Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi Tiếp Xúc Đại Diện Các Tổ Chức Dân Chủ Việt Nam

Chiều ngày 20 tháng 6 vừa qua, bà Nancy Pelosi (đảng Dân Chủ), Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đã có một cuộc gặp gỡ với đại diện của ba tổ chức đấu tranh cho dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Cuộc gặp gỡ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều tại Văn phòng Chủ tịch Hạ Viện có sự tham dự của nữ dân biểu đảng Dân Chủ Loretta Sanchez. Phái đoàn Việt Nam gồm có Pháp sư Thích Giác Đức, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích , Ủy ban Điều Hợp Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam và ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân.

JPEG - 105.2 kb
Từ Trái sang Phải: Ông Đỗ Hoàng Điềm, GS Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Pháp sư Thích Giác Đúc và Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez. (20.6.2007)

Mở đầu cuộc gặp gỡ, bà Chủ tịch Hạ Viện đã nói vài lời chào mừng phái đoàn và bà muốn lắng nghe tình hình đàn áp dân chủ tại Việt Nam để làm chất liệu trao đổi với Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong cuộc gặp gỡ dự định diễn ra vào lúc 3 giờ chiều ngày 21 tháng 6. Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân đã được mời phát biểu đầu tiên. Ông Đỗ Hoàng Điềm đã tóm tắt trình bày về diễn tiến các cuộc đàn áp, nhất là các phiên tòa xét xử bất công và phi lý đối với các nhà dân chủ gần đây đã làm cho dư luận trong và ngoài nước rất phẫn nộ. Ngoài ra, ông Đỗ Hoàng Điềm đã đề nghị bà Nancy Pelosi và Hoa Kỳ nên có những áp lực cụ thể đối với Nguyễn Minh Triết và phái đoàn Cộng sản Việt Nam trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này gồm: (1) tôn trọng nhân quyền nhất là quyền tự do ngôn luận, tín ngưỡng và lập hội, (2) ngưng mọi hành động đàn áp phong trào dân chủ và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, và (3) tôn trọng nền tảng của một xã hội dân sự đặc biệt là quyền tự do hoạt động của mọi người dân điển hình là lãnh vực nghiệp đoàn lao động.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích trao đổi về sự hình thành của Khối 8406 và của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam trong mục tiêu kết hợp các lực lượng và đảng phái để cùng nhau đẩy mạnh các nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích cũng cho biết là nhiều thành viên của Khối 8406 và của Liên Minh đã và đang bị bức hại rất nhiều trong đợt bố ráp hiện nay. Pháp Sư Thích Giác Đức đã trình bày về những đàn áp đối với Giáo hội, các vị cao tăng vẫn bị quản chế và Hà Nội vẫn ngăn chận mọi sinh hoạt tín ngưỡng của những ngôi chùa có liên hệ đến Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất.

Trong buổi trao đổi này nữ dân biểu Loretta Sanchez đã đưa cho bà Nancy Pelosi xem tấm hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng, trong phiên tòa ngày 30 tháng 3, đã làm cho bà Chủ tịch ngạc nhiên và phải thốt lên rằng “không thể như thế được.” Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong vòng 30 phút và bà đã cảm ơn Phái đoàn đã mang đến cho bà những thông tin hữu ích về tình hình đàn áp nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

JPEG - 81.2 kb
Quang cảnh buổi trao đổi giữa Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ với phái đoàn Việt Nam.

Sự kiện bà Chủ tịch Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi gặp gỡ phái đoàn Việt Nam trao đổi về tình hình dân chủ tại Việt Nam tiếp theo cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Bush và Phó Tổng Thống Dick Cheney với đại diện của 4 tổ chức đấu dân chủ Viêt Nam gồm ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Thành Công, đại diện Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Ông Lê Minh Nguyên, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền và Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, đại diện Cao Trào Nhân Bản vào ngày 29 tháng 5 vừa qua, cho thấy là những người lãnh đạo Hoa Kỳ đã có những chuyển hướng quan tâm vào tình hình dân chủ tại Việt Nam. Đây là một tín hiệu tích cực đối với các nỗ lực đấu tranh kiên trì và bền bỉ của các nhà đối kháng và các lực lượng dân chủ Việt Nam ở trong và ngoài nước trong hơn ba thập niên vừa qua.

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn Đàn Hương Sơn kỳ 9. Ảnh: Taiwan News

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch á khẩu tại diễn đàn Hương Sơn*

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa đã tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại,” Tuy nhiên, trong phát biểu của mình tại diễn đàn này, Ngô Xuân Lịch không hề nói được một câu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và các đảo ở Biển Đông. Càng không một lời nhắc đến hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại bãi Tư Chính đang diễn ra từ đầu tháng Bảy đến nay của phía Trung Cộng.

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.