Hai dân biểu Mỹ gặp một số nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hai dân biểu Hoa Kỳ vừa có một cuộc gặp gỡ với một số nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam trong lúc ở Hà Nội hai ngày để tham dự Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới (IPU) lần thứ 132, thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), lãnh tụ nhóm thiểu số Hạ Viện, cho biết.

JPEG - 70.8 kb
Dân Biểu Nancy Pelosi (thứ ba từ phải) và Dân Biểu Zoe Lofgren (thứ hai từ phải) gặp gỡ thân nhân những người đang bị giam cầm ở Việt Nam. (Hình: Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam)

Bà Nancy Pelosi và bà Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) đã gặp cô Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Thị Minh Hằng, hiện đang bị giam giữ; ông Võ Văn Bửu, chồng bà Mai Thị Dung, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, bị tuyên án 11 năm tù và hiện đã trải qua gần 10 năm tù; và một số tín đồ người Hmong ở Cao Bằng, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, theo thông cáo báo chí của Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam.

Tổ chức này đã phối hợp cùng Hội Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo tổ chức buổi gặp gỡ này, cũng theo bản thông cáo.

Bản thông cáo cho biết, “Cô Quỳnh Anh đã có cơ hội trình bày về tình trạng đàn áp và bắt giam mẹ cô. Ông Võ Văn Bửu trình bày việc vợ ông bị nhà cầm quyền đày ải và tra tấn rất tàn bạo. Đồng thời, các tín đồ Hmong, theo đạo ông Dương Văn Minh, cũng trình bày về tình trạng đàn áp tôn giáo người thiểu số ở Cao Bằng, cụ thể là ông Dương Văn Mình, đã bị tuyên án 5 năm tù vì các hoạt động tôn giáo của người Hmong.”

“Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Bắc Truyển không thể tham dự buổi gặp gỡ vì sự canh gác của an ninh 24/24 trong suốt thời gian hội nghị,” theo thông cáo của Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam.

JPEG - 72.2 kb
Dân Biểu Zoe Lofgren (phải) trao danh sách tù nhân lương tâm cho Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng. (Hình: Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam)

Cũng theo thông cáo, trong cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc Hội, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đã trao tận tay ông danh sách các tù nhân chính trị đang bị giam cầm, bao gồm các blogger đã và đang bị giam, hay sách nhiễu như Nguyễn Quang Lập, các tù nhân chính trị như Trần Huỳnh Duy Thức, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha, Tạ Phong Tần, Bùi Thị Minh Hằng, Hồ Thì Bích Khương, và Linh Mục Nguyễn Văn Lý…

Theo thông cáo của Văn Phòng Dân Biểu Nancy Pelosi, vị lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Hạ Viện cũng gặp ông Nguyễn Sinh Hùng và ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao, để bàn về hợp tác an ninh nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ cũng được ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước, tiếp đón, và bàn về một số vấn đề liên quan đến quyền của phụ nữ, an toàn thực phẩm, và tự do ngôn luận và tôn giáo, vẫn theo thông cáo của vị nữ dân cử cao cấp nhất Hạ Viện Hoa Kỳ. (Đ.D.)

Nguồn: Người Việt

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cơ quan quản lý cước phát thanh truyền hình GEZ, Đức. Ảnh: FB Tho Nguyen

Truyền thông độc lập (bài 2)

Sau 1945 người Đức coi truyền thông nhà nước là cái ổ tiềm ẩn cho chế độ độc tài. Khi xây dựng hiến pháp, bên cạnh việc phân chia đất nước theo thể chế liên bang, kiểm soát quyền lực bằng tam quyền phân lập người ta cũng xóa bỏ các đài phát thanh và truyền hình nhà nước, lập ra hệ thống phát thanh và truyền hình công cộng. Chính quyền từ địa phương đến liên bang bị cấm không được lập cơ quan truyền thông để tự tuyên truyền cho mình… Tư nhân vẫn có quyền làm báo, in ấn, lên sóng phát thanh, truyền hình, điện ảnh, sân khấu.

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…