Nhà Nước CSVN Lại Dùng Khẩu Hiệu Để Chống Lạm Phát

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
GIF - 44.2 kb

Từ đầu năm qua (2007), nạn lạm phát ở Việt Nam đã lên cơn sốt cao nhưng nhà nước CSVN vẫn cho là chẳng sao, vì nghĩ rằng với mức tăng trưởng kinh tế mỗi năm 8% thì thế nào cũng lướt qua được. Tháng 5/ 2007, lạm phát tăng tốc vì ngân hàng Trung ương nhà nước bỏ ra một lượng tiền quá lớn để đưa vào 7 tỷ mỹ kim cho quỹ dự trữ ngoại tệ. Đầu năm 2008 vật giá leo thang theo đà lạm phát, người dân, nhất là người có thu nhập thấp than trời như bọng. Thế mà ông Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến viếng thăm ba nước Anh, Đức, Ireland vào đầu tháng 3, vẫn lạc quan tiếu tuyên bố rằng ưu tiên hàng đầu của Việt Nam không phải là kiềm chế lạm phát mà tăng trưởng kinh tế. Lạm phát là hiệu quả tất yếu do sự tăng trưởng kinh tế. Về nước, sau phiên họp nội các vào cuối tháng 3 vừa qua, ông Dũng đổi ngược lại thứ tự ưu tiên đưa việc kiềm chế lạm phát lên hàng đầu và tăng trưởng kinh tế xuống dưới cùng.

Ngày 30/3/2008, báo chí ở trong nước cho đăng một bài viết có cái tựa dài lòng thòng Phấn đấu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững, ký tên Nguyễn Tấn Dũng. Bảy giải pháp kiềm chế lạm pháp mà ông Dũng nêu ra trong bài viết này được các bồi bút khen nức nở và tự động viết thêm câu Người dân hoan nghênh các giải pháp đồng bộ đúng đắn và sự điều hành dứt khoát, kiên quyết của chính phủ và của Thủ tướng.

Đọc bảy giải pháp mà ông Dũng mới đưa ra có khác nào những Nghị quyết mà đảng CSVN xưa nay vẫn hay công bố, có cái nào thành công đâu vì toàn nói suông. Hơn nữa, 7 giải pháp này đã đưa vào áp dụng đâu mà bảo người dân hoan nghênh thì quá lộng ngôn. Dưới đây là 7 giải pháp đó, chúng ta chỉ cần thêm 2 chữ Cương Quyết vào ở đầu là thấy ra ngay một cái Nghị quyết

1/ Làm thế nào để ổn định sản xuất, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa

2/ Xác định các định hướng thúc đẩy sản xuất các mặt hàng có lợi thế xuất khẩu, giải quyến vấn đề nhập siêu

3/ Các giải pháp quản lý, thắt chặt chi tiêu ngân sách, thìm được các điểm đến hiệu quả cho những dự án đầu tư.

4/ Các chương trình tiết kiệm trong sản xuất và đời sống tiêu dùng

5/ Biện pháp kiểm soát giá cả, chống đầu cơ buôn lậu

6/ Triển khai hỗ trợ đời sống đối với nhân dân vùng thiên tai, dịch bệnh, khó khăn, duy trì các thành tựu xóa đói giảm nghèo

7/ Tạo sự đồng thuận cao nhất giữa chính phủ – cộng đồng doanh nghiệp – người dân về những vấn đề quốc kế dân sinh.”

Ký giả Roger Milton của báo Straits Times (Singapore), hôm 30/3/2008, cho hay mức tăng giá sinh hoạt trong mấy ngày qua ở Sài Gòn tăng quá nhanh đến chóng mặt. Một tô bún chả giò mà ông ta thường ăn ở tiệm càfé gần nhà trước đây giá 18.000 đồng nay phải trả 44 ngàn (tăng 140%), những ổ bánh mì ở tiệm Nguyên Sơn tăng 50%, tiền mướn nhà hàng tháng tăng gấp đôi, gấp ba, giá xăng dầu đã tăng 36% vào tháng trưóc. Những công nhân có lợi tức thấp đang nóng ruột vô cùng. Hàng ngàn công nhân đang ào ạt đình công đòi tăng lương và điều kiện làm việc tốt hơn. Sự giận dữ của họ không chỉ hướng vào các tay giám đốc bóc lột mà cũng hướng vào chế độ cộng sản đang cầm quyền

Ở mặt nổi, nạn lạm phát xảy ra do thiên tai, dịch bịnh làm giảm số cung về lương thực như rau cỏ, thịt cá, ngay cả giá giá nguyên vật liệu, phát hành quá lạm số tiền lưu hành so với số hàng hóa có trên thị trường. Còn ở mặt chìm là do khả năng quản lý quá kém của nhà nước về cung cầu, hệ thống tồn kho, phân phối quá thô thiển. Trong khi đó, nạn độc quyền quá mạnh của một số xí nghiệp quốc doanh đã khiến các doanh nghiệp lời lớn nhờ giá cả gia tăng, còn dân nghèo thì khổ lớn vì tiền làm ra không đủ sống bởi giá sinh hoạt quá đắt đỏ.

Không ai ngạc nhiên về việc xảy ra nạn lạm phát, vật giá gia tăng ở Việt Nam vì biết chắc nó sẽ phải đến. Có ngạc nhiên chăng là sự ứng phó lụp chụp, chấp vá của các cơ quan chức năng và nhất là của Ngân hàng trung ương Việt Nam. Nhưng trách vậy thì cũng chưa công bằng vì các định chế này phải thi hành những chính sách của lãnh đạo đưa ra về chiến lược kinh tế chẳng giống ai, đó là Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Một chiến lược không hề có trong sách vở của ngành kinh tế tự nhiên.

Thật ra nhà nước CSVN cũng có những cố vấn kinh tế hiểu biết rất rõ về quy luật căn bản của nền kinh tế thị trường, nhưng khi góp ý thì phải nằm trong cái tiền đề Kinh tế thị trường theo định hướng chủ nghĩa xã hội. Nghĩa là không dùng quy luật cung cầu tự nhiên, để điều tiết khối tiền tệ lưu hành.

Không có một giải pháp nào mà nhà nước CSVN đưa ra có thể ngăn chận nạn lạm phát, nạn vật giá leo thang được, nếu như cơ chế độc quyền đảng trị vẫn còn ngự trị. Những người đưa ra chiến lược Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội còn chưa biết nó là cái gì thì giải quyết được cái gì đây.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.