Việt Nam Khó Gia Nhập WTO Vào Cuối Năm Nay

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngay sau khi cuộc viếng thăm hai nước Hoa Kỳ và Canada của ông Phan Văn Khải vừa kết thúc, các cơ quan truyền thông của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã đồng loạt loan tin rằng những cuộc hội đàm song phương giữa ông Phan Văn Khải với Tổng thống Bush cũng như với Thủ tướng Paul Martin của Canada đã thành công ngoài sự dự tưởng, ngay đến cuộc hội đàm đột xuất với Thủ tướng Koizumi vào chiều ngày 1 tháng 7 cũng rất tốt đẹp nên Việt Nam có rất nhiều triển vọng sẽ gia nhập được tổ chức WTO vào cuối năm nay. Thế nhưng vào chiều thứ Tư (24/ 8) vừa qua, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội CSVN để thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt và luật Thuế Giá Trị Gia Tăng, Thứ trưởng Thương Mại Lương Văn Tự, cũng là trưởng phái đoàn đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam, đã thú nhận rằng rất khó đạt mục tiêu trở thành thành viên chính thức của WTO vào cuối năm nay.

Theo ông Tự, nếu những cuộc đàm phán tiếp theo tiến triển tốt đẹp thì sớm cũng phải đến tháng 5 hay tháng 6/ 2006 các thủ tục mới hoàn thành và khi ấy Việt Nam mới chính thức đặt chân vào WTO. Những điều mà ông Tự thú nhận đã làm cho tất cả các đại biểu Quốc Hội có mặt trong phiên họp khá ngạc nhiên đến sửng sốt là vì ai cũng yên chí rằng vào cuối năm nay Việt Nam sẽ được gia nhập WTO theo như báo, đài ở trong nước đã loan tin, khiến cho nhiều đại biểu thắc mắc và đặc câu hỏi tại sao chưa rõ khi nào sẽ được vào WTO mà bây giờ lại yêu cầu phải sửa luật, nếu sửa xong không lẽ áp dụng ngay khi mà ta chưa được vào WTO. Ông Tự cũng đã nói rằng dù cho thời điểm gia nhập WTO có nguy cơ chậm lại, song việc áp dụng đối với các luật sửa đổi vẫn nên giữ nguyên như đã dự định là từ ngày 1/1/2006, không cần thiết phải thêm vào câu ’’Áp dụng kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO’’ như ý kiến đề ra của nhiều đại biểu.

Bộ trưởng Tài chánh, Nguyễn Sinh Hùng, thì cho biết rằng trong quá trình đàm phán các nước đã yêu cầu gởi những bản dự thảo luật Việt Nam cần sửa để họ xem xét. Ông Hùng nói “Hầu hết các đối tác đàm phán yêu cầu Việt Nam công khai minh bạch thông tin về thời điểm áp dụng. Thậm chí ngay khi chúng ta đang ngồi đây để thảo luận về dự án luật thì những bản thảo này cũng đã được chúng tôi gởi đi các nước. Do vậy việc chúng ta đưa câu ’Áp dụng tại thời diểm Việt Nam gia nhập WTO’ là không phù hợp.” Ngay đến những Ủy viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà vẫn không có cái tầm nhìn xa, rất thiển cận khi nghĩ rằng việc sửa đổi luật chỉ để đáp cho ứng nhu cầu giai đoạn trước mặt chứ không phải là một công việc thường xuyên và trường kỳ của những nhà làm luật để điều chỉnh sao cho hợp lý đối với đời sống thực tế của người dân theo đà phát triển của xã hội và phù hợp với sự văn minh của cộng đồng thế giới ngày nay.

Một trong bốn nguyên tắc cơ bản mà Việt Nm phải thực hiện khi gia nhập WTO là tính công khai, minh bạch của các luật, quy định và các thủ tục hành chính. Đã là luật thì phải được áp dụng như nhau trên tất cả các địa phương khắp nước, nhưng thực tế cho thấy hiện nay mỗi địa phương vẫn triển khai thực hiện luật một cách khác nhau. Về phần những người làm luật vẫn không theo kịp sự phát triển các vấn đề của xã hội nên khi áp dụng vào thực tiển mới thấy nhiều thiếu sót, sai phạm, không hợp lý và lỗi thời. Đội ngũ thi hành pháp luật lại có vấn đề, không có trình độ hiểu biết, lợi dụng luật để tham nhủng, hối lộ và hành dân đang diễn ra có tính cách phổ biến.

Một trong những trở ngại lớn mà Hà Nội không giải quyết được trong những cuộc đàm phán song phương với Tokyo là quyền sở hữ trí tuệ. Nhật yêu cầu Việt Nam phải hứa là tận diệt hàng giả, nhất là về bản quyền. Trong cuộc hội đàm gấp rút vào chiều ngày 1 tháng 7, Thủ tướng Koizumi của Nhật hứa sẽ bỏ qua một số chuyện để ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO với điều kiện là Việt Nam phải ủng hộ việc Nhật vào ghế Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an của Liên Hiệp Quốc. Ông Khải không dám gật đầu vì sợ trái ý Bắc Kinh nên đương nhiên Nhật sẽ đưa các vấn đề này lại trong lần đàm phán kế tiếp mà Hà Nội không thể nào giải quyết được. Tổng thống Bush cũng hứa là sẽ ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO, nhưng Washington vẫn đòi Hà Nội phải cam kết xóa hết các phần mềm không hợp pháp đang sử dụng trong các cơ quan của nhà nước. Mexico thì yêu cầu là Việt Nam phải ký bản ghi nhớ thừa nhận Tequila và Mescal là các chỉ dẫn địa lý dàn cho rượu có xuất xứ từ Mexico.

Ngoài ra Hà Nội phải chứng minh dự thảo luật Sở Hữu Trí Tuệ so với quy định hiện hành. Ông Phạm Đình Chướng, Cục trưởng cục Sở hữu trí tuệ, phải thú nhận rằng hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam còn thiếu sót và đang cố gắng cải thiện. Sự thiếu sót đó là các quy định về bảo đảm thực thi chưa được cụ thể, chưa luật hóa đầy đủ các quy định của hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của các quyền sở hữu trí tuệ nhất là về quyền tác giả. Chừng đó chuyện cũng đủ cho thấy Hà Nội khó mà trở thành thành viên chính thức của WTO vào cuối năm nay chẳng có gì phải thắc mắc.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.