Vì Hoàng Sa, Trường Sa: Một chút tâm tình

Chuẩn bị cho cuộc biểu tình vì Hoàng Sa, Trường Sa ở Washington DC
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm thứ Năm (16/03/2023) tôi háo hức về thủ đô Washington DC để dự cuộc biểu tình “Cùng Hành Động Vì Hoàng Sa, Trường Sa.” Tôi được Ban Tổ Chức cho đóng góp một phần sức lực cho chiến dịch này trong công tác chuẩn bị.

Tôi được tham gia ở khâu chuẩn bị, với việc in ấn và sửa soạn các biểu ngữ sẽ được dùng trong ngày biểu tình. Hơn 70 tấm biểu ngữ với các thông điệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, cả bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh, chẳng hạn như: “Paracel and Spratly Islands Belong to Vietnam,” “Đả Đảo Tàu Cộng Xâm Lược,” “Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam,” v.v.

Với tôi, cuộc biểu tình này mang nhiều ý nghĩa cho dân tộc. Gần 50 năm xâm chiếm Hoàng Sa và đã 35 năm cưỡng chiếm một phần lớn của Trường Sa, Trung Quốc vẫn tiếp tục tham vọng nuốt trọn Biển Đông qua việc áp đặt cái gọi là “đường lưỡi bò 9 đoạn.” Trong khi ngư dân, ngư trường và biển đảo bị Trung Quốc o ép, thì nhà cầm quyền Việt Nam vẫn im lặng cúi đầu cách hèn nhát để yên thân.

Người Việt toàn thế giới chung lòng lên tiếng đòi hỏi Trung Quốc phải chấm dứt hành động xâm lăng này và cũng đòi hỏi Trung Quốc trả lại biển đảo cho Việt Nam.

Hãy chung tay buộc nhà cầm quyền Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ và đòi lại lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta. Đã 50 năm mất biển đảo, liệu có còn thêm 50 năm nữa?

Cát Tường

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 4-10/12/2023

Bản tin này nhằm gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: lienlac@viettan.org

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Hopper. Ảnh: Do Hạm Đội 7 của Mỹ cung cấp - US Navy/ AFP

Mỹ có khả năng kềm hãm tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Cuối tháng 11/2023, Hoa Kỳ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau “khuấy động tình hình ở Biển Đông” sau vụ tàu khu trục Mỹ USS Hopper có trang bị tên lửa dẫn đường hoạt động gần quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh lên án Mỹ “xâm nhập hải phận” của Trung Quốc. Washington khẳng định quyền tự do lưu thông trên biển.

RFI Việt ngữ xin giới thiệu bài phỏng vấn Giáo sư Barthélémy Courmont – Đại Học Công Giáo Lille, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp.