F1

Nhà họat động dân chủ Hong Kong Tiffany Yuen (choàng khăn nâu). Ảnh: FB Tiffany Yuen

Đấu tranh hay im lặng chấp nhận

Không ai có thể dự đoán liệu sóng thần sẽ đến và khi nào bình minh sẽ đến. Nhưng Hong Kong đã thực sự bước vào đêm tối nhất.

Tôi không thể coi thường bóng tối này bởi vì cái mà nó sắp lấy là sự tự do, tương lai và thậm chí là cuộc sống.

Nhưng như tôi đã nói tại diễn đàn chính, tôi tin rằng không chỉ tôi, mà mỗi chúng ta, sẵn sàng đứng ở bất kỳ vị trí nào. Nếu ai đó ngã, sẽ có người tiếp bước đi tiếp.

Mặt trời mọc trên sông Mekong ở ngoại ô Phnom Penh vào ngày 1 tháng 6 năm 2020. Ảnh: AFP

Hãy cứu sông Mekong trước mối nguy to lớn

ArcGIS, một hệ thống thông tin địa lý được duy trì bởi Viện Nghiên Cứu Hệ Thống Môi Trường [Environmental Systems Research Institute] tiết lộ rằng, ước tính 1,7 triệu người đã rời khỏi đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam trong thập kỷ qua. Trong khi đó, khoảng 14,5% cư dân của đồng bằng Cửu Long đã di cư để thoát khỏi biến đổi khí hậu. Nghèo đói cũng là một yếu tố góp phần lớn cho việc rời khỏi khu vực.

#ChungTayCứuSôngCửuLong

Hội Nghị Cấp Cao ASEAN kỳ 36 tại Hà Nội họp trực tuyến hôm 26 Tháng Sáu, 2020, để tránh dịch COVID-19. Ảnh: Luong Thai Linh/AFP via Getty Images

Biển Đông: Vì sao ASEAN đổi lập trường?

Trong một diễn biến bất ngờ, các quốc gia trong Hiệp Hội Đông Nam Á (ASEAN) vừa đưa ra một tuyên bố chung đáng chú ý, rằng mọi tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông (theo cách gọi của Việt Nam, trong khi Trung Quốc gọi là Biển Nam Hải) phải được giải quyết trên căn bản Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa bị CSVN bắt giữ gần đây. Hàng trên, từ trái: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn; hàng trên, từ trái: Phạm Chí Thành, Trần Đức Thạch, Đinh Thị Thu Thủy. Ảnh: HRW

CSVN “quảng cáo” cho Hội thảo đàn áp tự do ngôn luận

Ngày 26 tháng Sáu, 2020 vừa qua, trước những hành động bắt bớ, khủng bố trắng trợn của an ninh CSVN nhắm vào những người cầm bút, Đảng Việt Tân đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến về sự kiện CSVN gia tăng đàn áp tự do ngôn luận trong lúc thế giới đang bận tâm đối phó dịch COVID 19.

Do bị “rọi đèn” bất ngờ, ngay lập tức qua trang mạng canhco.net, Ban Tuyên Giáo Trung Ương đã dùng một bài báo ký tên Hải Anh để bào chữa và giải độc cho Bộ Công An.

Ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: AP

Những “thiên tài” AQ

Đến thời ông Phúc làm thủ tướng, đặt ra cái mục tiêu “hùng cường,” “nước có thu nhập cao” tới năm 2045. Chẳng biết những khái niệm mới lạ này có những tiêu chí, nội hàm ra làm sao? “Thu nhập cao” là cao so với thế giới, khu vực hay là “cao” so với cái mốc GDP/đầu người chưa tới 2600 USD hiện tại? Để rồi đến cái mốc thời gian đó, lại có một ông Tổng-Tịch “tự sướng” với thành tựu vĩ đại của đảng “đã bao giờ có được vị thế như hôm nay”?

