Đảng Việt Tân tiếp xúc đồng hương tại Houston

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

HOUSTON – Cơ sở đảng Việt Tân tại thành phố Houston đã tổ chức một buổi sinh hoạt nhằm trao đổi về phim “Terror in Little Saigon” với đại diện các đoàn thể, cộng đồng, truyền thông và đồng hương. Buổi sinh hoạt diễn ra vào lúc 1 giờ 30 chiều ngày 14 tháng 11, tại Trung Tâm Sinh Hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston vùng Tây Nam Houston.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện Cộng đồng, các đảng phái, tổ chức quân đội, các vị nhân sĩ, đại diện các cơ quan truyền thông gồm Truyền hình BYN, Truyền hình VAN, TV Cộng đồng Online, Báo Trẻ, Thời Báo và đông đảo quý đồng hương. Toàn bộ buổi trao đổi được trực tiếp truyền thanh trên Truyền hình BYN và TV Cộng đồng Online.

Sau nghi thức khai mạc, cô Xuân Phương đại diện Cơ sở đảng Việt Tân tại Houston đã chào mừng quan khách và chia sẻ mục tiêu buổi hội thảo là nhằm trình bày quan điểm của đảng Việt Tân cũng như lắng nghe ý kiến của Cộng đồng, các tổ chức và đồng hương về cuốn phim “Terror in Little Saigon”, do nhóm phóng viên của Tổ chức ProPublica thực hiện chiếu trên hệ thống PBS vào tối mồng 3/11.

Kế đến, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân đến từ California đã lên chia sẻ về quan điểm của đảng Việt Tân. Ông Lý Thái Hùng cho biết tuy Mặt Trận và đảng Việt Tân là hai thực thể khác nhau, nhưng là hai tổ chức do cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh sáng lập vào đầu thập niên 80, và cả hai đều theo đuổi một mục tiêu tối hậu là chấm dứt chế độ độc tài cộng sản để canh tân Việt Nam.

Mặt Trận không chủ trương và cũng không liên quan gì đến việc sát hại các nhà báo Việt Nam mà nhóm phóng viên ProPublica đã ám chỉ trong phim, ông Lý Thái Hùng đã nhấn mạnh.

Dù Mặt Trận không còn hiện hữu từ nhiều năm qua, nhưng quá trình hoạt động trong hai thập niên 80 và 90 đã góp phần đáng kể vào việc nuôi dưỡng ngọn lửa đấu tranh chống độc tài cộng sản sau năm 1975 và đã có hàng trăm đoàn viên Mặt Trận đã hy sinh mạng sống của chính mình cho đất nước, trong đó có Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, ông Lý Thái Hùng đã chia sẻ.

Sau cùng, ông Lý Thái Hùng cho rằng nhóm phóng viên đã không nắm vững bối cảnh sinh hoạt của người Việt vào những năm đầu định cư và bị hướng dẫn có dụng ý chính trị sai lạc của một người thân Hà Nội khiến cho cuộn phim không chỉ cáo buộc ác ý đối với lý tưởng đấu tranh của Mặt Trận mà còn xúc phạm đến chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn.

Dưới sự điều hợp của ông Đặng Quốc Việt, lần lượt quý vị đại diện cộng đồng, nhân sĩ đã lên phát biểu ý kiến.

Ông Trần Quốc Anh, chủ tịch Cộng đồng cho rằng cuộn phim đã không những không giúp truy tìm thủ phạm của các vụ án mà còn tạo một hình ảnh xấu cho Cộng đồng người Việt nói chung trong dư luận Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Nam, Tổng bí thư Dân xã đảng cũng là cựu Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Houston trong đầu thập niên 80, cho rằng rất khó xác định ai là thủ phạm trong việc sát hại ông Nguyễn Đạm Phong vì tình hình người Việt lúc đó rất phức tạp, không chỉ có người tỵ nạn mà cả tình báo Cộng sản trà trộn. Hơn nữa ông Nam còn cho biết, chính ông đã có kinh nghiệm đấu tranh chống lại khuynh hướng thân cộng của PBS khi cho chiếu bộ phim nhiều tập về lịch sử cuộc chiến Việt Nam theo nhãn quan của CSVN vào đầu thập niên 80.

Lương y Lê Thị Thu Cúc đã bày tỏ sự bất bình về nội dung cuộn phim và cho rằng những người đoàn viên Mặt Trận là những người yêu nước, đã đóng góp tích cực trong các sinh hoạt trong cộng đồng.

