Quan Điểm

Khá Bảnh, Phúc XO và “thánh chửi” Dương Minh Tuyền - điển hình trong số nhân vật đặc biệt mà truyền thông chính thống "dàn dựng" nhằm làm cho giới trẻ say mê những chuyện điên rồ quái đản để quên đi thân phận vật vã, nghèo hèn trong đời sống thực tế.

Từ Khá Bảnh tới Phúc XO

Đáng lý giới trẻ phải phẫn nộ để giành lại quyền sống xứng đáng với năng lực của mình. Nhưng không, họ đã có những hình ảnh của những người như Dương Minh Tuyền, Phúc XO tràn lan trên các báo để lấy đó làm thần tượng. Đó là những liều thuốc an thần mà thanh thiếu niên dễ dàng tìm thấy nhất trong khi vật vã với cuộc đời. Những hiện tượng này cho người ta thấy điều gì?

Nhìn lại vụ án Trịnh Vĩnh Bình

Vụ án Trịnh Vĩnh Bình đã để lại quá nhiều hệ lụy mà nguyên ủy chính là sự tùy tiện của bộ máy cai trị độc tài. Nhà cầm quyền CSVN đang phải trả giá cho sự tùy tiện này.

Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp đang ở mức báo động.

Báo động sự lãng phí nguồn lực trí thức trẻ tại Việt Nam

Ngành giáo dục cần một chiến lược đúng tầm cũng như thiếu những chính sách đòn bẩy cần thiết để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả đào tạo. Mấu chốt phải là công tác dự báo sự phân bổ nguồn lực của toàn xã hội, để có thể đào tạo ra những người hữu ích nhất. Chứ không phải đào tạo ồ ạt khiến sinh viên ra trường thất nghiệp, rồi lại đề xuất… xuất khẩu cử nhân.

Giao thông Việt Nam. Ảnh: Internet

Hệ quả cấm xe máy vào phố Hà Nội

Việc cấm xe máy không phải là một giải pháp hiệu quả cho giao thông Hà Nội. Chính quyền cần phải đưa ra nhiều giải pháp hợp lý để người dân lựa chọn, chứ không thể ép buộc. Đi lại, và lựa chọn phương tiện là quyền của công dân. Bởi thế, việc chuyển từ phương tiện cá nhân sang công cộng phải là một quá trình tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu chứ không phải bằng mệnh lệnh của chính quyền.

Kẻ tội đồ không chỉ Masan!

Trong tất cả những u khuất này tôi lại thấy một điều lạc quan. Đó là ngày nay người dân đã mạnh dạn đứng lên đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của mình. Trong những ngày qua chúng ta đã thấy giới tài xế phản đối BOT bẩn, đến hôm nay là chuyện nước mắm. Những điều này không mới, nhưng điều mới là phản ứng tích cực của cộng đồng, của các hiệp hội nghề và đặc biệt là của báo chí (dĩ nhiên là báo chí chính thức).

Thực trạng và giải pháp cho lao động nữ tại Việt Nam

Mặc dù nhà cầm quyền CSVN có quy định về chính sách đối với lao động nữ, nhưng trong đời sống thực tế, các tiêu chuẩn không thể áp dụng vì xã hội Việt Nam vẫn còn vận hành theo nền tảng XIN – CHO của bộ máy hành chánh độc tài độc đảng và tham nhũng.

Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Kim Jong-un viếng thăm chính thức Việt Nam hôm 1/3/2019. Ảnh: Báo Hải Dương

Bắc Triều Tiên sẽ học gì ở Việt Nam?

Trong hơn 30 năm, một số thành tựu của Việt Nam được thừa nhận từ những hoạt động của kinh tế thị trường. Còn định hướng xã hội chủ nghĩa thực sự không đóng góp gì nhiều cho sự phát triển chung nhưng lại là cái được Việt Nam đề cao. Đây cũng là điều đáng để cho Triều Tiên suy nghĩ.

Mấu chốt đưa đến sự thất bại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Hà Nội

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội vừa qua, hy vọng mong manh cho một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân càng trở nên mong manh hơn. Tổng thống Trump chắc cũng nhận ra rằng thực tế không dễ dàng như ông nghĩ khi đàm phán với những đầu lãnh bệnh hoạn, chuyên quyền và độc ác như Kim Chính Ân.

Cổ động sự kiện thượng đỉnh Mỹ-Triều trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Internet

Việt Nam được gì sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có giúp cho hình ảnh chế độ CSVN lan rộng nhiều nơi, thu hút khách du lịch; nhưng kết quả này chắc chắn không làm cho Việt Nam sớm có dân chủ, tự do và xã hội công bằng hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội hôm 28/2/2019. Ảnh: AFP

Vì sao Hội nghị thượng đỉnh Trump – Un lần 2 thất bại

Sự kiện ông Trump cắt ngắn cuộc họp, bãi bỏ buổi ăn trưa và nhất là hủy việc ký thông cáo chung giữa hai phái đoàn hôm 28 tháng 2 vừa qua, đã là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của ông Trump về kết quả hội nghị lần 2 tại Hà Nội.

Lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu là một trong lễ hội rằm tháng giêng lớn nhất ở Đông Nam bộ. Ảnh: Lao Động

Sự biến tướng của hiện tượng cúng bái đầu năm

Không một cõi âm nào mầu nhiệm đến mức cứ xin là được, nên thay vì đặt sự bình an của bản thân vào thế lực không rõ ràng nào đó, hãy mạnh mẽ định đoạt vận mệnh của bản thân. Hãy lên tiếng chống lại cái sai, cái xấu của nhà cầm quyền, vì đây là nguồn cơn của mọi sự bất an trong xã hội. Đó mới là kế lâu bền. Bởi nếu đất nước tự do, dân chủ, thì tất cả mọi người, sẽ được hưởng hạnh phúc và sự thịnh vượng đó.

Nhìn lại trận chiến biên giới phía Bắc 1979

Nếu như ông Lê Duẩn không đưa quân vào xứ Chùa Tháp, lật đổ chính quyền Pol Pot và đưa Heng Samrin và Hun Sen lên thay thế vào đầu năm 1979, thì liệu ông Đặng Tiểu Bình có đưa 600 ngàn quân tổng tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 hay không?