Một Số Tổ Chức Người Việt Tiếp Xúc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một số hội đoàn người Việt họp với Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ trước khi TT Bush gặp ông Dũng

JPEG - 61.3 kb

WASHINGTON DC (Bản tin của Nghị Hội) – Chiều ngày 20 Tháng Sáu 2008, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSC) đã có một buổi họp với một số nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam để: thứ nhất, Ðại Sứ David Kramer, trợ lý thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, có dịp trường trình về cuộc “đối thoại nhân quyền” vừa qua diễn ra tại Hà Nội, trong đó Việt Nam có được yêu cầu thả một số người, và thứ hai, trao đổi về chuyến viếng thăm vào tuần tới của ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CSVN, đến Hoa Thịnh Ðốn.

Phía người Việt hải ngoại thì ngoài Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình, đại diện cho TCQT Yểm Trợ CTNB và bà Jackie Bông, đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền, có ông Nguyễn Ngọc Bích (nghị hội), Ðỗ Thành Công (đảng Dân Chủ Nhân Dân), Hoàng Tứ Duy (Việt Tân), Nguyễn Quốc Quân (chủ tịch TCQT Yểm Trợ CTNB) và Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng (BPSOS). Cạnh đó cũng còn đại diện của mấy NGO chuyên lo về nhân quyền của Hoa Kỳ. Về phía Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia, chủ tọa là ông Michael Kozak, giám đốc thâm niên đặc trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và tổ chức quốc tế, và cô Elizabeth Phú, chủ sự phòng Ðông Nam Á (trong đó có Việt Nam) của hội đồng.

Sau phần trình bày khá chi tiết của ông Kramer, Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng đã nêu ra trường hợp cụ thể của 671 Giáo Hội Tín Lành tại gia ở vùng Tây Bắc và vấn đề lao động xuất khẩu mà theo ông, nhiều khi chỉ là một hình thức buôn người, đem con đi bỏ chợ. Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân và Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình thì nhắc đến sự bất khả tín của Hà Nội trong vấn đề nhân quyền.

Ông Ðỗ Thành Công cám ơn Bộ Ngoại Giao đã can thiệp để cho bốn đảng viên đảng Dân Chủ Nhân Dân không còn phải lao động cưỡng bách trong tù, yêu cầu ủng hộ cho quyền tự do lập đảng, đồng thời nhắc họ thúc đẩy cho việc Hà Nội sớm bỏ điều 88 trong Bộ Luật Hình Sự cũng như điều 4 hiến pháp. Ðồng thời, ông Công cũng trao cho đại diện trong Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ bản lên tiếng của nhiều nhà dân chủ trong nước kêu gọi Hà Nội tôn trọng nhân quyền. Ðồng ý với việc bỏ điều 88 là ông Hoàng Tứ Duy của Việt Tân: ông cho rằng điều này không rõ ràng nên đã bị lạm dụng để kết án tù nhiều người một cách rất vu vơ. Ông Duy cũng còn nêu ra một số e ngại về vấn đề hợp tác quân sự giữa đôi bên, Mỹ và CSVN, tuy nhiên câu trả lời của phía Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia là đã có một số trao đổi ở cấp chuyên gia, chưa đến cấp bộ trưởng, vì quan niệm đôi bên còn rất xa nhau, chưa đến chỗ chia xẻ những giá trị chung.

Phần ông Nguyễn Ngọc Bích, ông cho biết ông đã được đề cử để trao lại cho hội đồng một bản lên tiếng do 10 đoàn thể chính trị ở hải ngoại và nghị hội ký chung ra ngày 19 Tháng Sáu nhân chuyến viếng thăm sắp tới của ông Nguyễn Tấn Dũng. Bản lên tiếng phủ nhận tính cách chính thống của nhà cầm quyền Cộng Sản ở quê nhà, dẫn đến hệ luận là nhân dân Việt Nam dành quyền bác bỏ những hiệp định biên giới hay lãnh hải mà Hà Nội đã ký với Trung Quốc, đòi hỏi phải có một chính quyền do dân bầu ra thực sự mới ngăn được khủng hoảng và suy thoái, đảm bảo được sự phát triển bền vững. Theo ông Bích, cũng chỉ qua đêm (từ ngày 19 sang ngày 20 Tháng Sáu) đã có thêm hai tổ chức uy tín ở trong nước tham gia trong bản lên tiếng, đó là Khối 8406 và Liên Minh Dân Chủ và Nhân Quyền Việt Nam. Cuối cùng, cũng do sự đồng thuận của các đảng, ông Bích chuyển tới cho Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia để yêu cầu Tổng Thống Bush trao tận tay ông Nguyễn Tấn Dũng một danh sách 10 tù nhân chính trị nổi tiếng để yêu cầu Hà Nội phải thả.

Về phía Hoa Kỳ, cả ông Kozak lẫn ông Kramer đều cám ơn lối làm việc kỳ này vì các ông cho rằng những đòi hỏi của phía người Việt hải ngoại rất cụ thể và rõ ràng. Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia cho biết cuộc gặp gỡ giữa ông Dũng và Tổng Thống Bush lần này sẽ không phải là một “state visit” mà chỉ là một buổi gặp gỡ làm việc (“working session”) 45 phút tuy có xảy ra trong văn phòng tổng thống (Oval Office), nên sau đó sẽ không có thông cáo chung. Hai ông cũng khẳng định là Tổng Thống Bush rất quan tâm đến vấn đề nhân quyền nên gần như chắc chắn là ông sẽ trao một danh sách tù nhân chính trị cho ông Dũng để yêu cầu Hà Nội phải thả.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phim tài liệu "The General, Vietnam in The Age of To Lam" đã được trình chiếu hôm 19/4/2026 tại Readings Cinema, TP. Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc Châu với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane (người thứ tư, từ trái qua) cùng đảng Việt Tân tại địa phương

Phim “The General”: Khi sự thật biến thành hành động tại Brisbane, Úc Châu

Vào chiều ngày 19 tháng 4 năm 2026, cuốn phim tài liệu “The General, Vietnam in The Age of To Lam” đã được trình chiếu tại Readings Cinema, Brisbane, tiểu bang Queensland, với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane, Úc Châu cùng đảng Việt Tân tại địa phương.

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương đã được nhiều đoàn thể người Việt phối hợp tổ chức tại thành phố San DIego, California, Hoa Kỳ hôm 19/4/2026

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương – Thành phố San Diego, California

Chủ nhật vừa qua, ngày 19 tháng Tư năm 2026, tại thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, nhiều đoàn thể bao gồm Cộng đồng người Việt, Hội Đền Hùng, Câu lạc bộ Hùng Sử Việt, Trung tâm Việt ngữ Văn Lang và đảng Việt Tân San Diego đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương nhằm hướng về cội nguồn dân tộc và gìn giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.