Anh Xuân Tín, một đồng hương tại Houston nhưng vào giữa thập niên 80 đã cư ngụ tại Orange County, do quen biết với ông Phạm Văn Tập chủ báo Mai, anh biết rất rõ là ông Tập không bị sát hại vì lý do chính trị bởi báo Mai là báo văn nghệ; và đa số dư luận lúc đó cho rằng ông Tập bị giết là do cạnh trạnh nghề nghiệp.

Cựu Dân biểu Nguyễn Thế Linh cho biết ông là cựu chủ tịch Phong trào quốc gia yểm trợ kháng chiến tại Houston từ năm 1981 đến năm 1984; ông đã xác định rằng đóng góp của đồng bào cho Mặt Trận không là bao vì người tỵ nạn lúc đó còn quá nghèo. Mỗi năm phong trào mà ông làm Chủ tịch quyên góp tối đa là từ 3 đến 5 ngàn Mỹ Kim thì làm sao mà Mặt Trận có đến 20 triệu Mỹ Kim như ký giả A.C Thompson cáo buộc.

Giáo sư Nguyễn Chính Kết (Khối 8406), ông Lê Văn Sanh (Hội pháo binh) và một số đồng hương khác đã lên phát biểu, cho rằng cuộn phim không mang lại thông tin gì mới lạ nhằm soi sáng các vụ án mà còn gây nên sự xáo trộn trong cộng đồng. Có một số vị đã đề nghị Mặt Trận nên xúc tiến vấn đề pháp lý để chống lại các cáo buộc đầy ác ý của nhóm làm phim.

Một số người tham dự đã ký tên vào Petition online nhằm phản đối phim “Terror in Little Saigon”. Buổi trao đổi kết thúc vào lúc 4 giờ chiều.

Sau đó vào buổi tối cùng ngày, ông Lý Thái Hùng đã có một buổi trao đổi khác với các anh chị em trẻ tham gia trong các sinh hoạt của Cộng đồng, sinh viên và thương mại tại Houston.

Mai Thư tường thuật

JPEG - 70 kb
Cô Xuân Phương đại diện đảng Việt Tân tại Houston.

JPEG - 43.8 kb
Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân đang nói chuyện với cử tọa.

JPEG - 64.6 kb
Ông Trần Quốc Anh, chủ tịch Cộng đồng Houston phát biểu ý kiến.

JPEG - 70.2 kb
Lương Y Lê Thị Thu Cúc phát biểu ý kiến.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Tô Lâm (trái) và ông Vương Đình Huệ. Ảnh: Thanh Niên

Về cuộc tranh giành quyền lực ở Ba Đình

Tin đồn mới nhất cho biết ông Huệ vẫn kiên cường chống trả, chưa chịu buông giáo đầu hàng dù tay chân thân tín đã bị ông Lâm tóm gọn. Có thể ông Huệ còn trông mong vào sự cứu viện của hoàng đế Tập Cận Bình bên Tàu. Nhưng trận đấu chỉ giằng co thêm một vài ngày nữa thôi, vì theo quy định của đảng CSVN, ông Huệ khó mà tránh được tội liên đới “trách nhiệm của người đứng đầu” khi các đàn em sa vào vòng lao lý, chưa kể ông Lâm còn nhiều độc chiêu sẽ tiếp tục tung ra để buộc ông Huệ phải cởi giáp quy hàng.

Lính hải quân Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Preah Sihanouk trong một chuyến thăm do chính phủ tổ chức hôm 26/7/2019. Ảnh minh họa: AFP

Quân cảng Ream và Kênh đào Funan của Campuchia: nỗi lo lớn đối với Việt Nam

Hôm 18/4/2024, Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải Châu Á (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố thông tin về hai tàu hải quân Trung Quốc đã đậu ở căn cứ hải quân Ream của Campuchia trong hơn bốn tháng…

Từ đó, AMTI đặt câu hỏi liệu sự hiện diện thường trực của hải quân Trung Quốc tại quân cảng Ream đã được thiết lập trên thực tế hay mới chỉ là “lời đồn.”

Theo các chuyên gia, sự kết hợp giữa quân cảng Ream và kênh đào Phù Nam [Funan Techo] có thể tạo mối đe dọa an ninh truyền thống (quân sự) và an ninh phi truyền thống (môi trường, kinh tế, chính trị) đối với Việt Nam.

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.