Tuổi trẻ Thái Lan đang thay đổi cục diện chính trị

Pita Limjaroenrat, 42 tuổi, lãnh đạo của đảng Move Forward (Tiến Lên) cùng các ủng hộ viên, tại Chiang Mai, Thái Lan. Ảnh: Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong một căn nhà nhỏ hẹp chật chội ở một vùng ngoại ô Bangkok, một nhóm tình nguyện viên đang sốt sắng soạn các tờ rơi để vận động cho cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan.

Căn nhà nhỏ hẹp đó chính là trụ sở của đảng Move Forward (đảng Tiến Lên), dùng để vận động cho các thành viên của họ ứng cử vào ghế Quốc Hội. Trong đó, có cô Rukchanok “Ice” Srinork, một phụ nữ 28 tuổi tràn đầy năng lượng. Cô Ice và các bạn thanh niên đã có sáng kiến dùng những chiếc xe đạp mua với giá rẻ để tiếp cận đến tận những người dân sinh sống trong những khu vực có nhiều hẻm nhỏ của Bang Bon.

Cô Ice là một trong số những ứng cử viên trẻ tuổi. Cô nhập dòng chính trị với lý tưởng mong đưa đất nước Thái Lan đi đến một chiều hướng tốt đẹp hơn, chấm dứt các chu kỳ đảo chánh quân sự, chấm dứt các cuộc biểu tình liên tục và những thất hứa về dân chủ mà đất nước rơi vào trong nhiều năm qua.

Move Forward là đảng kế thừa của Future Forward, đảng đã bùng nổ trên sân khấu chính trị ở Thái Lan cách đây 5 năm.

Anh Pita Limjaroenrat là hiện thân của một thế hệ lãnh đạo mới của Thái Lan, những người muốn đoạn tuyệt với hệ thống độc đoán và bất bình đẳng đã thống trị vương quốc này trong nhiều thập kỷ. Anh đề xuất cải cách sâu rộng hệ thống chính trị hiện tại bằng cách ban hành Hiến pháp mới và bằng cách tấn công quyền lực của quân đội và các điều cấm kỵ của chế độ quân chủ.

Ông Thitinan Pongsudhirak, từ Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc tế tại Đại học Chulalongkorn, cho biết: “Trong thế kỷ này, những người trẻ đã phải sống trong một đất nước bị cuốn vào một chu kỳ bất tận. Chúng ta có hai cuộc đảo chính, hai hiến pháp mới, một loạt các vụ giải tán tư pháp của các đảng phái. Tôi nghĩ rằng giới trẻ đã phát ốm và mệt mỏi với điều đó.”

Một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố hôm thứ sáu (12/5) cho thấy nhà lãnh đạo đối lập mới Pita Limjaroenrat có thể trở thành thủ tướng tiếp theo của Thái Lan, dự kiến sẽ chấm dứt 9 năm cai trị độc tài do quân đội hậu thuẫn.

Sự nổi tiếng đó đang thay đổi cách tiếp nhận mà cô Ice và các tình nguyện viên đạp xe của cô ấy đang đến Bang Bon, theo truyền thống là lãnh thổ của một gia đình quyền lực từ một đảng đối thủ. Mọi người thực sự quan tâm đến những gì những người trẻ tuổi này cung cấp. Ngay cả những cư dân lớn tuổi cũng nói về sự cần thiết của những thay đổi lớn ở Thái Lan.

Bản thân cô Ice là hình ảnh thu nhỏ của bối cảnh chính trị đang thay đổi này. Cô thừa nhận mình từng là một người theo chủ nghĩa bảo hoàng cực đoan, từng cổ vũ cuộc đảo chính quân sự và ngưỡng mộ người lãnh đạo cuộc đảo chính. Nhưng sau đó cô tự hỏi mình, làm sao điều đó có thể xảy ra? Làm sao đất nước này có thể ủng hộ một cuộc đảo chính quái đản? Và đó là lúc cô trở thành “taa sawang.”

“Taa Sawang” – nghĩa đen là “đôi mắt sáng ngời” – là cụm từ được những người Thái trẻ tuổi sử dụng để mô tả sự giác ngộ của họ về các chủ đề cấm kỵ trước đây, đặc biệt là chế độ quân chủ. Đó cũng là khẩu hiệu của phong trào biểu tình quần chúng nổ ra sau khi đảng Future Forward bị cấm vào năm 2020, đồng thời tước quyền bầu cử của hàng triệu cử tri trẻ tuổi khao khát thay đổi.

Nguồn: FB Ước Mơ Việt Tân

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.