Trò hề “bầu cử” lãnh đạo tại Việt Nam

Vương Đình Huệ (ngoài cùng, bên phải) được bầu làm bí thư thành ủy Hà Nội với 100% phiếu bầu, trong đại hội đảng bộ Hà Nội hôm 12/10/2020. Ảnh: PLO
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 12 tháng Mười, 2020, ông Vương Đình Huệ đã nhận được 100% số phiếu (71/71 phiếu) làm bí thư thành ủy Hà Nội, trong một sự kiện “Đảng cử, Đảng bầu.” Ông Huệ là ứng cử viên duy nhất cho vị trí bí thư thành ủy Hà Nội. Trước đó ông cũng nhận được 100% (497/497) số đại biểu dự đại hội đề cử.

Trong khi đó, tại TP.HCM ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm bí thư thành ủy. Dù đại hội đảng bộ TP.HCM chưa diễn ra, nhưng ai cũng biết ông Nên chắc chắn sẽ nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất tại thành phố này.

Con số 100% thường xuất hiện trong các cuộc bầu cử lãnh đạo cộng sản tại Việt Nam, cho thấy thực chất đây chỉ là những trò hề được dàn dựng. Còn sân khấu cạnh tranh, đấu đá quyết liệt được diễn ra ở phía sau hậu trường.

Đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức bầu cử chỉ nhằm mục đích “hợp thức hóa” quyết định của một nhóm chóp bu về vấn đề nhân sự. Từ trung ương, cho đến tỉnh, huyện,… các chức danh lãnh đạo thường chỉ có 1 ứng viên duy nhất. Thậm chí những người này đã được lựa chọn và chuẩn bị từ trước dưới danh nghĩa “quy hoạch cán bộ nguồn!

Ngoài ra, việc tuyển chọn các nhân sự lãnh đạo tại Việt Nam chỉ được Đảng Cộng Sản gói gọn trong 4 triệu đảng viên, hơn 95 triệu dân còn lại bị đảng gạt sang bên lề. Tuy nhiên, dù chỉ hợp thức hóa những quyết định đã soạn sẵn, thế nhưng chi phí tổ chức bầu cử lại hết sức tốn kém và lãng phí.

Nhà báo Nguyễn Thông bình luận trên Facebook cá nhân: “Trong lịch sử hiện đại, chưa bao giờ đảng trắng trợn thể hiện tham vọng quyền lực như bây giờ. Mọi cuộc bầu bán chỉ là trò cười và vô nghĩa. (Nếu đó chỉ là chuyện nội bộ của đảng thì chả ai quan tâm làm gì cho mệt người, nhưng khổ nỗi nó lại cứ đưa người vào những vị trí khác để lãnh đạo toàn diện cơ).

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP

G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cô Tôn Vân Anh cùng với cuốn sách cô viết về Việt Nam cho người Ba Lan, bằng tiếng Ba Lan. Ảnh: Facebook Tôn Vân Anh

Chọn cờ và chợt nhớ ‘hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh’!

Chuyện một phụ nữ Ba Lan gốc Việt, cô Tôn Vân Anh, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, xuất hiện trong tấm ảnh mà Newsweek Polska (Tuần Báo Ba Lan) chụp bốn phụ nữ với bốn lá cờ khác nhau vì có nguyên quán khác nhau và sử dụng để minh họa cho bài “Vì sao thế giới ngưỡng mộ Ba Lan?” đã khuấy động dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Ảnh minh họa

Thần tượng

Vụ một cuốn sách bị thu hồi, nhà xuất bản bị phạt nặng (còn tác giả, cơ quan chủ quản nhà xuất bản, cơ quan cấp trên xét duyệt xuất bản vẫn chưa biết sẽ như thế nào) khiến người ta bàn tán, dè chừng.

Ông hàng xóm nhà tôi chua chát bảo, thành công của họ ở chỗ làm cho con người ta, dù là người tốt, đã sợ hãi, an phận, yếm thế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 444 lên án Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngày 16/6/2026, với sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết số 444. Văn kiện lên án ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư và Chủ tịch Trung Quốc, vạch rõ hàng loạt chính sách độc đoán và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của ông.

Nghị quyết 444 được đánh giá là một trong những văn bản pháp lý có ngôn từ cứng rắn nhất từ trước đến nay của lập pháp Hoa Kỳ nhắm vào cá nhân nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.