Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hiện nay một số người có tâm lý lo sợ Trung Quốc vì có dân số đông, nhiều vũ khí hiện đại, kinh tế thứ 2 thế giới, đường biên giới chung vì thế nếu diễn ra cuộc chiến tranh giữa VN và Trung Quốc thì chúng ta không thắng được v. v..v..

Tôi cho rằng dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng. Trong lịch sử đã chứng minh điều đó, một vài ví dụ để chúng ta thấy như: năm 938 Ngô Quyền đánh bại nhà Tống, Lý Thường Kiệt [ 1077 ], Lê Lợi + Nguyễn Trãi [1427], Nguyễn Huệ [ 1789 ] đánh bại nhà Thanh. Đó là những năm tháng đất nước có ông vua minh triết, và cũng chứng minh cho thấy những năm tháng đất nước Đại Việt có những vua yếu kém, ăn chơi sa đọa, tham nhũng coi dân như cỏ rác là lúc đất nước bị suy yếu và đô hộ, lấn chiếm và đất Việt bị trị của ngoại bang, chỉ được xưng vương không được xưng đế. Điều này nó đã đi xuyên suốt trong lịch sử dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới và nó còn hiện hữu ở cả xã hội hiên đại ngày nay.

Ngày nay chiến tranh hiện đại hơn nhưng các giá trị để chiến thắng một kẻ thù mạnh thì dân tộc chúng ta nhất định cần phải có 4 yếu tố cơ bản sau;

1. Một dân tộc phải có sự thống nhất ý chí và đồng lòng của toàn bộ người dân, quyết tâm đánh giặc, để có được sức mạnh tổng hợp đó thì phải có một thể chế dân chủ thực sự, xóa bỏ quá khứ hướng tới tương lai của một dân tộc, tất cả người dân ở trong và ngoài nước đều có nghĩa vụ phụng sự dân tộc. Việc này hiện nay thì ĐCS không thể làm được nữa và thực tế đang bị chia rẽ, tan ra từng mảng trong long dân tộc mà nguyên nhân chính vẫn là do sự yếu kém của tổ chức đảng cộng sản đã không có tinh thần dân tộc và vì lợi ích của dân tộc.

2. Vũ khí, trang thiết bị cho chiến tranh là vấn đề quan trọng của chiến tranh hiện đại. Điều này chắc chắn Việt Nam hôm nay quá yếu kém so với kẻ thù của mình là Trung Quốc, vì thế Việt Nam cũng đã và đang hiện đại hóa mua vũ khí của nhiều nước để phục vụ cho cuộc xung đột, thế nhưng các thiết bị đó khó thích hợp đồng bộ cho một cuộc chiến tranh hiện đại vì thế phần yếu thế sẽ là VN. Đối với VN hiện nay chỉ khi nào mua được các loại vũ khí hiện đại của Mỹ hoặc làm đồng minh với Mỹ thì chắc chắn có nhiều lợi thế trong cuộc chiến và cũng ít chi phí hơn cho việc mua sắm vũ khí.

3. Chiến lược, chiến thuật, sách lược và nghệ thuật chiến tranh [ cách đánh ] Trong lịch sử chiến tranh của VN là dùng ít đánh nhiều, dùng yếu đánh mạnh, biết cách ngụy trang sẽ làm cho kẻ thù khó đoán trước được…. việc này thì cha ông chúng ta đã làm rất tốt. Nhưng điều quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo, điều hành cuộc chiến phải là yêu nước, yêu dân tộc, trung thành với đất nước với nhân dân. Nhưng thực tế hiện nay trong bộ máy này có quá nhiều [ gián điệp ] ở ngay bên trong thì it có sự bảo mật được tính nghẹ thuật và chiến thuật, chiến lược trong chiến tranh. Để làm được việc này thì VN cần kiểm tra lại các tướng lĩnh và loại trừ những kẻ cơ hội và những kẻ hai mang và đặc biệt bọn gián điệp đang nằm bên trong quân đội.

4. Nhân cơ hội này VN bắt tay với các cường quốc chống Trung Quốc để tấn công mở cuộc chiến lấy lại Hoàng Sa và Trường sa và xây dựng một thể chế dân chủ,vì trước sau VN cũng sẽ phải đi theo còn đường dân chủ.

Sự kết hợp với Hoa kỳ và Nhật Bản, Philipin cùng một số quốc gia khác là cần thiết trong lúc này để dành phần thắng. Nếu VN cho rằng cần trung lập ở thời điểm này là đã mắc mưu trúng kế vô hiệu hóa VN của Trung quốc và VN sẽ không có niềm tin của các nước lớn vì không rõ rang, mập mờ trong thái độ. Khi các sự kiện nóng này qua đi thì Trung Quốc lúc ấy sẽ xử lý Việt Nam là điều chắc chắn.

Thật là buồn khi nhìn thấy các hành động và các phát ngôn của giới lãnh đạo quân đội cũng như chính phủ VN không rõ ràng làm lòng dân bất an, không định hướng được dân tộc mình thế nào. Liệu đó có phải sự hèn hạ hay là đã bán nước?

Đất nước này là của 90 triệu dân chứ không phải của riêng hơn 3 triệu đảng viên ĐCS, vì thế nhân dân chúng ta có thể đứng lên tự bảo vệ đất nước VN và tương lai con cháu chúng ta sau này trên mảnh đất hình chứ S yêu thương.

Tôi vẫn tin vào sức mạnh của dân tộc VN anh hùng.

Phạm Văn Trội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.