Vì Hoàng Sa, Trường Sa: Một chút tâm tình

Chuẩn bị cho cuộc biểu tình vì Hoàng Sa, Trường Sa ở Washington DC
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm thứ Năm (16/03/2023) tôi háo hức về thủ đô Washington DC để dự cuộc biểu tình “Cùng Hành Động Vì Hoàng Sa, Trường Sa.” Tôi được Ban Tổ Chức cho đóng góp một phần sức lực cho chiến dịch này trong công tác chuẩn bị.

Tôi được tham gia ở khâu chuẩn bị, với việc in ấn và sửa soạn các biểu ngữ sẽ được dùng trong ngày biểu tình. Hơn 70 tấm biểu ngữ với các thông điệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, cả bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh, chẳng hạn như: “Paracel and Spratly Islands Belong to Vietnam,” “Đả Đảo Tàu Cộng Xâm Lược,” “Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam,” v.v.

Với tôi, cuộc biểu tình này mang nhiều ý nghĩa cho dân tộc. Gần 50 năm xâm chiếm Hoàng Sa và đã 35 năm cưỡng chiếm một phần lớn của Trường Sa, Trung Quốc vẫn tiếp tục tham vọng nuốt trọn Biển Đông qua việc áp đặt cái gọi là “đường lưỡi bò 9 đoạn.” Trong khi ngư dân, ngư trường và biển đảo bị Trung Quốc o ép, thì nhà cầm quyền Việt Nam vẫn im lặng cúi đầu cách hèn nhát để yên thân.

Người Việt toàn thế giới chung lòng lên tiếng đòi hỏi Trung Quốc phải chấm dứt hành động xâm lăng này và cũng đòi hỏi Trung Quốc trả lại biển đảo cho Việt Nam.

Hãy chung tay buộc nhà cầm quyền Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ và đòi lại lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta. Đã 50 năm mất biển đảo, liệu có còn thêm 50 năm nữa?

Cát Tường

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vương Đình Huệ tại buổi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này đến Hà Nội hôm 12/12/2023. Ảnh: Minh Hoang/POOL /AFP via Getty Images

Vương Đình Huệ gãy ghế?

Vài ngày qua, trong lúc cả thế giới căng mắt theo dõi cuộc đấu tay đôi giữa Israel và Iran với nỗi lo thùng thuốc súng Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới thì dư luận Việt Nam lại chú mục vào tin đồn một “trụ” nữa trong “tứ trụ” có nguy cơ phải về vườn.

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua.