Thời Sự

Các doanh nghiệp đua nhau phát hành trái phiếu, người mua xếp hàng. Ảnh: Người Mua Nhà

“Bí kíp” biến tiền thành …giấy lộn

Đáng chú ý là phần lớn trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ 2019 tới nay đều có đặc điểm 3 KHÔNG – không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không tài sản đảm bảo. Khối doanh nghiệp đầu tiên bắt đầu phong trào này là nhóm ngân hàng thương mại. Tiếp tới là khối doanh nghiệp bất động sản đang có kết quả kinh doanh lao dốc không phanh từ 3 năm trở lại đây. Chính xác thì đây là cuộc “bán giấy, lấy tiền.” 

Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal bảo trợ tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, người đang bị giam giữ với bản án 7 tù giam bởi cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" theo điều 88, Bộ Luật Hình Sự. Ảnh: FB Việt Tân

Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal nhận bảo trợ TNLT Nguyễn Văn Hóa

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) hôm 24 tháng 9, 2020, thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Nguyễn Văn Hóa là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Anh đã bị bắt vào đầu năm 2017 và cùng năm đó, anh bị chế độ Cộng Sản Việt Nam tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Một doanh nghiệp hoạt động trong thời dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Internet

Doanh nghiệp cũng chờ gói hỗ trợ trên TV

Gói hỗ trợ 16.000 tỷ dành cho các doanh nghiệp đang ngoắc ngoải bên lề nền kinh tế, hiện còn nguyên trong các ngân hàng chưa biết bao giờ được giải ngân. Đó là hình ảnh thực tế nhất của những cái loa tuyên truyền của nhà nước về cái gọi là “nỗ lực giải cứu doanh nghiệp.”  

Đất nước lại có thêm nạn nhân Covid-19, lần này là hàng chục ngàn doanh nghiệp mỏi mòn ngồi chờ sự hỗ trợ trên TV.

Nghị Viện Liên Âu. Ảnh: Euractiv

64 Dân Biểu Nghị Viện Liên Âu kiến nghị EU đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền theo cam kết EVFTA

Hôm 25 tháng Chín, 64 Dân biểu của Nghị Viện Liên Âu đã ký chung một Thư Kiến nghị gửi đến Liên Minh Châu Âu (EU), nêu tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, trong đó có vụ Đồng Tâm và yêu cầu EU sử dụng các công cụ được quy định trong Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU – Việt Nam (EVFTA) để kích hoạt những thay đổi đáng kể và tích cực về nhân quyền ở Việt Nam.

Thư Kiến nghị được gửi trực tiếp tới ông Valdis Dombrovskis, Cao Ủy Thương Mại EU và ông Josep Borrell Fontelles, Đại Diện Cấp Cao EU, phụ trách Chính Sách Đối Ngoại và An Ninh kiêm Phó Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu. Thư đặc biệt chú trọng đến vụ Đồng Tâm và vụ bắt giam nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ, vừa được Bộ Chính Trị điều động làm phó bí thư Hà Nội và sắp tới đây thay Nguyễn Đức Chung ngồi ghế chủ tịch Hà Nội. Ảnh: Dân Việt

Về việc Chu Ngọc Anh thay Nguyễn Đức Chung

Từ ngày Nguyễn Đức Chung bị ngưng chức, ghế chủ tịch thành phố Hà Nội đã gây ra nhiều đồn đoán trong dư luận. Việc khởi tố và bắt giam Nguyễn Đức Chung sau đó cũng khá bất ngờ với nhiều người, báo hiệu một màn đấu đá không khoan nhượng trong nội bộ đảng ngay trước thềm đại hội 13.

Đoàn rước lửa truyền thống Đông Du - Đông Tiến trước Bia tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến hôm 20/9/2020. Ảnh: FB Việt Tân tại Nhật

Tokyo: Ngày rước lửa truyền thống Đông Du – Đông Tiến

Nhân dịp Tiết Thu Phân tảo mộ, cộng đồng người Việt tại Nhật đã cùng nhau rước lửa truyền thống Đông Du – Đông Tiến.

Ngọn lửa yêu nước thắp lên từ ngôi mộ Chí Sĩ Trần Đông Phong – một trong những khuôn mặt tiêu biểu trong phong trào Đông Du đầu thế kỷ 20 – tại khu nghĩa trang Zoshigaya, Tokyo đã được rước về bia tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến tọa lạc trong khuôn viên chùa Gotokuji.

Các hội đoàn tại Thụy Sĩ kêu gọi Bộ Ngoại Giao, cơ quan Nhân Quyền Quốc Tế lên tiếng cho Đồng Tâm

Hôm 18 tháng Chín, một số tổ chức, hội đoàn tại Thụy Sĩ đã gửi thư cho Bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ, Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, Tổ Chức Thế Giới Chống Nạn Tra Tấn và một số văn phòng quốc tế nhân quyền, kêu gọi họ theo dõi và can thiệp cho 29 nạn nhân vô tội Đồng Tâm được có công bằng trong các phiên tòa và được bào chữa theo đúng luật pháp ấn định.

