Đảng Việt Tân tiếp xúc đồng hương tại Houston

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

HOUSTON – Cơ sở đảng Việt Tân tại thành phố Houston đã tổ chức một buổi sinh hoạt nhằm trao đổi về phim “Terror in Little Saigon” với đại diện các đoàn thể, cộng đồng, truyền thông và đồng hương. Buổi sinh hoạt diễn ra vào lúc 1 giờ 30 chiều ngày 14 tháng 11, tại Trung Tâm Sinh Hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston vùng Tây Nam Houston.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện Cộng đồng, các đảng phái, tổ chức quân đội, các vị nhân sĩ, đại diện các cơ quan truyền thông gồm Truyền hình BYN, Truyền hình VAN, TV Cộng đồng Online, Báo Trẻ, Thời Báo và đông đảo quý đồng hương. Toàn bộ buổi trao đổi được trực tiếp truyền thanh trên Truyền hình BYN và TV Cộng đồng Online.

Sau nghi thức khai mạc, cô Xuân Phương đại diện Cơ sở đảng Việt Tân tại Houston đã chào mừng quan khách và chia sẻ mục tiêu buổi hội thảo là nhằm trình bày quan điểm của đảng Việt Tân cũng như lắng nghe ý kiến của Cộng đồng, các tổ chức và đồng hương về cuốn phim “Terror in Little Saigon”, do nhóm phóng viên của Tổ chức ProPublica thực hiện chiếu trên hệ thống PBS vào tối mồng 3/11.

Kế đến, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân đến từ California đã lên chia sẻ về quan điểm của đảng Việt Tân. Ông Lý Thái Hùng cho biết tuy Mặt Trận và đảng Việt Tân là hai thực thể khác nhau, nhưng là hai tổ chức do cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh sáng lập vào đầu thập niên 80, và cả hai đều theo đuổi một mục tiêu tối hậu là chấm dứt chế độ độc tài cộng sản để canh tân Việt Nam.

Mặt Trận không chủ trương và cũng không liên quan gì đến việc sát hại các nhà báo Việt Nam mà nhóm phóng viên ProPublica đã ám chỉ trong phim, ông Lý Thái Hùng đã nhấn mạnh.

Dù Mặt Trận không còn hiện hữu từ nhiều năm qua, nhưng quá trình hoạt động trong hai thập niên 80 và 90 đã góp phần đáng kể vào việc nuôi dưỡng ngọn lửa đấu tranh chống độc tài cộng sản sau năm 1975 và đã có hàng trăm đoàn viên Mặt Trận đã hy sinh mạng sống của chính mình cho đất nước, trong đó có Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, ông Lý Thái Hùng đã chia sẻ.

Sau cùng, ông Lý Thái Hùng cho rằng nhóm phóng viên đã không nắm vững bối cảnh sinh hoạt của người Việt vào những năm đầu định cư và bị hướng dẫn có dụng ý chính trị sai lạc của một người thân Hà Nội khiến cho cuộn phim không chỉ cáo buộc ác ý đối với lý tưởng đấu tranh của Mặt Trận mà còn xúc phạm đến chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn.

Dưới sự điều hợp của ông Đặng Quốc Việt, lần lượt quý vị đại diện cộng đồng, nhân sĩ đã lên phát biểu ý kiến.

Ông Trần Quốc Anh, chủ tịch Cộng đồng cho rằng cuộn phim đã không những không giúp truy tìm thủ phạm của các vụ án mà còn tạo một hình ảnh xấu cho Cộng đồng người Việt nói chung trong dư luận Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Nam, Tổng bí thư Dân xã đảng cũng là cựu Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Houston trong đầu thập niên 80, cho rằng rất khó xác định ai là thủ phạm trong việc sát hại ông Nguyễn Đạm Phong vì tình hình người Việt lúc đó rất phức tạp, không chỉ có người tỵ nạn mà cả tình báo Cộng sản trà trộn. Hơn nữa ông Nam còn cho biết, chính ông đã có kinh nghiệm đấu tranh chống lại khuynh hướng thân cộng của PBS khi cho chiếu bộ phim nhiều tập về lịch sử cuộc chiến Việt Nam theo nhãn quan của CSVN vào đầu thập niên 80.

Lương y Lê Thị Thu Cúc đã bày tỏ sự bất bình về nội dung cuộn phim và cho rằng những người đoàn viên Mặt Trận là những người yêu nước, đã đóng góp tích cực trong các sinh hoạt trong cộng đồng.

Anh Xuân Tín, một đồng hương tại Houston nhưng vào giữa thập niên 80 đã cư ngụ tại Orange County, do quen biết với ông Phạm Văn Tập chủ báo Mai, anh biết rất rõ là ông Tập không bị sát hại vì lý do chính trị bởi báo Mai là báo văn nghệ; và đa số dư luận lúc đó cho rằng ông Tập bị giết là do cạnh trạnh nghề nghiệp.

