Các dự tính kế tiếp của Bộ Giao Thông Vận Tải — Tin mật từ trang BácLàmBáo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chúng tôi, Ban Biên Tập trang blog BácLàmBáo vừa nhận được thông điệp mật do một giới chức cấp cao đang làm việc tại văn phòng bộ trưởng Đinh La Thăng gởi ra. Nguyên văn như sau:

“Xin thông báo khẩn với các anh rằng Nghị Định 71-CP về Xe Chính Chủ không hề bị hủy bỏ như đã thông báo trên báo đài, mà chỉ tạm hoãn việc thi hành để chờ bổ xung. Hiện trên bàn bộ trưởng đã có 2 kế hoạch chi tiết như đính kèm dưới đây. Trong tài liệu, tên bộ trưởng được viết khác đi — ĐHL tức Định Hét Lên — để tránh trường hợp kế hoạch bị lọt ra ngoài trước ngày công bố mà còn các sai sót như vừa rồi. Cụ thể là hiện có kế hoạch điều chỉnh NĐ 71-CP để ban hành trở lại vào cuối tháng 11/2012, và kế hoạch giải quyết nạn kẹt xe sẽ được ban hành vào ngày đầu năm 2013.

Nghị Định 71X-CP: Xe Chính Chủ Tập Thể (điều chỉnh và bổ xung luật Xe Chính Chủ)

Với các phê bình góp ý từ quần chúng và kết quả nghiên cứu thực tế SAU khi ban hành Nghị Định 71-CP về Xe Chính Chủ, đồng chí ĐHL đã chỉ thị một số điều chỉnh và bổ xung để trở thành Nghị Định 71ĐCVBX-CP hay gọi tắt là NĐ 71X-CP. Tên chính thức là Nghị Định về Xe Chính Chủ Tập Thể, hay gọi tắt là Xe Chính Thể.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, nay qui định:

 • Mỗi gia đình (chung hộ khẩu) có thể CÙNG làm chủ một chiếc xe, không phân biệt tuổi tác, sức khỏe, thị lực, trọng lượng, vòng ngực, mức độ thương tật, tôn giáo, hay sắc tộc.
 • Cũng trong tinh thần mở rộng qui định vì nguyện vọng nhân dân, kể từ nay không giới hạn số người cùng gia đình ngồi trên một xe. Hơn thế nữa, việc nhiều người dùng xe cùng lúc là điều được chính phủ khuyến khích để tiết kiệm xăng dầu và giảm thiểu số xe lưu hành trên đường phố cũng như số tai nạn hàng ngày. Xe 2 bánh có thể chở thêm người trên tay lái và càng sau. Xe 4 bánh có thể chở thêm người trên mui nếu thấy an toàn.
 • Tuy nhiên, để các nhân viên chức năng dễ dàng xác minh, tên và số chứng minh nhân dân của mỗi người trong gia đình phải được ghi rõ trên bảng số xe.
 • Chữ viết phải đủ lớn để có thể kiểm tra từ xa. Vì vậy kích thước qui định thống nhất cho mọi loại xe là: mỗi bảng số xe rộng 0,5m và dài 1m. Để đảm bảo tính thống nhất về màu sắc, kích thước, và nộp thuế lưu hành, các bảng số xe phải được đặt mua tại các đồn công an quận, huyện.
 • Đối với loại xe ô tô do các công ty làm chủ, thì tên và số chứng minh nhân dân của ban quản trị công ty, các tài xế đang được thuê mướn và các nhân viên dự tính sẽ dùng xe phải được viết rõ trên bảng số xe. Nếu cần, có thể đặt mua loại bảng rộng 1m và dài 2m cũng tại các đồn công an quận, huyện.
 • Đối với loại xe của các phái đoàn ngoại giao nước ngoài, luật bảng số xe mới không áp dụng. Nhưng thay vào đó, mỗi nước phải treo cờ nước nước mình theo kích thước nêu trên tại nơi thường treo bảng số xe. Cờ 0,5m x 1m cho xe 2 bánh và cờ 1m x 2m cho các xe ô tô. Vì an toàn lưu thông, cờ phải được sơn hoặc dán dính chặt vào xe chứ không được bay phất phới.
 • Ghi chú: Khi có người qua đời trong gia đình, bảng số xe không cần phải điều chỉnh. Tuy nhiên khi có người mới sinh, bảng số xe phải được điều chỉnh trong vòng 3 ngày kể từ ngày sinh.
 • Ghi chú 2: Mọi qui định về mũ bảo hiểm vẫn áp dụng như trước, kể cả cho các thành viên trong gia đình vừa qua đời hoặc mới sinh.

