Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lý Thái Hùng

Những gì đang diễn ra tại Nga không phải là một biện pháp an ninh. Đó là một tuyên bố chính trị: Nhà nước sẵn sàng cắt đứt xã hội khỏi thế giới để duy trì quyền lực.

Việc cơ quan an ninh FSB chặn Internet ở Moscow và Saint Petersburg không chỉ làm gián đoạn đời sống xã hội. Nó phơi bày bản chất của hệ thống cai trị dưới thời Vladimir Putin: Kiểm soát toàn diện, không ngoại lệ. Khi một chính quyền bắt đầu sợ thông tin, nó sẽ tìm mọi cách để bóp nghẹt dòng chảy của nó.

Siết Telegram, chặn VPN, ép người dân dùng nền tảng do nhà nước kiểm soát – đó không phải là “quản lý.” Đó là dựng lên một nhà tù thông tin, nơi mọi liên lạc đều có thể bị theo dõi, và mọi tiếng nói độc lập đều có thể bị triệt tiêu. Nga không chỉ đang kiểm soát Internet. Nga đang tự tách mình ra khỏi thế giới.

Việt Nam đang có dấu hiệu đi vào con đường tương tự. Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn. Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm. Khi quyền lực chính trị trực tiếp nắm toàn bộ hệ thống thông tin, thì sự thật không còn là thứ cần được tìm kiếm – mà là thứ được quyết định.

Trong một hệ thống như vậy: Không còn báo chí độc lập, không còn phản biện chính sách, không còn cơ chế kiểm soát quyền lực. Chỉ còn một thứ duy nhất: Sự áp đặt từ trên xuống.

Nếu đây là sự “học tập” từ Putin, hậu quả sẽ không dừng ở kiểm duyệt. Nếu Tô Lâm và bộ máy hiện tại thực sự đang đi theo mô hình của Vladimir Putin, thì cần nói thẳng: Đây không phải là chiến lược phát triển. Đây là con đường dẫn đến cô lập. Mô hình này luôn đi theo một chuỗi logic không thể đảo ngược:

Một là tập trung quyền lực vào trong tay một cá nhân.

Hai là kiểm soát truyền thông, bởi một nhóm nhỏ quay chung quanh cá nhân lãnh đạo.

Ba là bịt kín các kênh thông tin độc lập dưới cái thòng lọng “tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Bốn là kiểm soát mạng Internet để cô lập xã hội.

Năm là cô lập quốc gia ra khỏi hệ sinh thái toàn cầu.

Iran đang đi con đường này. Nga đang đi tiếp. Kết quả không phải là “ổn định,” mà là trì trệ, bất mãn và suy thoái dài hạn. Cái giá phải trả chính là quốc gia bị khóa từ bên trong.

Không có nền kinh tế hiện đại nào tồn tại được trong một môi trường thông tin bị bóp nghẹt.

Khi Internet bị kiểm soát: Doanh nghiệp mất kết nối với thị trường toàn cầu, nhà đầu tư rút lui vì rủi ro chính trị và xã hội bị cắt khỏi tri thức và đổi mới.

Nhưng nguy hiểm hơn cả là điều này: Khi thông tin bị độc quyền, sai lầm của chính quyền sẽ không còn bị phát hiện – cho đến khi quá muộn.  Một hệ thống không có phản biện không phải là hệ thống mạnh. Đó là hệ thống đang tích tụ những khủng hoảng.

Sự thật cần được nói thẳng: Không có chuyện “tăng cường quản lý” mà không đi kèm với mất tự do. Không có chuyện “an ninh thông tin” mà không dẫn đến kiểm duyệt. Và không có chuyện “kiểm soát Internet” mà vẫn giữ được hội nhập.

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Việt Nam không chỉ đối mặt với nguy cơ tụt hậu. Quốc gia này có thể tự đẩy mình vào một trạng thái nguy hiểm hơn: Bị khóa khỏi thế giới trong khi thế giới vẫn tiếp tục tiến lên. Đó không phải là kịch bản giả định. Đó là con đường đã có tiền lệ.

Vấn đề không còn là “có hay không,” mà là “khi nào”?

Câu hỏi quan trọng nhất vào lúc này không phải là liệu Việt Nam có đi theo con đường của Nga hay không. Mà là: Đã đi đến đâu rồi?

Và khi một quốc gia đã bước đủ xa trên con đường tập trung quyền lực và kiểm soát thông tin, lịch sử cho thấy một điều rất rõ ràng: Quay đầu không còn phụ thuộc vào ý chí của người dân nữa.

Lý Thái Hùng
28/3/2026

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.