Các tổ chức, hội đoàn tại Thụy Sĩ cũng đã chuyển đến các cơ quan và tổ chức nầy Lời Kêu Gọi của Bà Dư Thị Thành – vợ của ông Lê Đình Kình, người bị công an giết hại ngày 9 tháng Giêng, 2020.

Ai sợ ai?

Sự thật đó là lãnh đạo cộng sản rất sợ người dân, sợ đến độ cuống cuồng. Và khi sợ cuống cuồng như vậy thì họ phạm những lỗi lầm “chết họ” như Đồng Tâm và còn nhiều thứ nữa mà người dân sẽ thấy trong thời gian trước mặt.

Vấn đề của chúng ta là đa số người dân Việt Nam chưa nhìn ra sự thật đó vì CSVN khéo giấu diếm bằng mọi phương tiện, kể cả những phương tiện tàn bạo vô nhân nhất. Nhưng qua Thủ Thiêm, Văn Giang, Dương Nội, Formosa,… và hôm nay Đồng Tâm, nhắc lại rõ mồn một bản chất của CSVN thời Cải Cách Ruộng Đất tới nay không hề thay đổi, người dân Việt bỗng giật mình tỉnh giấc, hết còn mơ màng.

4 trong số 12 dự án "đắp chiếu" của Bộ Công Thương có khả năng mất vốn. Tổng nợ phải trả của 12 dự án nầy đã lên tới hơn 58.500 tỷ đồng. Trong ảnh là dự án Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) đắp chiếu nhiều năm. Ảnh: VOV số ra ngày 9/5/2018

Chết mà không được chôn

Ở Việt Nam khi nói đến các doanh nghiệp nhà nước, người ta liên tưởng tới ngay những đại công ty nắm giữ những ngành kinh doanh, sản xuất quan trọng nhất của nền kinh tế đất nước, bao trùm các lãnh vực công nghiệp, an ninh, quốc phòng. Nhưng đồng thời, doanh nghiệp nhà nước cũng đồng nghĩa với sự kinh doanh thua lỗ triền miên mà vẫn sống nhăn từ năm này qua năm khác.

Tập Cận Bình.

Trung Cộng đang bị bao vây

Cuộc chiến bao vây và chống tham vọng bá chủ thế giới của Trung Quốc không còn là của riêng nước Mỹ mà bao trùm lên các quốc gia Tây phương. Điều này thể hiện trong nhiều hành động chung, khi các công ty Tây phương không muốn dính líu đến lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ông Lê Đình Kình (trái) cùng dân làng Đồng Tâm quyết giữ đất đai của gia đình bị lực lượng công an đột nhập tư gia bắn chết rạng sáng 9/1/2020 và 2 người con Lê Đình Chức (thứ nhì từ trái), Lê Đình Công (thứ ba) bị kết án tử hình, và cháu nội Lê Đình Doanh bị án tù chung thân qua phiên tòa "bỏ túi" trơ trẽn 14/9/2020.

Từ nhà nước công an trị tới chủ nghĩa phát xít ở Việt Nam

Phiên tòa xét xử 29 người dân ở Đồng Tâm vừa qua là một tấn kịch bi thảm, ngập máu và nước mắt của dân oan. Nơi quỉ dữ nhân danh “pháp luật” để thi hành thứ “công lý” của chúng. Trong đó, sinh mạng người dân là vật hiến tế.

Sự kiện Đồng Tâm làm cho nhiều người liên tưởng tới ký ức kinh hoàng của thời kỳ cải cách ruộng đất.

Nhiều người nói rằng, gốc rễ của vấn đề, căn nguyên của mâu thuẫn xã hội ngày càng trở nên gay gắt là do bộ Luật Đất Đai đầy mâu thuẫn, xuất phát từ “mệnh đề” quái gở “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do dân làm chủ và Nhà nước đại diện thống nhất quản lý” được ghi trong Hiến Pháp của CSVN.

Ông Lê Đình Kình (trái) bị công an đột nhập tư gia bắn chết rạng sáng 9/1/2020 và 2 người con Lê Đình Chức (giữa) và Lê Đình Công bị kêu án tử hình qua phiên tòa "bỏ túi" trơ trẽn 14/9/2020.

Đồng Tâm – Bất chấp!

Tất cả những cái “tại sao” đó cần phải được trả lời rành mạch, rõ ràng, minh bạch trước một tòa án công minh.

Thảm nạn Đồng Tâm không thể đóng lại bằng một phiên xử cực kỳ vô pháp và trơ trẽn.

Đảng và Nhà Nước CSVN nên biết rằng họ không còn có thể tiếp tục coi thường người dân Việt theo kiểu “Tao làm sai như thế thì đã sao, ai làm gì được tao?” nữa!