Mang tính kế thừa?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong những ngày qua, nhiều thông tin từ những nhân vật tham dự Đại Hội dần hé lộ nhiều chi tiết chung quanh vấn đề nhân sự tới lúc này vẫn chưa thực sự ngã ngũ.

Theo sự giải thích của Thượng Tướng Võ Tiến Trung, Giám Đốc Học Viện Quốc Phòng thì việc Hội Nghị 14 giới thiệu Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ở lại là có thật và “mang tính kế thừa, giữ vững ổn định chính trị và nhất là giữ đoàn kết, thống nhất trong Đảng.” Đây là nhân vật đặc biệt duy nhất được đề cử và “dũng cảm” chấp nhận, không xin rút lui dù tuổi tác cao nhất trong tứ trụ Khóa XI.

Bỏ qua việc tìm hiểu ai là người được bầu làm đầu đảng sắp tới và tạm tin vào lời nói của Tướng Võ Tiến Trung, thử tìm hiểu xem nếu ông Nguyễn Phú Trọng “ngồi lại” ông ta sẽ kế thừa (hay thừa kế) cái gì?

JPEG - 43.7 kb
Nền kinh tế Việt Nam tụt hậu không còn là nguy mà là thực chất với cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thứ nhất, ông Trọng sẽ kế thừa một nền kinh tế tụt hậu với cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa. Có nghĩa là ít nhất trong 5 năm trước mắt, quốc doanh vẫn là chủ đạo, cổ xe kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục vừa chạy vừa đạp thắng. Bộ máy tham nhũng vẫn chạy đều trong lúc Ủy Ban Phòng Chống Tham Nhũng Trung Ương do ông Nguyễn Phú Trọng cầm đầu tiếp tục chạy vòng quanh các đại án tham nhũng chưa được giải quyết. Và tham nhũng vẫn ổn định như tuyên bố của Tổng Thanh Tra Chính Phủ Huỳnh Phong Tranh.

Sau một nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, sự chỉ đạo của đảng vẫn chỉ loay hoay trong tình trạng nợ nần ngập đầu không lối thoát. Tổng Bí Thư Trọng không thấy đưa ra một chính sách rõ rệt nào khả dĩ lèo lái con thuyền quốc gia đang chông chênh trước bão táp từ Trung Cộng, nhất là vụ HD 981. Thỉnh thoảng ông Trọng lại đóng góp một vài câu tuyên bố làm trò cười cho cư dân mạng, kiểu như “tham nhũng như ngứa ghẻ”… hay “đánh con chuột đừng để vỡ bình”… “Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.”

Mới đây, báo cáo kinh tế tăng trưởng 7% cao nhất trong 5 năm là một cách vuốt ve làm đảng vững lòng dấn sâu vào con đường mù mịt. Mức độ thất vọng của người dân tăng cao song hành với nợ công, đó là “điểm sáng” mà đảng không muốn thấy.

Thứ hai, về ổn định chính trị, xem ra chẳng những ông Trọng không giữ vững được ổn định chính trị mà bất ổn chính trị sẽ tăng cao. Vì lẽ trong khi “đổi mới chính trị là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển quốc gia” như lời Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu trước Đại Hội đảng hôm 22/1, thực sự trong nhiệm kỳ vừa qua của ông Trọng “đổi mới về chính trị thì hầu như chưa làm”. Ông Trọng không cần làm gì thêm trong nhiệm kỳ mới vì ông chỉ kế thừa một tình trạng đã được đảng chấp nhận.

Mọi người đều hiểu, không phải đảng tránh né cải cách chính trị mà đảng không bao giờ muốn cải cách chính trị. Bất cứ sự đổi mới thể chế nào trước sau cũng phá vỡ pháo đài độc quyền chính trị, từ đó đảng phải chia sẻ quyền lực, chuyện mà đảng đã công khai lên tiếng từ chối thẳng thừng.

Như Giáo Sư Vũ Minh Giang, Ủy Viên Hội Đồng Lý Luận Trung Ương đã từng khẳng định: “Trong tình hình hiện nay đặt vấn đề chia sẻ quyền lực thì không thực tế.” Vì không thực tế nên đảng giữ chặt quyền lực trong tay cho chắc ăn.

Ông Trọng sẽ kế thừa trọn vẹn sự ổn định như bao năm qua, tiếp tục đánh dẹp các thế lực thù địch đến hơi thở cuối cùng. Nhân dân thì tay không, đảng có lực lượng “công an còn đảng còn mình”. Ngoài ra quân đội không được đảng tin cậy mấy nên cứ luôn mồm kêu gọi “phải tuyệt đối trung thành với đảng”.

JPEG - 26 kb
Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 11 năm 2015.

Nói cách khác, “kiên định chủ nghĩa Mác-Lê”, đó là tất cả những gì ông Trọng có thể kế thừa để giữ ổn định tình hình, nhất là với các đồng chí Bắc Kinh của ông.

Thứ ba, sự đoàn kết thống nhất trong đảng ngày nay là chuyện mà các đảng viên từ trên xuống dưới đều biết là không hề có. Hay nó chỉ có qua sự ràng buộc chằng chịt giữa lợi lộc chia chác giữa các đảng viên. Ngay ở cấp cao nhất, ít nhất một lần ông Trọng đã mua được kinh nghiệm về sự đoàn kết trá hình đó khi ông rơi lệ vì không kỷ luật được Thủ Tướng Dũng.

