Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 5

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(Trà Mi, phóng viên đài RFA)

Đại hội thanh niên sinh viên Việt Nam thế giới kỳ 5 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/1/2008 vừa khai mạc hôm nay tại hội trường khách sạn Istana, ngay trung tâm thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

* Nghe bài tường trình này
* Tải xuống để nghe

Đại hội này đựơc tổ chức thừơng xuyên 2 năm một lần bắt đầu từ năm 1999, là dịp hội ngộ, giao lưu, và học hỏi lẫn nhau của đông đảo giới trẻ Việt Nam, trong lẫn ngoài nước.

Tường thuật với Trà Mi bên đầu dây từ Malaysia, cô Hồng Thuận, đại diện Ban tổ chức và là phát ngôn nhân của đại hội kỳ này, cho biết thêm chi tiết:

Hồng Thuận: Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5 bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều (giờ Kuala Lumpur) và bây giờ là 7 giờ thì mới vừa kết thúc là trong vòng 2 tiếng. Đại Hội diễn tiến sôi động trong tình cảm của các bạn trẻ Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới về với nhau trong cái tình rất là nồng ấm.

Có nhiều tiết mục rất là đặc sắc, từ văn nghệ cho đến những bài diễn văn. Các bạn từ khắp nơi về và nãy giờ ngồi nói chuyện. Buổi lễ kết thúc cũng đã khoảng nửa tiếng rồi mà chị có nghe tiếng ồn ào ngoài xa, các bạn vẫn đứng ở đây để nói chuyện với nhau tại vì em nghĩ có lẽ đã hai năm rồi một số người từ Đại Hội cũ gặp gỡ lại với nhau, rồi gặp gỡ những người bạn mới, mà rất là sôi động. Em nghĩ là tinh thần như vậy sẽ kéo dài suốt trong nhũng ngày Đại Hội cho đến ngày cuối cùng.

Trà Mi: Vâng. Là một điểm rất đặc biệt của Đại Hội này mình ghi nhận được là thành phần Ban Tổ Chức lẫn thành phần tham dự đều là giới trẻ, phải không? Thì mình chia sẻ những sự quan tâm chung cũng như là sự hiểu biết lẫn nhau. À, Thuận có thể cho thính giả biết thêm mục đich cũng như nội dung cùa kỳ đại hội lần này có gì đặc biệt?

Hồng Thuận: “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”, đó là chủ đề của đại hội năm nay. Về đại hội kỳ này thì tụi em có 4 đề tài đặc biệt: (1) “Xây Dựng Phong Trào Lao Công Quần Chúng”, (2) “Ngành Báo Chí Quần Chúng Trước Bàn Tay Kiểm Duyệt”, (3) “Từ Ðộc Tài Ðến Dân Chủ”, (4) “Tạo Khả Năng Cho Quần Chúng Qua Các Tổ Chức Cộng Ðồng”.

Trà Mi: Thuận có thể cho biết thêm là tại sao Ban Tổ Chức lại chọn 4 chủ đề đó là điểm tiêu biểu để tổ chức đại hội năm nay?

Hồng Thuận: Ban Tổ Chức là những người trẻ thì tụi em cảm thấy là khi mà mình nhìn nhận những nước đi từ độc tài đến dân chủ, như những nước Đông Âu, thì mình thấy là xã hội dân sự đóng vai trò rất là lớn, thì Ban Tổ Chức năm nay quyết định chọn đề tài “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”.

Làm việc với những hội đoàn phi chính phủ (NGO) tìm ra những phương hướng, phương cách để làm thế nào mình có thể tạo ra được một xã hội dân sự tại Việt Nam, đưa Việt Nam từ độc tài đến dân chủ.

Trà Mi: Bạn nghĩ cái ý nghĩa của những đề tài này đối với Việt Nam như thế nào?

Hồng Thuận: Em nghĩ là thanh niên Việt Nam bây giờ cũng đang rất chuộng cái xã hội dân sự. Hồng Thuận thường lên đọc những diễn đàn của các bạn trẻ Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, thì em thấy đề tài xã hội dân sự cũng đang là đề tài mà rất nhiều người quan tâm đến.

Trà Mi: So với các kỳ đại hội trước thì kỳ đại hội lần này có gì đáng chú ý hơn?

Hồng Thuận: So với kỳ đại hội trước thì đại hội kỳ này có một cái đặc biệt, đó là Ban Tổ Chức đưa ra những đường hướng cụ thể để cho các tham dự viên đóng góp vào bằng khả năng của mình một cách cụ thể hơn. Còn trong nhừng kỳ đại hội trước thì tụi em mục đích chính là huy động tuổi trẻ ngồi lại với nhau, đoàn kết với nhau, và tạo sự nhận thức cho giới trẻ về những vấn đề nhân quyền cũng như các hiện trạng tại Việt Nam.

Nhưng mà kỳ này mình có những hành động cụ thể mình đưa ra, mình tạo một cái không khí cho tất cả tham dự viên có cơ hội phát biểu những ý nghĩ, những ý kiến của mình. Trong những workshop đó thì cái phần trình bày của mỗi diễn giả rất là ngắn gọn và phần chính là phần trao đổi giữa các tham dự viên với nhau.

JPEG - 126.9 kb

JPEG - 171.7 kb

JPEG - 158.9 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Tô Lâm (trái) và ông Vương Đình Huệ. Ảnh: Thanh Niên

Về cuộc tranh giành quyền lực ở Ba Đình

Tin đồn mới nhất cho biết ông Huệ vẫn kiên cường chống trả, chưa chịu buông giáo đầu hàng dù tay chân thân tín đã bị ông Lâm tóm gọn. Có thể ông Huệ còn trông mong vào sự cứu viện của hoàng đế Tập Cận Bình bên Tàu. Nhưng trận đấu chỉ giằng co thêm một vài ngày nữa thôi, vì theo quy định của đảng CSVN, ông Huệ khó mà tránh được tội liên đới “trách nhiệm của người đứng đầu” khi các đàn em sa vào vòng lao lý, chưa kể ông Lâm còn nhiều độc chiêu sẽ tiếp tục tung ra để buộc ông Huệ phải cởi giáp quy hàng.

Lính hải quân Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Preah Sihanouk trong một chuyến thăm do chính phủ tổ chức hôm 26/7/2019. Ảnh minh họa: AFP

Quân cảng Ream và Kênh đào Funan của Campuchia: nỗi lo lớn đối với Việt Nam

Hôm 18/4/2024, Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải Châu Á (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố thông tin về hai tàu hải quân Trung Quốc đã đậu ở căn cứ hải quân Ream của Campuchia trong hơn bốn tháng…

Từ đó, AMTI đặt câu hỏi liệu sự hiện diện thường trực của hải quân Trung Quốc tại quân cảng Ream đã được thiết lập trên thực tế hay mới chỉ là “lời đồn.”

Theo các chuyên gia, sự kết hợp giữa quân cảng Ream và kênh đào Phù Nam [Funan Techo] có thể tạo mối đe dọa an ninh truyền thống (quân sự) và an ninh phi truyền thống (môi trường, kinh tế, chính trị) đối với Việt Nam.

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.