Nghị Định 72/2013-CP: Giải quyết tức khắc nạn tắc nghẽn giao thông trên cả nước.

Mục tiêu: Nghị Định này nhằm giảm thiểu lập tức số xe đang lưu hàng bằng phương cách giản đơn và hữu hiệu. Các cách thức giảm thiểu lưu thông hiện nay đều quá chậm và khó cho quần chúng nhân dân ghi nhớ. Ngoài ra, các cách thức hiện nay cũng không giúp người thi hành công vụ nhận dạng các vi phạm từ xa một cách rõ ràng, không thể chối cãi. Vì khi có tranh cãi là sẽ mở ra cơ hội hối lộ, dẫn đến các xuyên tạc của các phần tử xấu.

Nay qui định:

 • Mọi loại phương tiện di chuyển có số bánh xe chạm mặt đường (tức không kể bánh sơ-cua) là số chẵn sẽ được phép lưu hành trong các ngày chẵn của tháng. Các loại xe có số bánh lẻ chỉ lưu hành vào các ngày lẻ.
 • Cụ thể là các xe đạp (2 bánh), xe honda (2 bánh), xe ô tô (4 bánh) được phép chạy trên đường phố vào các ngày 2, 4, 6, 8, … 30 mỗi tháng. Còn các xe ba gác (3 bánh), xe tuk tuk (3 bánh hoặc 5 bánh) sắp được nhập cảng, xe bán hàng rong (3 bánh), xe xích lô đạp và xích lô máy (3 bánh) sắp lưu hành trở lại, được phép chạy vào các ngày 1, 3, 5, 7, … 31 mỗi tháng.
 • Lằn ranh giữa ngày chẵn và lẻ là 12 giờ đêm. Tuy nhiên lằn ranh này cũng có thể tùy theo qui định của UBND tại từng tỉnh và thành phố dựa trên tình hình thực tế. Khi có nhu cầu khẩn cấp, UBND cấp quận cũng có thể qui định cho khu vực trách nhiệm của mình.
 • Đối với người đi bộ. Người đi bộ không có bánh xe, tức có zero bánh xe, nên được xếp vào ngày chẵn.
 • Các hãng xưởng và công sở được khuyến khích đổi sang chế độ 2 ca: ca chẵn và ca lẻ theo ngày trong tháng và sắp xếp nhân viên theo loại xe họ đang dùng. Năng suất và tiền lương vẫn không thay đổi vì mỗi ca (hay ngày) làm việc sẽ được tăng độ dài lên gấp đôi. Trong khi đó, chi phí di chuyển chi còn một nửa cho mỗi cá nhân, gia đình, công ty, công sở. Đây là cách cắt giảm chi phí điều hành cho mọi doanh nghiệp và cắt giảm ngân sách cho cả quốc gia nên có rất nhiều tác động và tiềm năng tác động tích cực.
 • Đối với các trường hợp có ngày 31 (lẻ) của tháng trước dẫn sang ngày 1 (lẻ) của tháng sau, thì các xí nghiệp, công sở có thể hoặc tăng ca làm trước đó của các nhân viên ngày chẵn dài gấp 4 hoặc được phép trừ một ngày lương của những nhân viên đó theo luật định.
 • Ghi chú: Qui định này không áp dụng cho máy bay tuy các phương tiện di chuyển đó cũng có một số bánh xe chạm mặt đường trong những khoảng thời gian và không gian nhất định. Lý do là vì máy bay có đường băng riêng và cũng khó cho các nhân viên chức năng chận bắt nếu có vi phạm. Tuy nhiên, mọi loại xe ô tô dịch vụ trong phạm trù sân bay vẫn phải chấp hành qui định mới.
 • Ghi chú 2: Các đơn vị Quân Đội Nhân Dân phải chấp hành qui định mới nhưng: (1) Các máy bay quân sự được miễn áp dụng vì những lý do tương tự như máy bay dân sự; (2) Các xe tăng được miễn áp dụng vì chỉ có băng xích chạm mặt đường; (3) Các tàu thuyền không có bánh xe cũng được miễn áp dụng.
 • Ghi chú 3: Đặc biệt, các đơn vị Công An Nhân Dân càng phải đi đầu, triệt để chấp hành qui định mới. Không thể mượn cớ đuổi bắt những người vi phạm để chính mình xử dụng các loại xe trái luật, trái ngày.

