Vừa đánh trống vừa ăn cướp

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mới đây, Tổng Thống Syria là ông Basha al-Assad đã quy lỗi cho các nước phương Tây gây ra làn sóng di dân rời bỏ Syria tìm đường đến Châu Âu. Ông lên án phương Tây ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Trong cuộc phỏng vấn với một hãng truyền thông của Nga, ông Assad bác bỏ quan điểm cho rằng những hành động của chính phủ của ông là nguyên nhân khiến người dân trốn chạy khỏi quê hương, và gây ra cuộc khủng hoảng từ phong trào chống đối ôn hòa (*).

Nhà độc tài Syria Bashar al-Assad nói: “Nếu họ cứ tiếp tục với những tuyên truyền đó, họ sẽ nhận thêm người tị nạn. Do đó vấn đề không phải là Châu Âu nhận người tị nạn hay mời họ đến làm người tị nạn, vấn đề là không giải quyết cái gốc nguyên nhân. Chấm dứt ngay. Nếu họ lo lắng về vấn nạn người tị nạn, thì họ phải dứt ủng hộ khủng bố ngay.”

Đọc lời phát biểu của ông Assad, người ta không khỏi “nóng mũi”!

Theo thống kê thì nước Syria có gần 17 triệu dân vào giữa năm 2014. Cái được gọi là cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu vào năm 2011 là hậu quả của việc ông Assad đàn áp phong trào đòi dân chủ tại Syria tiếp nối Mùa Xuân Ả Rập với các cuộc cách mạng tại Bắc Phi như Tunisia, Ai Cập. Nhà nước độc tài của giòng họ Assad đã thẳng tay đàn áp tàn nhẫn phong trào đòi dân chủ, đem quân đội đàn áp các cuộc biểu tình, dùng súng đạn bắn thẳng vào dân chúng và thậm chí dùng cả vũ khí hoá học.

Tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo lợi dụng sự hỗn loạn tại Syria đã đặt căn cứ và lực lượng tại đây và đã giết chóc, sát hại vô số người dân Syria khiến họ phải thoát chạy để tự bảo tồn tánh mạng.

Cũng theo thống kê thì cho tới giờ phút này đã có khoảng 11 triệu người dân Syria, tức là khoảng 61% dân số Syria, đã phải di tản khỏi nơi cư trú trước giờ của họ để lánh nạn, trong đó khoảng 4 triệu người (tức 22% dân số) đã di tản đi ra ngoài nước Syria.

Lãnh đạo đất nước mà giết hại cả trăm ngàn người dân của mình, để cho 2 phần 3 dân số phải bỏ nhà bỏ cửa đi lánh nạn, và 1 người trên 5 người phải bỏ nước ra đi thì không còn gì để nói nữa. Đây là một tội đồ của dân tộc Syria.

Như chúng ta đều biết, những người tị nạn đi từ Syria, Iraq, Afghanistan, … hiện lên đến con số khổng lồ và đang tạo ra một cuộc “khủng hoảng di dân” to lớn khiến các quốc gia Âu Châu đang phải điên đầu vì chưa tìm ra cách giải quyết.

Cuộc di dân khổng lồ hiện tại không khỏi làm cho người ta nhớ lại làn sóng thuyền nhân Việt Nam sau biến cố 30/4/1975.

Sau khi cưỡng chiếm miền Nam, lãnh đạo CSVN đã gọi tất cả dân miền Nam là bọn Mỹ Ngụy. Đối với người dân có cơ may vượt thoát được bằng những cuộc vựơt biển, vượt biên để xin tị nạn ở các xứ tự do, cộng sản dùng nhiều danh từ thô tục để điểm mặt người tị nạn.

Trước tiên, trong một hội nghị với các cán bộ tại Hà nội năm 1975, Trần Phương, Chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học Xã hội đã ví von một cách tục tĩu dân miền Nam là “những con điếm cho Mỹ làm tình để đổi lấy viện trợ”. Cùng trong tư tưởng dâm ô ấy, Lê Duẩn mạt sát những người di tản là “một bọn ma-cô, đĩ điếm’, Phạm văn Đồng chửi người ra đi là “bọn phản quốc”, và các nhà báo nhà văn cộng sản, kể cả bọn cộng sản 30 cũng chửi hùa theo là “những đồ rác rưởi trôi dạt khắp năm châu bốn bể, cặn bã xã hội, trây lười lao động, chạy theo bơ thừa sữa cặn”. Nguyễn Trọng Nhân, nguyên Bộ Trưởng Y tế còn hằn học hơn khi tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn năm 1993 tại Amsterdam: “Những người di tản đáng bị chặt đầu.” (**)

Chẳng bao lâu sau, nhà cầm quyền CSVN đã nuốt lại nước bọt mà chính họ đã nhổ ra khi trơ trẽn đổi giọng để gọi những người tị nạn là những “khúc ruột ngàn dặm” hầu mong chiêu dụ và lừa phỉnh những người tị nạn nhẹ dạ, chóng quên và tham lợi về hợp tác và chia sẻ tội ác với chúng.

Các lãnh đạo CSVN dạo đó, bây giờ, và al-Assad ngày hôm nay chính là những kẻ mặt dầy, vừa đánh trống vừa ăn cướp. Họ có ít nhất một điểm giống nhau là luôn vu khống, gọi những người dân hiền hoà là khủng bố khi cất lên tiếng nói ôn hoà để đòi hỏi quyền lợi chính đáng đã bị cướp đi bởi chính những kẻ khủng bố đích thực đang cầm quyền.

Những tội ác mà họ đã gây ra cho chính người dân của nước họ, bị coi là những tội ác chống lại loài người, chẳng khác gì những tội ác của Pol Pot, Khieu Samphan ở Campuchia, Saddam Hussein ở Iraq, Hosni Mubarak ở Ai Cập, … và rất nhiều những tội đồ khác của nhân loại trong một ngày rất gần đây sẽ được tính sổ tại các toà án hình sự quốc tế.

Điều lầm lẫn lớn nhất của những kẻ độc tài nhưng lú lẫn này là họ không nhìn thấy thực tế hiển nhiên và lầm tưởng là sẽ có thể nắm quyền mãi mãi, và nghĩ rằng những tội ác của họ sẽ chẳng ai biết.

Rất tiếc là Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương, cũng chỉ vì quyền lợi cá nhân của nước họ, đã không bắt lấy câu nói của ông al-Assad là ” … vấn đề là không giải quyết cái gốc nguyên nhân. Chấm dứt ngay. Nếu họ lo lắng về vấn nạn người tị nạn, thì họ phải dứt ủng hộ khủng bố ngay” và dứt khoát một lần với kẻ khủng bố đích thực là chính ông Assad cũng như những tên độc tài khác vẫn còn đang tiếp tục gây khổ đau cho chính người dân của họ.

Có thể một số người đã quên nhưng dân tộc Việt Nam thì chắc chắn là biết rất rõ và sẽ không bao giờ quên, và biết rằng ngày ấy đã sắp đến và rất gần./.

(*) http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-syria-do-loi-quoc-te-gay-ra-vu-khung-hoang-di-dan-o-syria/2966161.html

(**) http://hoangsaparacels.blogspot.com.au/2015/01/gs-lam-van-be-nguoi-ti-nan-va-viet-kieu.html

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.