Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 5

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(Trà Mi, phóng viên đài RFA)

Đại hội thanh niên sinh viên Việt Nam thế giới kỳ 5 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/1/2008 vừa khai mạc hôm nay tại hội trường khách sạn Istana, ngay trung tâm thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

* Nghe bài tường trình này
* Tải xuống để nghe

Đại hội này đựơc tổ chức thừơng xuyên 2 năm một lần bắt đầu từ năm 1999, là dịp hội ngộ, giao lưu, và học hỏi lẫn nhau của đông đảo giới trẻ Việt Nam, trong lẫn ngoài nước.

Tường thuật với Trà Mi bên đầu dây từ Malaysia, cô Hồng Thuận, đại diện Ban tổ chức và là phát ngôn nhân của đại hội kỳ này, cho biết thêm chi tiết:

Hồng Thuận: Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 5 bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều (giờ Kuala Lumpur) và bây giờ là 7 giờ thì mới vừa kết thúc là trong vòng 2 tiếng. Đại Hội diễn tiến sôi động trong tình cảm của các bạn trẻ Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới về với nhau trong cái tình rất là nồng ấm.

Có nhiều tiết mục rất là đặc sắc, từ văn nghệ cho đến những bài diễn văn. Các bạn từ khắp nơi về và nãy giờ ngồi nói chuyện. Buổi lễ kết thúc cũng đã khoảng nửa tiếng rồi mà chị có nghe tiếng ồn ào ngoài xa, các bạn vẫn đứng ở đây để nói chuyện với nhau tại vì em nghĩ có lẽ đã hai năm rồi một số người từ Đại Hội cũ gặp gỡ lại với nhau, rồi gặp gỡ những người bạn mới, mà rất là sôi động. Em nghĩ là tinh thần như vậy sẽ kéo dài suốt trong nhũng ngày Đại Hội cho đến ngày cuối cùng.

Trà Mi: Vâng. Là một điểm rất đặc biệt của Đại Hội này mình ghi nhận được là thành phần Ban Tổ Chức lẫn thành phần tham dự đều là giới trẻ, phải không? Thì mình chia sẻ những sự quan tâm chung cũng như là sự hiểu biết lẫn nhau. À, Thuận có thể cho thính giả biết thêm mục đich cũng như nội dung cùa kỳ đại hội lần này có gì đặc biệt?

Hồng Thuận: “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”, đó là chủ đề của đại hội năm nay. Về đại hội kỳ này thì tụi em có 4 đề tài đặc biệt: (1) “Xây Dựng Phong Trào Lao Công Quần Chúng”, (2) “Ngành Báo Chí Quần Chúng Trước Bàn Tay Kiểm Duyệt”, (3) “Từ Ðộc Tài Ðến Dân Chủ”, (4) “Tạo Khả Năng Cho Quần Chúng Qua Các Tổ Chức Cộng Ðồng”.

Trà Mi: Thuận có thể cho biết thêm là tại sao Ban Tổ Chức lại chọn 4 chủ đề đó là điểm tiêu biểu để tổ chức đại hội năm nay?

Hồng Thuận: Ban Tổ Chức là những người trẻ thì tụi em cảm thấy là khi mà mình nhìn nhận những nước đi từ độc tài đến dân chủ, như những nước Đông Âu, thì mình thấy là xã hội dân sự đóng vai trò rất là lớn, thì Ban Tổ Chức năm nay quyết định chọn đề tài “Xã hội dân sự – Dân chủ và sức mạnh của quần chúng”.

Làm việc với những hội đoàn phi chính phủ (NGO) tìm ra những phương hướng, phương cách để làm thế nào mình có thể tạo ra được một xã hội dân sự tại Việt Nam, đưa Việt Nam từ độc tài đến dân chủ.

Trà Mi: Bạn nghĩ cái ý nghĩa của những đề tài này đối với Việt Nam như thế nào?

Hồng Thuận: Em nghĩ là thanh niên Việt Nam bây giờ cũng đang rất chuộng cái xã hội dân sự. Hồng Thuận thường lên đọc những diễn đàn của các bạn trẻ Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, thì em thấy đề tài xã hội dân sự cũng đang là đề tài mà rất nhiều người quan tâm đến.

Trà Mi: So với các kỳ đại hội trước thì kỳ đại hội lần này có gì đáng chú ý hơn?