Đại hội 12 đang bày ra một tình trạng quyết đấu hỗn loạn chưa từng có trong nội bộ đảng. Nó cho mọi người nhìn thấy gan ruột của những người gọi nhau bằng hai chữ “đồng chí” thân thương đượm màu giả dối. Con ngươi của cặp mắt đảng nay ngày càng bị che mờ bởi sự xông xáo làm giàu bất chính của các tầng lớp đảng viên “còn đảng còn đô-la”.

Không phải không có lý do khi bộ mặt đảng bị các đảng viên tận tình bôi tro trát trấu thành gương mặt của một bạo chúa hám lợi, say mê quyền lực. Liệu Nguyễn Phú Trọng sẽ kế thừa và giữ sự đoàn kết trong đảng thế nào khi chính ông ta cũng đang cầm đầu một đám lâu la chiến đấu một mất một còn với phe của Nguyễn Tấn Dũng?

Kịch bản nhân sự chưa chấm dứt sau 3 ngày đầu tiên của Đại Hội 12 cũng phơi bày dù chưa trọn vẹn, những ngón đòn bí hiểm của hai phe mang ra sử dụng.

Hơn ai hết, ông Nguyễn Phú Trọng biết chắc chắn nếu giành được chiếc ghế Tổng Bí Thư, ông sẽ kế thừa một đảng Cộng Sản Việt Nam không còn nguyên vẹn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến từ Nhà Trắng với Thủ Tướng Úc Scott Morrison (t) và Thủ Tướng Anh Boris Johnson (p), nhân buổi công bố việc thành lập liên minh AUKUS ngày 15/09/2021. Ảnh: AP - Andrew Harnik

AUKUS: Cơn ác mộng của Bắc Kinh về một NATO châu Á đang thành hiện thực?

Đối với chuyên gia Pháp Antoine Bondaz, điều mà Bắc Kinh lo ngại hơn cả là về lâu về dài, một NATO Châu Á sẽ hình thành. Với AUKUS, Washington đã thành công trong việc gắn kết hai đồng minh Anh và Úc.

Sắp tới đây, Hoa Kỳ sẽ cố gắng thể chế hóa quan hệ đối tác quốc phòng của họ, bằng cách thúc đẩy việc chính thức hóa nhóm QUAD, tức là Bộ Tứ, bao gồm 4 nước Mỹ, Úc Nhật và Ấn nhân hội nghị thượng đỉnh tại Washington. Mỹ cũng đang cố gắng mở rộng liên minh tình báo Ngũ Nhãn Five Eyes (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, New Zealand, và Úc), để kết nạp thêm hai đối tác châu Á của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một khu chung cư ở Sài Gòn bị phong tỏa trong đại dịch. Ảnh: Vietnamnet

Sáu sai lầm của nhà nước CSVN trong việc phòng chống đại dịch Covid-19

Trong 5 tháng qua, bộ máy chính trị của đảng CSVN không những không tiêu diệt được dịch, mà đành phải đổi giọng từ “chống dịch như chống giặc” sang thành quan điểm “sống chung với dịch” và vái lạy tứ phương xin vaccine từ mọi quốc gia để mang về phòng chống dịch.

Những chính sách chống dịch sai lầm và gây nhiều tác hại cho người dân và xã hội Việt Nam hiện nay có thể nhìn thấy qua 6 điểm sai lầm cốt lõi mà Ban Biên Tập FB Việt Tân đã đúc kết.

Công an quét mã QR để kiểm tra thông tin khai báo của người dân. Ảnh: Y Kiện/ Zing News

Ứng dụng VNEID mới ra lò: 4 điều đáng chú ý về tham vọng kiểm soát toàn dân bằng công nghệ

Bộ Công An vẫn chưa cho người dân biết rõ họ sẽ được truy cập vào dữ liệu cá nhân nào của mình. Liệu người dân có được phép truy cập các dữ liệu chuyên ngành được Bộ Công An thu thập về họ hay không?

Việc công dân được quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân bị thu thập của mình là vấn đề rất quan trọng. Chỉ khi đọc được dữ liệu cá nhân, bạn mới có thể yêu cầu điều chỉnh những thông tin bị sai, hoặc thực hiện quyền được quên của mình – yêu cầu xóa dữ liệu trong một số trường hợp được quy định. Công dân được quyền truy cập giám sát dữ liệu cá nhân của bản thân cũng góp phần khiến chính quyền phải minh bạch, có trách nhiệm khi thu thập, sử dụng, chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dân.

Tàu chiến Úc cập cảng Cam Ranh hôm 20/9/2021 để bắt đầu chuyến thăm 4 ngày. Ảnh chụp Youtube VOA

Đội tàu chiến Úc cập cảng Cam Ranh

Truyền thông trong nước cho biết Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 của Úc (IPE21), gồm 3 tàu kể trên cùng 700 sĩ quan, đã cập cảng Cam Ranh ở Khánh Hoà hôm 20/9 để bắt đầu chuyến thăm 4 ngày.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Bộ Ngoại giao Úc đang tìm cách trấn an khu vực rằng hiệp ước an ninh mới mà Canberra ký kết với Mỹ và Anh, vừa được công bố vào tuần trước, sẽ không đẩy các quốc gia Đông Nam Á ra ngoài và sẽ không thúc đẩy cho việc phổ biến vũ khí hạt nhân.