Thời Sự

CSVN muốn thoát Tàu?

Vừa qua trên báo đài của CSVN đã xuất hiện những bài viết đề cập một cách chính thức trận hải chiến Hoàng Sa của Hải quân VNCH, và Trung ương CSVN đã bật đèn xanh “cho phép” tổ chức tưởng niệm 40 năm trận chiến biên giới phía Bắc với Trung Cộng bằng văn thơ. Những động thái này có thể tạo ấn tượng cho người ta nghĩ rằng CSVN nay cũng đang muốn thoát khỏi ảnh hưởng của Tàu Cộng?

Tại sao chúng ta phải đi xe máy?

Hình ảnh hàng trăm ngàn người đi xe máy khổ sở chen chúc tại cửa ngõ vào Sài Gòn, đang thu hút sự chú ý của dư luận những ngày qua… Không cần bàn cãi về thực tế là xe máy góp phần khiến giao thông nguy hiểm, hỗn loạn, ô nhiễm môi trường… Thế nhưng, đại đa số người dân Việt Nam vẫn phải cắn răng chịu đựng những vấn nạn này.

Lạm bàn quanh vụ “dùng chân tác động”

Báo chí đưa tin, tối 29/1/2019, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 1 clip khoảng 30 giây ghi lại hình ảnh một người tóc bạc, mặc trang phục cảnh sát, dùng chân phải đạp vào người một người đàn ông đang nằm ngửa dưới nền, mà báo chí lề phải mô tả là “lấy chân tác động”.

Đôi điều suy nghĩ về việc ông Châu Văn Khảm bị bắt

Với con số hàng triệu người hải ngoại, chỉ cần một phần ngàn dám trở về như anh Khảm thì chắc chắn sẽ có những biến chuyển tích cực. Huy động một lực lượng an ninh để theo dõi, bắt giữ, điều tra và trục xuất ngần đó người không còn là chuyện nhỏ và qua việc đó xã hội và ngay cả chế độ sẽ có những thay đổi.

Hoàng Sa: Nuôi chí vững bền

45 năm trôi qua, đất nước dưới sự thống trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam, không những Hoàng Sa đã không lấy lại được mà còn mất một số đảo ở Trường Sa vào năm 1988 và những mất mát khác như: đất ở biên giới phiá Bắc, Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan, đặc khu Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc… vào tay Trung Cộng.

Cảnh tượng một góc khu vực nhà dân bị nhà cầm quyền phá sập thuộc khu vườn rau Lộc Hưng đầu tháng 1/2019. Ảnh: FB LM Lê Ngọc Thanh

Bữa tiệc máu ở thành Hồ

Nhân phẩm bị dẫm đạp, Đức tin bị tha hóa. Dân tộc này không những đang bị cướp đoạt Quá khứ, Hiện tại mà cả Tương Lai cũng sẽ chỉ là kiếp đọa đày ngu ngục cho một bầy quỉ Đỏ. Nếu không có một thể chế chính trị Dân chủ và Tự Do sớm được hình thành, thì dân tộc Việt sẽ mãi mãi chìm trong bóng đêm nô lệ.

Giải quyết dứt điểm BOT trong năm 2018 vẫn chỉ là lời hứa suông

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, làn sóng phản đối BOT được đẩy lên nhanh chóng và lan rộng khắp cả nước với nhiều hình thức đa dạng và sáng tạo. Đây được giới quan sát đánh giá cho rằng một sự thành công của phong trào dân sự tại Việt Nam năm 2018.

Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VietTimes

Nhìn lại những vụ đốt lò của ông Trọng năm 2018

Ông Trọng qua chiến dịch đốt lò của mình với sự hỗ trợ của Uỷ ban Kiểm Tra Trung ương, đã biến không ít cán bộ cao cấp thành tích lem nhem thành củi một cách khá sôi nổi. Hành động của ông Trọng đã khiến các phe phải im lặng phục tùng hay ít ra cũng nín thở ẩn mình.

Tòa phúc thẩm y án đối với tù chính trị Nguyễn Trung Trực

Sáng 26/12/2018, ông Nguyễn Trung Trực – cựu Phát ngôn nhân, và là chi hội trưởng của hội Anh em dân chủ miền Trung bị Tòa án cấp cao Đà Nẵng bác bỏ kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.