Biểu Tình Tẩy Chay Thế Vận Hội Bắc Kinh 8-8-8-8-8 Tại Paris

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhiều nơi trên thế giới từ Hoa Thịnh Đốn, Népal, Ấn Độ, Đài Loan, Anh, Pháp, Ý, Đức, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ… cho đến Hồng Kông và ngay tại Bắc Kinh… đều có những cuộc kêu gọi, tổ chức biểu tình lớn nhỏ để phản đối, tẩy chay chính quyền Trung Cộng, nhân ngày lể khai mạc kỳ thứ 29 Thế Vận Hội mùa hè được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 8 năm 08 (8giờ, 8phút).

Trong lúc đang diễn ra buổi lể khai mạc, thì tại Paris, ngay quảng trường Nhân Quyền Trocadéro thuộc quận 16, các cộng đồng Tây Tạng, Miến Điện, Tân Cương, Đài Loan, Trung Hoa Dân chủ và Việt Nam với khoảng 500 người đã hiện diện để cùng phản đối về chính sách bành trướng, đàn áp, không tôn trọng nhân quyền của chính quyền Bắc Kinh.

Cũng cùng lúc đó tại một địa điểm khác, với hơn 300 người tuần hành chung quanh tòa Đại Sứ Trung Cộng do sự vận động của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF). Trước đó vài hôm sở cảnh sát Paris từ chối không cấp giấy phép cho biểu tình, nhưng đến giờ cuối do sự khởi tố, Tòa Hành chánh đã quyết định bên Tổ Chức RSF được phép biểu tình, trong trật tự với sự bảo vệ chặt chẽ của nhiều đội Cảnh Sát Dã Chiến chung quanh khu vực Tòa Đại Sứ TC.

JPEG - 14.6 kb

JPEG - 13.3 kb

Đúng 14giờ08 phút – giờ Paris (08giờ08 phút – giờ Bắc Kinh) mọi sinh hoạt đều ngừng lại để tưởng niệm những nạn nhân bị tàn sát do đảng CSTQ thực hiện, sau đó ông Tổng Thư Ký RSF Robert Ménard cho biết trước đó chính quyền Bắc Kinh từ chối cấp chiếu khán cho nhiều thành viên của RSF, tuy nhiên các thành viên khác của RSF cũng đã đến được Bắc Kinh và thực hiện thành công hơn 20 phút phát thanh bằng 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Quan thoại trên làn sóng ngắn, ông nói trong vòng hơn 50 năm kể từ 1949 đảng CSTQ chiếm chính quyền đến nay, lần đầu tiên một đài phát thanh Tự Do được phát sóng ngay tại thủ đô Bắc Kinh ! Trong lúc ông chưa dứt lời thì từ phía bên kia dãy tòa nhà đối diện với Tòa Đại Sứ TC, hai người: một Nam, một Nữ đã dùng tay không trèo theo các ống nước để lên đến tầng cuối của tòa nhà trong sự theo dõi của tất cả mọi người! Đến khi một tấm vải đen từ trên tòa nhà phủ xuống với hình 5 cái còng sắt và chữ Bắc Kinh 2008, tất cả tiếng hoan hô, vỗ tay vang dội cả một khu vực với sự ngạc nhiên của những toán cảnh sát canh phòng chung quanh khu vực, cố gắng không để xảy ra một sự cố đáng tiếc nào có ảnh hưởng đến phương diện ngoại giao giữa hai chính phủ Pháp – Trung Quốc?

JPEG - 25.3 kb

JPEG - 35.9 kb

Đến 16 giờ thì nhóm biểu tình từ phía quảng trường Nhân Quyền tuần hành ngang qua và sát nhập lại cùng tiếp sức với nhóm biểu tình trước Tòa Đại Sứ TC, bằng các khầu hiệu: « Tự Do cho Tây Tạng », « Thế Vận Hội Bắc Kinh, Thế Vận Hội nhục nhã », « Tự Do Dân chủ khắp nơi »… sau đó đoàn người lại tiếp tục tuần hành vài cây số nữa để đi đến quãng trường Champ de Mars thuộc quận 7 Paris, với Mur pour la Paix (bức tường cho Hòa Bình) có khắc bằng 49 thứ tiếng, mà trên đó có chữ ‘Hòa Bình’ bằng tiếng Việt Nam, chương trình được chấm dứt trong sự phấn khởi, hy vọng cho một đất nước Tự Do, Dân Chủ thật sự, không còn những chủ nghĩa độc tài Trung Cộng, Việt Cộng… độc quyền nắm quyền điều hành đất nưóc mà không cho người dân có quyền có tiếng nói trên đất nước của mình. (TND – Paris)

JPEG - 38.3 kb

JPEG - 42.3 kb

JPEG - 30.2 kb

JPEG - 36.1 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.