định mới hạn chế về thư tín đối với anh, cũng như phản đối sức ép từ nhà chức trách buộc anh phải nhận tội để được đặc xá.

Như vậy tính thời điểm này, 25 ngày trôi qua thế nhưng nhà cầm quyền cộng sản vẫn quyết tâm ép buộc anh Thức nhận tội để được cái gọi là “ khoan hồng, đặc xá”.

Nhiều bạn trẻ theo dõi trường hợp của anh Thức đã đặt câu hỏi với tôi, tại sao anh Thức không nhận tội để được đặc xá?

Thực tế câu trả lời đơn giản như chính anh Thức đã khẳng định nhiều lần, là, tôi vô tội.

Mà đã là vô tội thì tại sao phải nhận tội.

Bản án 16 năm tù giam mà nhà cầm quyền áp đặt lên cuộc đời anh Thức, tưởng chừng như bẽ gãy, triệt hạ được lý tưởng, khát vọng của anh Thức vì một đất nước Việt Nam cường thịnh tự do dân chủ. Thế nhưng, càng theo thời gian năm tháng thì cái lý tưởng, khát vọng và ngọn lửa hồn Việt lại còn cháy đượm trong tâm trong trí của anh nhiều hơn bội phần.

Như vậy, cuộc đấu này anh Thức đã dành phần chiến thắng cho mình và cho sự chính nghĩa của cuộc chiến đấu vì con người và đất nước Việt Nam.

Lửa Việt tỏa lan

Ngọn lửa đấu tranh cho dân tộc Việt Nam của anh Thức rực cháy trong chốn lao tù, thực tế đang lan rộng và thôi thúc hàng ngàn hàng vạn tâm hồn người Việt khác đứng lên tiếp tục cuộc đấu tranh này là trận cuối cùng.

Chính tôi được thúc bách từ anh Thức. Chuyện là vào ngày 24 tháng 5 năm 2009, thông tin Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt giam cùng với một số người lên tiếng chống lại bất công khác như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long. Tôi tìm hiểu không ngừng nghỉ về anh và biết, hiểu rằng anh Thức không màng bản thân mình là là một kỹ sư – doanh nhân Việt Nam, là cựu Tổng Giám đốc của Công ty Dịch vụ điện thoại internet OCI, ấy thế mà anh lại dám dấn thân hành động cho quyền của con người, cho một đất nước phát triển tốt đẹp hơn. Trớ trêu thay anh lại bị đảng cộng sản cầm tù, lúc đó tôi có ao ước giống được như anh và hàng triệu người Việt khác giống như anh.

Hiện tại trong những ngày tháng anh Thức tuyệt thực nơi lao tù thì nhiều bạn trẻ chia sẻ sự cảm phục, yêu mến và tôn trọng đối với anh. Khi nói về anh, là giọt nước mắt của một nữ sinh viên thương cảm, tin yêu, là một ý chí quyết tâm sẽ góp sức mình cho quê hương nhiều hơn nữa của một trí thức mới ra trường, là nỗi sợ hãi tan biến trong nhiều người dân trước sự đàn áp của cộng sản, là ngọn lửa cháy đượm tình yêu nước hơn trong tâm hồn người đàn ông thờ ơ bấy lâu nay.

“Chúng tôi đồng hành, ủng hộ và tiếp bước cùng với Trần Huỳnh Duy Thức là cho chính chúng tôi, tương lai con cháu và cho sự trường tồn của dân tộc này” – Đó không hẳn là câu nói của một người dân thường mà đó là suy tư của hàng triệu con dân đất Việt.

Hãy đốt lên ngọn lửa trong tim tình yêu đất nước, để xóa tan đêm đen, xóa tan hận thù, đốt cháy tan niềm đau, này bạn hỡi xin chớ hững hờ, xin chớ ơ thờ đất nước đang đợi trông mỗi người chúng ta.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.

Hoạt động thắp nhang dưới chân tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn của thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường bị giới an ninh ngăn cản, quấy phá. Ảnh: Văn Việt

Bố cáo nhân 10 năm ra đời của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Tình hình đất nước và thế giới ngày càng thay đổi. Sự ra đời CLB Lê Hiếu Đằng và các tổ chức xã hội dân sự là xu hướng tất yếu của các xã hội tiến bộ, văn minh. Những việc làm của CLB Lê Hiếu Đằng chỉ là bước đầu vô cùng khiêm tốn, nhưng nó gợi ra phương hướng hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự trong bất kỳ một quốc gia nào muốn tiến tới dân chủ, văn minh và phồn thịnh trong hoà bình, ổn định, tránh được những bất ổn xáo trộn, đổ máu không đáng có.

Từ trái: Tập Cận Bình, nhà đối lập Nga Alexei Navalny và Putin. Tập và Putin cùng chơi trò chơi chính trị: Không cho phép bất kỳ bất đồng chính kiến. Ảnh: Getty Images & Ryosuke Hinata - Nikkei edited

Tập và Putin đều quyết không để lộ điểm yếu của mình

Một điểm chung khác của cả hai [Tập và Putin] là họ rất sợ để lộ bất kỳ điểm yếu nào. Một dấu hiệu của sự yếu đuối, dù là nhỏ nhất, cũng có thể kích động các phong trào chính trị quy mô lớn làm rung chuyển cả đất nước.

Những tin tức gần đây ở Nga chính là một lời nhắc nhở sống động về nỗi lo sợ này.