Quan Điểm

Nhìn lại trận chiến biên giới phía Bắc 1979

Nếu như ông Lê Duẩn không đưa quân vào xứ Chùa Tháp, lật đổ chính quyền Pol Pot và đưa Heng Samrin và Hun Sen lên thay thế vào đầu năm 1979, thì liệu ông Đặng Tiểu Bình có đưa 600 ngàn quân tổng tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 hay không?

230 năm chiến thắng Đống Đa

Mặc dù hơn hai thế kỷ đã trôi qua, nhưng trang sử về chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa vẫn mang ý nghĩa biểu dương lòng yêu nước, ý chí chiến đấu phi thường vì nền độc lập của dân tộc Việt Nam. Người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ được coi như là một biểu tượng kiệt xuất của tinh thần dân tộc Việt Nam.

Thư Đầu Năm Kỷ Hợi 2019 Kính Gửi Đồng Bào Việt Nam

Đất nước Việt Nam ngày nay đang đối diện với một nguy cơ rất lớn. Đó chính là nguy cơ đất nước bị mất dần vào tay của Cộng sản Trung Quốc. Có thể nói tuyệt đại đa số người Việt Nam ai cũng đã biết điều này và đều nóng lòng tìm cách đối phó.

Đấu tranh bất bạo động nhìn từ chuyển biến Venezuela

Những diễn tiến đấu tranh tại Venezuela hiện nay là bài học nhãn tiền cho chế độ cộng sản Việt Nam trong một tương lai không xa, khi mà sự bất mãn của người dân được nối kết với các lực lượng chính trị, tạo thành sức ép đối kháng đa diện bùng nổ toàn quốc.

Đón chào năm 2019

Nếu năm 2018 là năm mà CSVN khủng bố mạnh mẽ đối với phong trào dân chủ và kế hoạch đốt lò của ông Trọng lên đỉnh điểm, thì năm 2019 sẽ là năm nội bộ CSVN phát sinh nhiều hiện tượng đấu đá, triệt tiêu giữa các phe nhóm. Đây cũng là cơ hội để cho sức bật của người dân bùng phát, nương theo các biến cố lịch sử và nhất là từ hai ngòi nổ “thảm họa Formosa” và “dự luật đặc khu” trong năm 2019.

Người dân lại cõng thêm phí khí thải!

Lại… thuế!

Với hệ thống giao thông công cộng nghèo nàn, những người sử dụng xe gắn máy thường không có nhiều lựa chọn khác ngoài việc vẫn phải sử dụng phương tiện cá nhân. Áp lực thuế, phí khiến xăng tăng giá, trong khi thu nhập thì vẫn giữ nguyên, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chắt bóp chi tiêu, bữa cơm sẽ đạm bạc hơn, nhu cầu học tập, giải trí bị thu hẹp…

Liệu CSVN sẽ “thoát Trung” qua cuộc chiến mậu dịch Mỹ – Trung?

Trong thời gian qua, nhiều bài báo quốc tế đã cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi rất lớn trong cuộc xung đột Mỹ – Trung. Một vài nhà phân tích đã đưa ra nhận định rằng sự xung đột này mang đến cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cơ hội vàng trong thời gian tới. Thực tế ra sao?

Ý nghĩa của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ vừa qua đã để lại nhiều bài học mà chỉ có những thể chế dân chủ bền vững như Hoa Kỳ mới có thể mang lại những kết quả đồng thuận cao sau những hồi hộp chờ đợi kiểm phiếu.

Tại sao vụ kỷ luật Giáo sư Chu Hảo ‘nổ lớn’?

Việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo không phải là một “kiểm tra vi phạm” bình thường, mà phải coi đây là trận chiến mới mà ông Trọng và phe nhóm đang chuẩn bị triệt hạ những mầm phản kháng trong giới trí thức, nhà văn nhà báo, sau khi đã thu tóm trong tay quyền kiểm soát đảng và nhà nước như Tập Cận Bình đã và đang làm ở Trung Quốc.

Tổng thống Nguyễn Phú Trọng!

Khi ông Nguyễn Phú Trọng đảm nhiệm cả hai chức vụ Tổng bí thư đảng và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kể từ ngày 22 tháng 10 trở đi, cấu trúc quyền lực thượng tầng của Tứ trụ có nhiều sự thay đổi. Những thay đổi này sẽ làm cho tình hình nội bộ của đảng CSVN phải đối diện với nhiều xung đột ngầm giữa các phe quyền lực.