Hồng Thuận: So với kỳ đại hội trước thì đại hội kỳ này có một cái đặc biệt, đó là Ban Tổ Chức đưa ra những đường hướng cụ thể để cho các tham dự viên đóng góp vào bằng khả năng của mình một cách cụ thể hơn. Còn trong nhừng kỳ đại hội trước thì tụi em mục đích chính là huy động tuổi trẻ ngồi lại với nhau, đoàn kết với nhau, và tạo sự nhận thức cho giới trẻ về những vấn đề nhân quyền cũng như các hiện trạng tại Việt Nam.

Nhưng mà kỳ này mình có những hành động cụ thể mình đưa ra, mình tạo một cái không khí cho tất cả tham dự viên có cơ hội phát biểu những ý nghĩ, những ý kiến của mình. Trong những workshop đó thì cái phần trình bày của mỗi diễn giả rất là ngắn gọn và phần chính là phần trao đổi giữa các tham dự viên với nhau.

JPEG - 126.9 kb

JPEG - 171.7 kb

JPEG - 158.9 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Con đường Công lý

Hy vọng một ngày, với kiến thức và kinh nghiệm hữu hạn của mình, tôi có cơ hội đóng góp vào tiến trình hình thành một hệ thống luật pháp và bộ máy tư pháp công minh, lấy Công lý và Lẽ công bằng làm nền tảng và mục tiêu hướng đến.

Dẫu phải trả giá một lần nữa cho lý tưởng Công lý của mình, tôi cũng sẵn lòng bởi niềm tin Công lý sẽ được xiển dương và thực thi, bất chấp tiền bạc cường quyền thao túng ở bất cứ thời điểm nào và tại đâu.

Ảnh minh họa. (nursetimes.org)

Chúng ta còn chấp nhận bị bắt bớ vì “Bôi nhọ lãnh đạo” đến bao giờ?

Tôi tin rằng việc chấp nhận hình phạt bỏ tù dành cho những người “bôi nhọ lãnh đạo” chỉ là một phản ứng thụ động của chúng ta trong một xã hội nơi mà người dân đã quen với việc không có không gian để nói lên tiếng nói của mình.

Xét cả về lý tính, xét cả về tư pháp hình sự, thật khó để lý giải cho hiện tượng pháp luật quái lạ này. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn, những người Việt Nam: Liệu còn có cách lý giải hợp lý nào cho việc bắt bớ, bỏ tù những người “bôi nhọ lãnh đạo” hay không?

Cây phượng sân trường. Ảnh: Báo Văn Hóa

Đốn hàng loạt cây phượng trong sân trường do sợ trách nhiệm!

“Cái bệnh sợ trách nhiệm nó vô trường học. Thay vì họ tìm giải pháp giải quyết cho tốt thì họ chặt luôn để khỏi chịu trách nhiệm cây gãy đổ. Mọi việc khác họ mặc kệ. Câu chuyện nó là vậy thôi…

Bất cứ trường học nào trên thế giới cũng có cây xanh. Ở Việt Nam đặc biệt có cây phượng mà bao nhiêu năm nay đâu có chuyện gì, bây giờ đổ ngã đem đi chặt hết. Họ làm những việc không có suy nghĩ. Cây phượng nó là thơ, là nhạc, là tâm hồn học trò bao nhiêu thế hệ mà bây giờ họ bất chấp.” (Anh Nguyễn Văn Dũng, một người dân Sài Gòn)

Phạm Minh Hoàng: Hành động của ông Lương Hữu Phước thay đổi được gì?

Trong những ngày qua Bắc Kinh đã tỏ rõ quyết tâm xé bỏ cam kết nguyên tắc “một quốc gia 2 chế độ” dành cho đặc khu Hong Kong, tạo nên phản ứng mạnh mẽ không chỉ từ người dân Hong Kong mà cũng khiến các quốc gia Tây Phương lo ngại.

Trong khi đó tại Việt Nam dư luận vừa ngỡ ngàng vừa tức giận trước cách hành xử của giới chức năng Việt Nam từ ngành tư pháp đến giáo dục… đưa ra các câu hỏi: Cái chết của một người kêu oan có làm thay đổi được gì ở Việt Nam hay không? và, liệu chặt hết các cây phượng trong các sân trường có khiến các học sinh an toàn hơn không?