Vì Hoàng Sa, Trường Sa: Một chút tâm tình

Chuẩn bị cho cuộc biểu tình vì Hoàng Sa, Trường Sa ở Washington DC
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm thứ Năm (16/03/2023) tôi háo hức về thủ đô Washington DC để dự cuộc biểu tình “Cùng Hành Động Vì Hoàng Sa, Trường Sa.” Tôi được Ban Tổ Chức cho đóng góp một phần sức lực cho chiến dịch này trong công tác chuẩn bị.

Tôi được tham gia ở khâu chuẩn bị, với việc in ấn và sửa soạn các biểu ngữ sẽ được dùng trong ngày biểu tình. Hơn 70 tấm biểu ngữ với các thông điệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, cả bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh, chẳng hạn như: “Paracel and Spratly Islands Belong to Vietnam,” “Đả Đảo Tàu Cộng Xâm Lược,” “Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam,” v.v.

Với tôi, cuộc biểu tình này mang nhiều ý nghĩa cho dân tộc. Gần 50 năm xâm chiếm Hoàng Sa và đã 35 năm cưỡng chiếm một phần lớn của Trường Sa, Trung Quốc vẫn tiếp tục tham vọng nuốt trọn Biển Đông qua việc áp đặt cái gọi là “đường lưỡi bò 9 đoạn.” Trong khi ngư dân, ngư trường và biển đảo bị Trung Quốc o ép, thì nhà cầm quyền Việt Nam vẫn im lặng cúi đầu cách hèn nhát để yên thân.

Người Việt toàn thế giới chung lòng lên tiếng đòi hỏi Trung Quốc phải chấm dứt hành động xâm lăng này và cũng đòi hỏi Trung Quốc trả lại biển đảo cho Việt Nam.

Hãy chung tay buộc nhà cầm quyền Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ và đòi lại lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta. Đã 50 năm mất biển đảo, liệu có còn thêm 50 năm nữa?

Cát Tường

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.