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: AP Photo/Andrew Harnik

Người Việt nay mai đừng trách ông Trump

So sánh vị tổng thống đương nhiệm và người tiền nhiệm thì phong cách đầy kịch tính của Trump khác xa sự điềm tĩnh, kín đáo của Obama, và cho cảm tưởng là họ sẽ luôn luôn hành xử hoàn toàn trái ngược. Nhưng so sánh một số việc họ đã làm thì sẽ thấy nổi bật lên một số điều tương tự, cho thấy vị thế của một ông tổng thống Hoa Kỳ cũng như mục đích chiến lược quốc gia, đã là cái khung giới hạn cách hành xử của họ.

Trưởng đặc khu hành chánh Hong Kong Carrie Lam lắng nghe câu hỏi của các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Hong Kong hôm thứ Ba 30/6/2020. Ảnh:

Trung Quốc thông qua luật an ninh, một bước ngoặt cho Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong hôm thứ Ba 30/6, dọn đường cho những thay đổi triệt để đối với lối sống của Hong Kong, cựu thuộc địa của Anh từ khi lãnh thổ này được trao lại cho Trung Quốc cai trị cách đây 23 năm về trước, theo tin Reuters.

Thẻ hiến tạng của Lê Hữu Minh Tuấn (ảnh trái) và Trịnh Bá Phương (phải). Cả hai đều vừa bị nhà cầm quyền bắt giữ gần đây. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn/RFA

Những người thế hệ chúng tôi

Hà cớ gì người này lại đi bắt bỏ tù người kia, chia cách gia đình và đảy ải họ trong đau khổ, cuối cùng chỉ vì đôi ba thứ chủ nghĩa, lý thuyết mà chẳng ai từ người khởi xướng cho đến chúng tôi thực sự hiểu?

Tôi biết sẽ có người nói ngay: Đó là vì quyền lợi. Nhưng ngay cả về quyền lợi, hà cớ gì cứ phải được mất, sống còn với nhau? Vẫn có thể cùng thắng (win-win) cơ mà.

Ông Lý Thái Hùng: Mục đích của CSVN khi vu khống ông Châu Văn Khảm là “khủng bố”

Để đánh dấu sinh nhật thứ 71 của ông Khảm trong lao tù, bạn bè và thân hữu đã thực hiện một video nhằm vận động dư luận Úc và Việt Nam, yêu cầu chính quyền Úc áp lực CSVN phải trả tự do cho ông Khảm. Chính video này đã làm cho Bộ Công An CSVN khó chịu và đã có bài viết đăng trên trang điện tử báo Công An Nhân Dân với luận điệu khá hằn học cho rằng đảng Việt Tân đã bóp méo vụ án của ông Châu Văn Khảm.

Đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông dài 13,1km do Trung Quốc xây dựng phải gia hạn nhiều lần và “đội vốn lên nhiều lần” nhưng sau cả chục năm vẫn chưa xong. Ảnh: Getty Images

Cát Linh – Hà Đông là khúc xương hữu nghị Việt – Trung khó nuốt

Các báo trong nước dẫn lời Đại Sứ Hùng Ba hùng hồn tuyên bố: “Cát Linh – Hà Đông không chỉ là thương mại mà còn là biểu trưng tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.” Lời tuyên bố đầy tình hữu nghị theo khuôn mẫu “16 chữ vàng – 4 tốt” khiến người dân Hà Nội… mủi lòng.

Hội thảo: CSVN lợi dụng Covid-19 đàn áp tự do ngôn luận

Đảng Việt Tân đã tổ chức cuộc hội thảo hôm 26/6/2020 nhằm mục tiêu vận động chính giới ngoại quốc và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế lên án và tạo áp lực để buộc CSVN chấm dứt hành vi bắt bớ các nhà báo độc lập như họ đã làm trong thời gian qua và yêu cầu trả tự do cho những người đã bị bắt.