Lời Kêu Gọi về việc Lính Tuần Duyên Trung Quốc Sát Hại Ngư Dân Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau vụ lính tuần duyên Trung Quốc thảm sát 9 ngư dân Việt Nam, bắt mang đi 8 người trong số này có 2 người bị bắn trọng thương vào ngày 8 tháng 1, nhà cầm quyền Trung Quốc đã có những thái độ coi thường dư luận và xúc phạm đến những nạn nhân. Ngày 15 tháng 1, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã gọi những người bị thảm sát là “ăn cướp” có vũ trang. Ngày 18 tháng 1, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Khổng Tuyền còn nói rằng những người bị bắt sẽ bị xét xử theo luật Trung Quốc. Tất cả những thái độ trịch thượng, coi thường người dân Việt, không chờ điều tra hay bàn thảo gì với Việt Nam là điều sỉ nhục đối với dân tộc Việt Nam và đối với những người bị thảm sát.

Không những vậy, theo Thông Tấn Xã Việt Nam vào ngày 20 tháng 1, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Dũng đã xác nhận những ngư dân bị sát hại và bắt giữ “là những người lao động lương thiện, đang đánh cá bình thường ở phía Tây đường phân vịnh Bắc Bộ trong vùng đánh cá chung.” Ngoài ra, theo tin ngày 21 tháng 1, Thượng tá Lê Khả Công, Trưởng phòng Trinh sát Bộ chỉ huy biên phòng Thanh Hóa, khẳng định “vị trí mà tàu của ông Nguyễn Văn Hoàn bị tấn công và may mắn chạy được vào bờ nằm hoàn toàn trong hải phận Việt Nam.”

Qua những dữ kiện nói trên, một điều hiển nhiên là chính các viên chức cao cấp của nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã xác nhận là lính Trung Quốc đã không những xâm phạm lãnh hải Việt Nam mà còn bắn chết dân Việt ngay tại đó. Thế mà cho đến nay nhà cầm quyền Hà Nội đã khiếp nhược không dám nêu lên vấn đề này đối với Trung Quốc. Điều đáng hổ thẹn hơn nữa là trong mấy ngày qua, nhà cầm quyền Hà Nội đã linh đình tổ chức các buổi tiệc long trọng kỷ niệm 55 năm bang giao với các quốc gia trong đó có Trung Quốc tham dự. Hà Nội đã hết lời tán tụng tình “hữu nghị” giữa hai chính quyền trong khi gia đình của các nạn nhân đang đau khổ tột cùng trước sự mất mát to lớn và cuộc sống nghèo khổ, tương lai tăm tối đang đeo đuổi họ. Đây là một hành động vô trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của tổ quốc và coi thường sinh mạng người dân của nhà cầm quyền Hà Nội.

Trước những sự kiện không thể nào chấp nhận được này, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng trân trọng kêu gọi mọi người Việt Nam ở khắp nơi hãy mạnh mẽ bầy tỏ thái độ bằng cách tham gia biểu tình, gửi kháng thư, kiến nghị hoặc bất cứ một hình thức lên tiếng nào khác để:

- Phản đối hành động tàn ác, vô nhân, không thể chấp nhận được của linh tuần duyên Trung Quốc. Phản đối những lời vu cáo các nạn nhân là “giặc cướp” và coi đây là điều xúc phạm đến những người đã khuất.
- Phản đối Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Thái độ xâm lấn và gây hấn này cũng như nhiều lần trong quá khứ là mối đe dọa cho toàn thể dân tộc Việt Nam.
- Đòi hỏi Trung Quốc phải xin lỗi và bồi thường cho gia đình những nạn nhận đã bị thảm sát. Đòi hỏi Trung Quốc phải lập tức phóng thích tất cả những người còn đang bị bắt kể cả 80 ngư dân bị bắt giữ trên đảo Hải Nam từ ngày 28 tháng 12 năm 2004 cho đến nay.
- Lên án mạnh mẽ nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã vô trách nhiệm và không làm đúng vai trò trong việc bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Buộc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải đặt vấn đề xâm phạm lãnh hải với Trung Quốc.
- Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải nhanh chóng giải quyết tình trạng những người còn đang bị Trung Quốc bắt giữ không những trong vụ này mà cả những vụ bắt giam người trước đây vẫn chưa được giải quyết.

Để góp phần cùng toàn thể con dân Việt trong và ngoài nước, mọi cơ sở và nhân sự của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng sẽ tích cực tham gia vào những công tác đề nghị ở trên cũng như tất cả những công tác khác trong tinh thần đấu tranh chung vì danh dự và quyền lợi của dân tộc.

Ngày 21 tháng 1 năm 2005
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng


Danh Sách Các Cuộc Biểu Tình Khắp Nơi Trên Thế Giới Để Phản Đối Nhà Cầm Quyền Trung Quốc và Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.