Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi Tiếp Xúc Đại Diện Các Tổ Chức Dân Chủ Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều ngày 20 tháng 6 vừa qua, bà Nancy Pelosi (đảng Dân Chủ), Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đã có một cuộc gặp gỡ với đại diện của ba tổ chức đấu tranh cho dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Cuộc gặp gỡ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều tại Văn phòng Chủ tịch Hạ Viện có sự tham dự của nữ dân biểu đảng Dân Chủ Loretta Sanchez. Phái đoàn Việt Nam gồm có Pháp sư Thích Giác Đức, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích , Ủy ban Điều Hợp Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam và ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân.

JPEG - 105.2 kb
Từ Trái sang Phải: Ông Đỗ Hoàng Điềm, GS Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Pháp sư Thích Giác Đúc và Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez. (20.6.2007)

Mở đầu cuộc gặp gỡ, bà Chủ tịch Hạ Viện đã nói vài lời chào mừng phái đoàn và bà muốn lắng nghe tình hình đàn áp dân chủ tại Việt Nam để làm chất liệu trao đổi với Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong cuộc gặp gỡ dự định diễn ra vào lúc 3 giờ chiều ngày 21 tháng 6. Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân đã được mời phát biểu đầu tiên. Ông Đỗ Hoàng Điềm đã tóm tắt trình bày về diễn tiến các cuộc đàn áp, nhất là các phiên tòa xét xử bất công và phi lý đối với các nhà dân chủ gần đây đã làm cho dư luận trong và ngoài nước rất phẫn nộ. Ngoài ra, ông Đỗ Hoàng Điềm đã đề nghị bà Nancy Pelosi và Hoa Kỳ nên có những áp lực cụ thể đối với Nguyễn Minh Triết và phái đoàn Cộng sản Việt Nam trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này gồm: (1) tôn trọng nhân quyền nhất là quyền tự do ngôn luận, tín ngưỡng và lập hội, (2) ngưng mọi hành động đàn áp phong trào dân chủ và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, và (3) tôn trọng nền tảng của một xã hội dân sự đặc biệt là quyền tự do hoạt động của mọi người dân điển hình là lãnh vực nghiệp đoàn lao động.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích trao đổi về sự hình thành của Khối 8406 và của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam trong mục tiêu kết hợp các lực lượng và đảng phái để cùng nhau đẩy mạnh các nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích cũng cho biết là nhiều thành viên của Khối 8406 và của Liên Minh đã và đang bị bức hại rất nhiều trong đợt bố ráp hiện nay. Pháp Sư Thích Giác Đức đã trình bày về những đàn áp đối với Giáo hội, các vị cao tăng vẫn bị quản chế và Hà Nội vẫn ngăn chận mọi sinh hoạt tín ngưỡng của những ngôi chùa có liên hệ đến Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất.

Trong buổi trao đổi này nữ dân biểu Loretta Sanchez đã đưa cho bà Nancy Pelosi xem tấm hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng, trong phiên tòa ngày 30 tháng 3, đã làm cho bà Chủ tịch ngạc nhiên và phải thốt lên rằng “không thể như thế được.” Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong vòng 30 phút và bà đã cảm ơn Phái đoàn đã mang đến cho bà những thông tin hữu ích về tình hình đàn áp nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

JPEG - 81.2 kb
Quang cảnh buổi trao đổi giữa Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ với phái đoàn Việt Nam.

Sự kiện bà Chủ tịch Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi gặp gỡ phái đoàn Việt Nam trao đổi về tình hình dân chủ tại Việt Nam tiếp theo cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Bush và Phó Tổng Thống Dick Cheney với đại diện của 4 tổ chức đấu dân chủ Viêt Nam gồm ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Thành Công, đại diện Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Ông Lê Minh Nguyên, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền và Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, đại diện Cao Trào Nhân Bản vào ngày 29 tháng 5 vừa qua, cho thấy là những người lãnh đạo Hoa Kỳ đã có những chuyển hướng quan tâm vào tình hình dân chủ tại Việt Nam. Đây là một tín hiệu tích cực đối với các nỗ lực đấu tranh kiên trì và bền bỉ của các nhà đối kháng và các lực lượng dân chủ Việt Nam ở trong và ngoài nước trong hơn ba thập niên vừa qua.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…