Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi Tiếp Xúc Đại Diện Các Tổ Chức Dân Chủ Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều ngày 20 tháng 6 vừa qua, bà Nancy Pelosi (đảng Dân Chủ), Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đã có một cuộc gặp gỡ với đại diện của ba tổ chức đấu tranh cho dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Cuộc gặp gỡ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều tại Văn phòng Chủ tịch Hạ Viện có sự tham dự của nữ dân biểu đảng Dân Chủ Loretta Sanchez. Phái đoàn Việt Nam gồm có Pháp sư Thích Giác Đức, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích , Ủy ban Điều Hợp Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam và ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân.

JPEG - 105.2 kb
Từ Trái sang Phải: Ông Đỗ Hoàng Điềm, GS Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Pháp sư Thích Giác Đúc và Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez. (20.6.2007)

Mở đầu cuộc gặp gỡ, bà Chủ tịch Hạ Viện đã nói vài lời chào mừng phái đoàn và bà muốn lắng nghe tình hình đàn áp dân chủ tại Việt Nam để làm chất liệu trao đổi với Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong cuộc gặp gỡ dự định diễn ra vào lúc 3 giờ chiều ngày 21 tháng 6. Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân đã được mời phát biểu đầu tiên. Ông Đỗ Hoàng Điềm đã tóm tắt trình bày về diễn tiến các cuộc đàn áp, nhất là các phiên tòa xét xử bất công và phi lý đối với các nhà dân chủ gần đây đã làm cho dư luận trong và ngoài nước rất phẫn nộ. Ngoài ra, ông Đỗ Hoàng Điềm đã đề nghị bà Nancy Pelosi và Hoa Kỳ nên có những áp lực cụ thể đối với Nguyễn Minh Triết và phái đoàn Cộng sản Việt Nam trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này gồm: (1) tôn trọng nhân quyền nhất là quyền tự do ngôn luận, tín ngưỡng và lập hội, (2) ngưng mọi hành động đàn áp phong trào dân chủ và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, và (3) tôn trọng nền tảng của một xã hội dân sự đặc biệt là quyền tự do hoạt động của mọi người dân điển hình là lãnh vực nghiệp đoàn lao động.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích trao đổi về sự hình thành của Khối 8406 và của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam trong mục tiêu kết hợp các lực lượng và đảng phái để cùng nhau đẩy mạnh các nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích cũng cho biết là nhiều thành viên của Khối 8406 và của Liên Minh đã và đang bị bức hại rất nhiều trong đợt bố ráp hiện nay. Pháp Sư Thích Giác Đức đã trình bày về những đàn áp đối với Giáo hội, các vị cao tăng vẫn bị quản chế và Hà Nội vẫn ngăn chận mọi sinh hoạt tín ngưỡng của những ngôi chùa có liên hệ đến Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất.

Trong buổi trao đổi này nữ dân biểu Loretta Sanchez đã đưa cho bà Nancy Pelosi xem tấm hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng, trong phiên tòa ngày 30 tháng 3, đã làm cho bà Chủ tịch ngạc nhiên và phải thốt lên rằng “không thể như thế được.” Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong vòng 30 phút và bà đã cảm ơn Phái đoàn đã mang đến cho bà những thông tin hữu ích về tình hình đàn áp nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

JPEG - 81.2 kb
Quang cảnh buổi trao đổi giữa Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ với phái đoàn Việt Nam.

Sự kiện bà Chủ tịch Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi gặp gỡ phái đoàn Việt Nam trao đổi về tình hình dân chủ tại Việt Nam tiếp theo cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Bush và Phó Tổng Thống Dick Cheney với đại diện của 4 tổ chức đấu dân chủ Viêt Nam gồm ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, ông Đỗ Thành Công, đại diện Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Ông Lê Minh Nguyên, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền và Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, đại diện Cao Trào Nhân Bản vào ngày 29 tháng 5 vừa qua, cho thấy là những người lãnh đạo Hoa Kỳ đã có những chuyển hướng quan tâm vào tình hình dân chủ tại Việt Nam. Đây là một tín hiệu tích cực đối với các nỗ lực đấu tranh kiên trì và bền bỉ của các nhà đối kháng và các lực lượng dân chủ Việt Nam ở trong và ngoài nước trong hơn ba thập niên vừa qua.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một bản đồ được gọi là "chuẩn" của Trung Quốc, với chú thích "Trung Quốc không có phần nào bị bỏ sót" trên Sina Weibo. (Web Việt Tân edited)

Bắc Kinh mở chiến dịch tuyên chiến với các bản đồ “thiếu đường lưỡi bò”

Hôm 26/5, tờ Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết, chính quyền thủ đô Bắc Kinh sẽ khởi động chiến dịch tuyên chiến với tất cả các bản đồ “có vấn đề,” bao gồm các bản đồ “thiếu đường chín đoạn,” đe dọa đến sự thống nhất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Các bản đồ “có vấn đề” được giới chức nước này xác định là bản đồ mô tả không chính xác lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm Đài Loan, các đảo ở Biển Đông, đường chín đoạn (đường lưỡi bò), và cả việc viết không đúng tên gọi các đảo…

Cảnh sát Hong Kong trang bị đầy đủ chuẩn bị đối phó với người biểu tình. Ảnh: AP Photo/Vincent Yu

Hong Kong và thế khó của Hoa Kỳ

Giải pháp tốt nhất có lẽ là Washington, thay vì trừng phạt Hong Kong, phải có áp lực trực tiếp với Bắc Kinh để buộc Trung Quốc phải tôn trọng cam kết “một quốc gia, hai hệ thống,” tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong.

Người dân Hong Kong biểu tình phản đối dự luật an ninh, hôm 24/05/2020. Ảnh: Reuters

Vì sao Bắc Kinh m­uốn thông qua Dự Luật An Ninh Quốc Gia phiên bản Hong Kong?

Bắc Kinh lo sợ phe dân chủ tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hội Đồng Lập Pháp Hong Kong vào tháng Chín tới đây, sẽ không chỉ trở thành lực đối đầu với chính quyền Bắc Kinh mà còn liên kết với chính quyền Đài Loan chống lại các biện pháp kiểm soát của Hoa Lục.

Trong nỗi hoảng loạn đó, Tập Cận Bình muốn áp đặt một lần nữa dự luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong, để không chỉ đàn áp phe dân chủ mà tìm cách vô hiệu hóa mọi cuộc biểu tình của người dân Hong Kong trong nhiều thập niên qua.

Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo: Hai nhà báo Việt Nam bị bắt vì bị cáo buộc tội chống đối nhà nước

Ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp của Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo (CPJ) tại Đông Nam Á nói rằng: “Hai nhà báo Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Thành cần được trả tự do ngay lập tức và tất cả các cáo buộc đối với họ phải được xoá bỏ. Việt Nam phải ngừng đối xử với các nhà báo độc lập như là những kẻ thù của nhà nước, và phải cho phép báo chí tự do làm việc mà không sợ bị vu cáo tội và bị bỏ tù.”