Vì Hoàng Sa, Trường Sa: Một chút tâm tình

Chuẩn bị cho cuộc biểu tình vì Hoàng Sa, Trường Sa ở Washington DC
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm thứ Năm (16/03/2023) tôi háo hức về thủ đô Washington DC để dự cuộc biểu tình “Cùng Hành Động Vì Hoàng Sa, Trường Sa.” Tôi được Ban Tổ Chức cho đóng góp một phần sức lực cho chiến dịch này trong công tác chuẩn bị.

Tôi được tham gia ở khâu chuẩn bị, với việc in ấn và sửa soạn các biểu ngữ sẽ được dùng trong ngày biểu tình. Hơn 70 tấm biểu ngữ với các thông điệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, cả bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh, chẳng hạn như: “Paracel and Spratly Islands Belong to Vietnam,” “Đả Đảo Tàu Cộng Xâm Lược,” “Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam,” v.v.

Với tôi, cuộc biểu tình này mang nhiều ý nghĩa cho dân tộc. Gần 50 năm xâm chiếm Hoàng Sa và đã 35 năm cưỡng chiếm một phần lớn của Trường Sa, Trung Quốc vẫn tiếp tục tham vọng nuốt trọn Biển Đông qua việc áp đặt cái gọi là “đường lưỡi bò 9 đoạn.” Trong khi ngư dân, ngư trường và biển đảo bị Trung Quốc o ép, thì nhà cầm quyền Việt Nam vẫn im lặng cúi đầu cách hèn nhát để yên thân.

Người Việt toàn thế giới chung lòng lên tiếng đòi hỏi Trung Quốc phải chấm dứt hành động xâm lăng này và cũng đòi hỏi Trung Quốc trả lại biển đảo cho Việt Nam.

Hãy chung tay buộc nhà cầm quyền Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ và đòi lại lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta. Đã 50 năm mất biển đảo, liệu có còn thêm 50 năm nữa?

Cát Tường

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái), thăm Nhật hôm 9/2, được Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đón tiếp. Philippines ngày càng gần Mỹ, Nhật, Úc, Nam Hàn vì cách hành xử nói một đằng làm một nẻo của giới lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: Kimimasa Mayama – Pool/ Getty Images

Tập Cận Bình nên tự trách mình

Các nước củng cố mối liên kết an ninh để đề phòng sự bành trướng của Trung Quốc, hình thành một thế trận mới ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm Nhật kéo dài năm ngày của ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines, hồi giữa Tháng Hai đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại của Manila.

Công nhân nhà máy của Đài Loan tại TP.HCM tan ca, chụp ngày 30/11/2022. Ảnh: AFP

Việt Nam phải thi hành những cam kết về lao động trong các Hiệp định EVFTA và CPTPP

Để giảm thiểu tình trạng người lao động bị bóc lột, ức hiếp thì quan trọng nhất là việc tuân thủ các cam kết về lao động đã ký kết trong các hiệp định EVFTA, CPTPP và đưa vào áp dụng luật lao động đã có hiệu lực từ 2 năm nay về việc cho phép các tổ chức người lao động tại cơ sở nằm ngoài hệ thống Công đoàn được đăng ký để có thể hoạt động hợp pháp bảo vệ người lao động.

Bà Marianne Vind (phải), Phó Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện Châu Âu (European Parliament) phát biểu trong buổi điều trần. Ảnh chụp từ màn hình VOA

Ủy ban EU điều trần về việc thực thi công ước lao động ở Đông Nam Á, nêu tình hình VN

Phiên điều trần được tổ chức vào ngày 23/3 dưới sự chủ trì của Nghị sĩ Marianne Vind, Phó Chủ tịch Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN, cùng với sự tham gia của ông Tim De Meyer, cố vấn cấp cao của ILO; ông Sơn Trần, phó giám đốc của tổ chức Bảo vệ Người lao động Việt Nam (VWP), và ông Jordi Curell, Vụ trưởng Lao động và Việc làm (DG Empl) của Uỷ ban châu Âu