Hai kế hoạch trên coi như đã hoàn chỉnh. Anh ĐHL chỉ còn chờ những vị có “trách nhiệm chính trị” gật đầu là sẽ đem ra áp dụng thôi.

Các anh nhớ giấu kỹ địa chỉ email của mình nhé.

Lê X.”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sư Thích Minh Tuệ trong một căn chòi tạm ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tiền Lê/ Tiền Phong

Sao nhà cầm quyền sợ sư Thích Minh Tuệ?

Tại sao nhà cầm quyền phải sợ? Một vị hành giả đầu trần chân đất đội nắng đội mưa bộ hành trên đường thiên lý, mỗi ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn nấy, y phục chỉ là những mảnh vải bỏ đi ghép lại, một xu cũng không dính túi, buông bỏ mọi tiện nghi vật chất của trần gian thì có gì đáng sợ?

Sư Minh Tuệ không phải là nhà bất đồng chính kiến hay nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền. Sư không truyền bá một ý thức hệ nào đối lập với chủ nghĩa cộng sản. Trên đường vân du, ai thắc mắc gì thì ông trả lời bằng những câu nói giản dị, mộc mạc, chủ yếu khuyên người ta làm lành lánh dữ, ai nghe cũng hiểu, chẳng có gì cao siêu vì đã có sẵn trong đạo xử thế hàng ngàn năm của dân tộc Việt.

Sư Minh Tuệ và Thầy Minh Trạng đang song hành với nụ cười hoan lạc. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

Sư Minh Tuệ

Nhiều người đi theo Sư cho biết Sư như có một hấp lực, một từ trường khiến khi cạnh Sư sẽ thấy tâm an lạc, thanh thản. Bởi Sư đã buông bỏ tất cả kể cả mạng sống của mình, do vậy lòng Sư an lạc và truyền được sự an nhiên đến được với người chung quanh. Giữa con đường thiên lý, Sư luôn nở nụ cười, nụ cười mang đến cho mọi người hạnh phúc. Đó chính là sức hấp dẫn của Sư.

Hình chụp hôm 17/5/2024 khi đoàn nhà sư theo sư Thích Minh Tuệ (giữa) đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Người dân và các YouTuber, TikToker đi theo quay phim nhà sư và đoàn bộ hành. Ảnh: STR / AFP

Giải oan cho TikToker và YouTuber…*

Nhiều người trong chúng ta đã có tiêu chuẩn kép rất bất công về các YouTuber, TikToker đi theo sư Thích Minh Tuệ thời gian qua.

Thầy Thích Minh Tuệ độc bộ du hành sáu năm. Suốt thời gian ấy, chỉ có một ít người gặp thầy trên đường, quay vài clip làm kỷ niệm…

Thế thì hôm nay toàn xã hội biết đến gần như chân tơ kẽ tóc của thầy, để rồi giá trị sống mang tên Thích Minh Tuệ đã lan tỏa khắp mọi hướng, là nhờ ai?