Cựu Dân biểu Nguyễn Thế Linh cho biết ông là cựu chủ tịch Phong trào quốc gia yểm trợ kháng chiến tại Houston từ năm 1981 đến năm 1984; ông đã xác định rằng đóng góp của đồng bào cho Mặt Trận không là bao vì người tỵ nạn lúc đó còn quá nghèo. Mỗi năm phong trào mà ông làm Chủ tịch quyên góp tối đa là từ 3 đến 5 ngàn Mỹ Kim thì làm sao mà Mặt Trận có đến 20 triệu Mỹ Kim như ký giả A.C Thompson cáo buộc.

Giáo sư Nguyễn Chính Kết (Khối 8406), ông Lê Văn Sanh (Hội pháo binh) và một số đồng hương khác đã lên phát biểu, cho rằng cuộn phim không mang lại thông tin gì mới lạ nhằm soi sáng các vụ án mà còn gây nên sự xáo trộn trong cộng đồng. Có một số vị đã đề nghị Mặt Trận nên xúc tiến vấn đề pháp lý để chống lại các cáo buộc đầy ác ý của nhóm làm phim.

Một số người tham dự đã ký tên vào Petition online nhằm phản đối phim “Terror in Little Saigon”. Buổi trao đổi kết thúc vào lúc 4 giờ chiều.

Sau đó vào buổi tối cùng ngày, ông Lý Thái Hùng đã có một buổi trao đổi khác với các anh chị em trẻ tham gia trong các sinh hoạt của Cộng đồng, sinh viên và thương mại tại Houston.

Mai Thư tường thuật

JPEG - 70 kb
Cô Xuân Phương đại diện đảng Việt Tân tại Houston.

JPEG - 43.8 kb
Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân đang nói chuyện với cử tọa.

JPEG - 64.6 kb
Ông Trần Quốc Anh, chủ tịch Cộng đồng Houston phát biểu ý kiến.

JPEG - 70.2 kb
Lương Y Lê Thị Thu Cúc phát biểu ý kiến.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh người dân đưa lên Facebook để so sánh, đòi hỏi trừng phạt Cựu Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường nghiêm khắc hơn. Ảnh chụp từ FB của tác giả

Cái ác đến từ đâu?

Mấy ngày nay cư dân mạng ồn ào lớn về mức án bị cho là quá nhẹ, áp cho ông nguyên Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường, trong sự so sánh với mức án áp cho những người dân nghèo phạm tội trộm cắp vặt.

Sự so sánh này là không thể không đặt ra!

Cựu Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường ký duyệt cho nhập hàng tấn chất độc xử dụng trong an toàn thực phẩm, thuốc giả chữa bệnh ung thư, v.v... chỉ bị án tù 4 năm. Ảnh: RFA

Có mức án không mang thêm đau khổ cho dân tộc

Ông cựu thứ trưởng nên nhớ rằng, không có kẻ đứng đầu làm quỷ thì không con ma nào dám lộng hành. Tội “thiếu trách nhiệm” của ông phải nặng hơn tội của đồng bọn.

Tôi khuyên ngài cựu thứ trưởng và đồng phạm thế này. Có tòa khác, đó là tòa lương tâm. Hãy tự xử bằng cách uống thuốc độc tự sát, cách này sẽ không mang thêm đau khổ cho dân tộc, kể cả cho đảng của các ông. Các ông còn sống ngày nào, người sống còn nguyền rủa và oan hồn người chết còn báo oán. Thật đấy!

Tác giả Trần Đĩnh và bìa quyển sách "Đèn Cù" nổi tiếng của ông.

‘Đèn Cù’ và tác giả Trần Đĩnh

Tôi nghiệm ra rằng lịch sử Việt Nam mình thời XHCN qua giai thoại và những phát biểu riêng tư có ý nghĩa hơn là qua văn bản. Đèn Cù là một cuốn sách có rất nhiều giai thoại, và qua đó cung cấp cho chúng ta một cái nhìn khác về những người lãnh đạo ở miền Bắc.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng các nhà lãnh đạo cộng đồng tiêu biểu trong ngày trao giải thưởng “API Leadership Awards.” Ảnh: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cung cấp

TNS Tom Umberg vinh danh các tổ chức và nhà lãnh đạo cộng đồng gốc Á

Như truyền thống hằng năm, để vinh danh Tháng Năm là Tháng Di Sản của Người Mỹ gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương, Thượng Nghị Sĩ Umberg đã nhận được hơn 50 đề cử từ khắp các thành phố thuộc Địa Hạt Thượng Viện 34 nhằm tôn vinh các tổ chức và cá nhân từ cộng đồng API [Asian Pacific Islander] đã có những đóng góp đáng kể cho địa phương của họ.

Cuối cùng, Thượng Nghị Sĩ Umberg chọn các tổ chức và nhà lãnh đạo cộng đồng để trao danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”