Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Làn sóng biểu tình trên khắp Iran phản đối cái chết của một phụ nữ trẻ bị cảnh sát giam giữ

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc bày tỏ sự tức giận của công chúng Iran về cái chết của một phụ nữ trẻ bị “cảnh sát đạo đức” bắt giữ vẫn tiếp diễn sang ngày thứ sáu mà vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Cho đến ngày 22 tháng Chín, ít nhất 15 người biểu tình đã thiệt mạng, 733 người bị thương, các mạng xã hội bị ngăn chặn và Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã kêu gọi cơ quan tư pháp của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran truy tố “những kẻ tung tin đồn thất thiệt” về một phụ nữ trẻ bị chết trong lúc bị cảnh sát giam giữ.

Vào tuần trước cô Mahsa Amini, 22 tuổi, đã qua đời trong lúc bị “cảnh sát đạo đức” bắt giam ở thủ đô Tehran, vì “trang phục không phù hợp.” Cái chết của cô Amini đã làm bùng phát sự tức giận của công chúng về các vấn đề bao gồm quyền tự do ở Cộng Hòa Hồi Giáo Iran và một nền kinh tế bị rối loạn do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.

Các phụ nữ đã đóng một vai trò nổi bật trong các cuộc biểu tình, họ vẫy tay và đốt khăn che mặt, một số còn cắt tóc ở nơi công cộng hoặc quay video đăng trên mạng xã hội.

Youtube Việt Tân